ถึงแม้ Venom จะได้รับกระแสตอบรับที่ไม่สู้ดีนักสำหรับนักวิจารณ์เมืองนอก แต่รายได้ของหนังกลับสวนทางกับคำวิจารณ์อย่างถล่มทลาย รวมถึงรายได้เปิดตัวในประเทศไทย (อย่างที่เขาว่า… ถ้าอยากดูก็ดูไปเถอะ อย่าแคร์ให้มาก เขาว่าไม่ดี ไม่ได้แปลว่าเราไม่ควรดูเสมอไป)

โดยส่วนตัวคิดว่า Venom ไม่ใช่หนังที่แย่หรือว่าไม่สนุกอะไรแบบนั้น และก็ไม่ใช่เช่นกันว่า หนัง Anti-hero จะไม่เวิร์คเสมอไป (ก่อนหน้านี้ไม่นานเพิ่งมี The Mummy (Tom Cruise) ที่แป้กอย่างแรง) แต่ถ้าเทียบกับหนังแนวซูเปอร์ฮีโร่ ทั้งเกรียนและไม่เกรียน ที่ออกมาหลัง ๆ มานี้ โดยเฉพาะจากทางค่าย Marvel โดยตรง เช่น Deadpool, Gaurdians of the Galaxy, หรือ Thor แล้ว ปรสิตตัวนี้ยังอาจตอบโจทย์ความบันเทิงได้ไม่เท่าเขาก็เท่านั้น

พระเอกของเราในเรื่องนี้เป็นนักข่าวชื่อดัง Eddie Brock (Tom Hardy จาก Mad Max: Fury RoadThe Dark Knight RisesInception ฯลฯ) เขาถูกเด้งออกจากงาน และต้องแยกทางกับคู่หมั้น Anne Weying (Michelle Williams จาก Manchester by the SeaAll the Money in the WorldThe Greatest Showman ฯลฯ) เพราะเขาพยายามแฉบริษัท Life Foundation ของ Dr. Carlton Drake (Riz Ahmed จาก Rogue One: A Star Wars Story และ Nightcrawler) ออกสื่อว่าทำวิจัยอย่างผิดศีลธรรมจรรยา

วันนึงเขาลอบเข้าไปในแล็บเพื่อหาหลักฐานเปิดโปงความชั่วร้ายของบริษัทนี้ จนบังเอิญไปผนวกร่างกับปรสิตต่างดาว ชื่อว่า Venom (อ่านว่า เว-น่อม) ซึ่งเป็น symbiote หรือ a.k.a. เอเลี่ยน ที่บริษัทดังกล่าวไปจับและนำกลับมายังโลก เพื่อทำการทดลองและหาทางรักษาโรคร้ายต่าง ๆ ของมนุษย์ จนทำให้เขาถูกตามล่าหมายหัวทั่วบ้านทั่วเมือง

บทไม่ได้หวือหวาหรือสเกลใหญ่โตอะไร ค่อนข้างเป็นหนังฮีโร่/แอนตี้ฮีโร่ ฉบับ local ทั่วไป (ตามหลักแล้ว Venom เป็นตัวร้ายจากเรื่องสไปเดอร์แมน) หนังช่วงแรกปูเรื่องราวของ Eddie ค่อนข้างเยอะ ซึ่งมีทั้งข้อดีและไม่ดีนั่นแหละ คนดูบางกลุ่มอาจจะเบื่อ เพราะกว่า Venom จะเปิดตัวก็นานจริง ๆ แหละ แต่พอ Venom ประทับองค์แล้ว ก็ทำได้สนุกอยู่ดี

ฉากขี่รถไล่ล่ากลางเมือง ที่เรามักพบเห็นได้บ่อย ๆ ในหนังแอ็คชั่นทั่วไป เขาก็ใส่ความเป็น Venom ลงไปให้มีความแตกต่างประปราย จนทำให้เกือบมีซีนที่พีคอยู่บ้าง แต่ก็ยังไม่เด็ดพอที่จะทำให้ฉากไล่ล่าของหนังเรื่องนี้เป็นที่จดจำ ทั้งนี้รวมถึงฉากต่อสู้ไคลแมกซ์ด้วย… ทำได้ไม่แย่ แต่ไม่เป็นที่จดจำ…

อย่างไรก็ดี หนังยังโชคดีที่ Hardy เป็นนักแสดงที่มีของ เขาจึงสามารถแบกหนังองก์แรก… และทั้งเรื่อง… ได้เอาอยู่ และไม่ทำให้คนดูเบื่อที่จะตามติดชีวิตของ loser Eddie ขนาดนั้น และตอนที่เขารวมร่างกับ Venom แล้วก็ยิ่งสนุก มีอะไรให้ขำบ้างตอนเขาเถียงกัน (แต่มุกก็ไม่ได้จังหวะดีและก็ไม่ได้ฮาเท่าหนัง Marvel เรื่องอื่น ๆ) คือ Hardy เค้าเคยรับบทเป็นมาเฟียแฝดสองบุคลิกมาก่อนแล้ว และทำได้ดีมากด้วย พอมาเรื่องนี้จึงไม่มีอะไรต้องห่วง

Williams ผู้ถึงแม้จะได้รับบทไม่ได้ต่างอะไรมากนักจากนางเอกสไปดี้ แต่ก็เป็นอีกคนที่ช่วยแบกหนังไว้ได้ไม่น้อย และดูบารมีมากพอที่ประกบ Hardy ได้ไม่ดับ เพราะเธอเป็นนักแสดงมีฝีมือ แถมเรื่องนี้เธอก็สวยผิดหูผิดตาด้วย แต่บางทีเราก็รู้สึกเสียดายที่บทนี้มันดูเล็กไปสักหน่อยสำหรับศักยภาพการแสดงระดับ Oscar Nominee สี่สมัยอย่างเธอ (แต่คาดหวังว่าภาคต่อ เธออาจมีบทบาทที่สำคัญได้อีก)

โดยสรุปแล้ว Venom เป็นหนังแอ็คชั่นที่ดูฆ่าเวลาได้ ถึงแม้แอ็คชั่นจะไม่ได้น่าจดจำ ความโหดของ Venom ก็ไม่ค่อยมี (ออกแนวหน่อมแน้มด้วยซ้ำ) บทจะฮาก็ไม่ได้ฮาขนาดนั้น หรือพาร์ทความรักก็ไม่ได้ฟินสักเท่าไหร่ แต่หนังไม่ได้แย่อย่างที่เรากลัว ยังคงผ่านมาตรฐาน CG ก็เนียนตาเช่นเคย และให้ความบันเทิงได้อยู่พอสมควร

ช่วงท้ายมีเซอร์ไพรส์เล็ก ๆ ที่อาจจะไม่ได้เซอร์ไพรส์มากมายอะไรสำหรับแฟน Marvel (ถึงแม้เรื่องนี้จะไม่ใช่หนัง Marvel โดยตรง แต่ก็ถือว่ามีชื่อ Marvel การันตีอยู่) แต่ End Credit ตัวแรกจัดว่าพีคแน่นอน และทำให้เราแทบจะทนรอดูภาคต่อแทบไม่ไหว ส่วน End Credit อีกตัวนึง ไม่ได้เกี่ยวกับตัวหนังโดยตรง แต่ก็น่ารัก เหมือนได้ดูการ์ตูนสั้นแถมฟรีเรื่องนึงเลย จัดว่าน่าจะทนอั้นฉี่เพื่อรอดูเขาสักหน่อย (อันนี้พูดจริง ไม่ได้หลอกเหมือนกัปตัน LOL)

คะแนนตามความชอบส่วนตัว 7.5/10

รีวิว Venom: เวน่อม ปรสิตเพื่อนรัก
Plot & Story7.2
Acting Performance7.9
Production8
7.7Overall Score