Thor ภาค 3 มาในชื่อของ Thor Ragnarok เป็นเรื่องราวเมื่อ Odin (Anthony Hopkins) ดับสลาย เทพีแห่งความตาย Hela (Cate Blanchett) ก็ผุดขึ้นมาจะครองแอสการ์ด โดยมี Skurge (Karl Urban) ชาวแอสการ์ดที่ขี้ขลาดมายอมเป็นสมุนเพื่อความอยู่รอด สองพี่น้องต่างสายเลือด Thor (Chris Hemsworth) กับ Loki (Tom Hiddleston) จึงต้องร่วมมือกันเฉพาะกิจ แต่ระหว่างนั้น Thor ถูก Valkyrie (Tessa Thompson) จับตัวไปขายให้ The Grandmaster (Jeff Goldblum) ที่ชอบหาทาสไปฆ่ากันในสนามประลอง ที่นั่นทำให้เขาได้พบกับเพื่อนเก่าอย่าง Hulk (Mark Ruffalo) ที่ถูกจับมาเป็นแกลดิเอเตอร์เช่นกัน

Thor Ragnarok ได้รับการยกย่องจากสื่อทั้งในและต่างประเทศหลายสำนักว่าเป็นหนึ่งในหนังมาร์เวลที่ดีที่สุด ทำให้เราแอบคาดหวังเล็กน้อยก่อนจะเข้าไปดู แต่พอดูแล้ว เรากลับไม่ถึงกับรู้สึกกับหนังถึงระดับนั้น

โอเค สำหรับเรา Thor Ragnarok เป็นภาคที่ดีและสนุกที่สุดในบรรดาไตรภาคของมัน อาจเพราะสเกลที่ใหญ่ขึ้นและทุนสร้างที่หนาขึ้น (ไปไกลถึงจักรวาล อารมณ์คล้าย Guardians of the Galaxy) แต่มันก็ยังไม่ได้ดีหรือปังเว่อร์วังอะไร

Thor Ragnarok เสมือนหนังตลกที่มีฉากบู๊ มากกว่าหนังบู๊ที่มีความตลก เอาเป็นว่า มันก็เป็นหนังที่ดูเพื่อความบันเทิงไปได้เรื่อย ๆ ดูขำ ๆ แบบไม่คิดอะไรมาก มีหมดตั้งแต่มุกห้าดาว จนกระทั่งมุกสามบาทห้าบาท

Chris Hemsworth ก็หล่อและเซอร์วิซแฟน ๆ ดีเช่นเคย แต่ภาคนี้ Tom Hiddleston มีเสน่ห์มากขึ้น กวนมากขึ้น และมีอะไรให้คนดูหลงรักหนักขึ้นกว่าทุกภาค สำหรับเรา คะแนนพิเศษหลายแต้มของหนังเรื่องนี้ก็มาจาก Loki จอมเจ้าเล่ห์ (และเจ้าเสน่ห์) คนนี้นี่แล ส่วนคุณแม่ Cate Blanchett ก็สวยแซ่บและยังร้ายติดตลกจนนี่เกลียดไม่ลง

สาระที่เราได้จากเรื่องนี้ มันก็ยังพอมีหลายประเด็น แต่หลัก ๆ ที่เราประทับใจคือ เขาสอนให้เราไม่ยึดติดกับอะไรบางอย่างมากเกินไป เช่น อย่ายึดติดกับค้อน (God of Hammers?) อย่ายึดติดกับพลังอำนาจหรือบัลลังก์ อย่ายึดติดกับสถานที่ ฯลฯ

แต่อย่างไรก็ดี คะแนนรวมแล้ว เราก็ยังขอให้ที่ 7.5 / 10 ซึ่งเป็นคะแนนเฉลี่ยทั่วไปตามมาตรฐานของหนังที่ไม่ดีไม่แย่ (หากเป็น Thor ภาคก่อน ๆ เราจะให้ 7 หรือน้อยกว่า 7)

หนังเข้าไปแล้วตั้งแต่ 2 พ.ย. 2017 แต่นี่เพิ่งว่างอัพบล็อก (แถมตอนแรกอัพไปแล้วครึ่งนึง ที่เขียนไว้ดันหายอีก ต้องเสียเวลาเริ่มใหม่) ใครเป็นแฟนมาร์เวล หรืออยากดูผู้ชายหล่อ ๆ หรืออยากดูหนังสามช่าเบาสมองพ่วงด้วยฉากแอ็คชั่น ไปจัดกันได้ที่โรงภาพยนตร์

ป.ล. มี end credit สองอัน