“America. They want someone to love, they want someone to hate.”

I, Tonya ของ Craig Gillespie (ผู้กำกับ The Finest Hours และ Million Dollar Armสร้างจากเรื่องจริงของ Tonya Harding (Margot Robbie จาก Suicide Squad และ The Legend of Tarzan) นักไอซ์สเก็ตลีลา อดีตทีมชาติอเมริกา และโด่งดังจากการเกี่ยวพันกับคดีทำร้ายร่างกาย Nancy Kerrigan (Caitlin Carver จาก Paper Towns)

กว่า 50% ของหนังเน้นเล่าถึงพื้นฐานครอบครัวของ Tonya Harding ตั้งแต่ชีวิตของเธอกับ LaVona (Allison Janney จาก The Help)  แม่ของเธอ ผู้ชอบ abuse ลูกสาวทั้งทางกายและวาจา แต่ LaVona เชื่อว่านั่นคือการเสียสละของผู้เป็นแม่ที่จะช่วยผลักดันให้ลูกสาวประสบความสำเร็จถึงแม้จะไม่ได้เรียนหนังสือ จนถึงชีวิตของเธอกับ Jeff Gillooly (Sebastian Stan จาก Captain America) รักแรกและสามีคนแรก ซึ่งชอบตบตีและซ้อมเธอเวลาโมโห ปูมหลังทางครอบครัวและการศึกษาทำให้เราเห็นว่า ชีวิตของ Tonya เติบโตมาด้วยลำแข้ง ยากลำบาก และดีแต่เล่นไอซ์สเก็ต ถ้าไม่ได้เล่นไอซ์สเก็ตแล้ว เธอก็ไม่รู้จะไปทำมาหากินอะไรที่เป็นชิ้นเป็นอันหรือที่จะนำพาเธอให้มีชีวิตที่ดีได้อีกเลย

ในส่วนของการสเก็ต จริง ๆ แล้ว Tonya ก็เก่งที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์โลก เพราะเธอขึ้นชื่อว่า เป็นนักสเก๊ตลีลาหญิงคนแรกของอเมริกาที่ทำท่า “triple axel” ในการแข่งขันสำเร็จ (คืออะไรไม่รู้ รู้แต่เป็นท่าที่ยากมาก) แต่ผลงานของเธอไม่ถูกใจกรรมการเท่าไหร่นัก เพราะด้วยฐานะทางสังคม เสื้อผ้าหน้าผมที่ตัดเย็บเองแบบบ้านๆ เพลงที่ใช้ในการแสดงที่ไม่คลาสสิกสวยงาม และกิริยามารยาทที่ไม่เหมาะแก่การเป็นภาพลักษณ์หรือตัวแทนของอเมริกา (กรรมการท่านหนึ่งกล่าวว่า “You’re representing our country, for f—‘s sake. They need to see a wholesome American family.”)

ประเด็นที่เป็นประเด็นของเรื่องคือ คดีการทำร้ายร่างกาย Nancy Kerrigan เพื่อนร่วมทีมไอซ์สเก็ตทีมชาติของ Tonya เมื่อปีการแข่งขันโอลิมปิก 1994 ซึ่งคนสร้างเรื่องจริง ๆ คือสามีของเธอกับเพื่อนของเขา Shawn Eckardt (Paul Walter Hauser) แต่นั่นก็ส่งผลกระทบต่ออาชีพการงานและอนาคตของเธออยู่ดี ชื่อเสียงเงินทองและสิ่งที่เธอสร้างสมมาทั้งหมดก็พังทลายลง (I was loved for a minute, then I was hated. Then I was just a punch line.)

หนังเรื่องนี้ต้องบอกว่าโดดเด่นที่การแสดงของ Margot RobbieAllison Janney, และ Sebastian Stan ซึ่งสองคนแรกได้เข้าชิงออสการ์ และ Allison Janney ก็ได้รับรางวัลลูกโลกทองคำสาขา นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม ปีล่าสุดมาแล้วด้วย; Margot Robbie ก็บ้าได้ใจ ไม่ห่วงสวย ส่วน Allison Janney ก็เป็นตัวละครที่คนดูจะทั้งรักทั้งเกลียด และขำให้เธอ ไปพร้อมกัน

ในส่วนของสตอรี่ เราไม่ได้อินมากมาย เพราะเราไม่เคยดูกีฬาไอซ์สเก๊ตอย่างจริงจังมาก่อน แต่ชอบที่หนังถ่ายภาพการแสดงไอซ์สเก็ตในมุมมองที่เราไม่สามารถเห็นได้จากการถ่ายทอดโอลิมปิกหรือการแข่งขันกีฬาประเภทนี้ ซึ่งเป็นอะไรที่ตื่นตาตื่นใจและ WOW! มากเลย แต่เราก็ประทับใจที่ผู้หญิงตัวเล็ก ๆ คนหนึ่ง ที่แทบไม่มีอะไรเลย นอกจากความพยายามฝึกซ้อมทุกวัน และพลังด้านลบจากแม่และสังคมรอบข้าง ที่ผลักดันให้เธอ “(ต้อง)ทำได้” และขึ้นไปยังจุดสูงสุดของวงการ (เพราะความสำเร็จมันต้องการลูกบ้าและความคลั่ง!) แต่ชื่อเสียงก็เป็นดาบสองคม มีทั้งรักทั้งเกลียด มีขึ้นมีลง มีสร้างและมีทำลาย ไม่จีรังยั่งยืน นั่นคือสิ่งที่เราจะได้เรียนรู้เช่นกันจากบทเรียนของเธอ

I, Tonya ฉายรอบพิเศษ 1-7 ก.พ. ฉายจริง 8 ก.พ. ในโรงภาพยนตร์