ถึงแม้ Batman V Superman จะได้กระแสตอบรับด้านลบเยอะ แต่ DC ก็ไม่หวั่น เดินหน้าขายหนัง antihero และขยายจักรวาล DC อย่างต่อเนื่อง โดยการปล่อย Suicide Squad ตามมาแทบจะติด ๆ

 

เรื่องย่อ Suicide Squad

Amanda Waller (Viola Davis จาก The Help) เปิดอภิมหาโปรเจ็กต์ รวมดาววายร้ายจากคุก Belle Reve แห่ง Louisiana ออกมาพิทักษ์โลกแทนซูเปอร์แมน และให้ Rick Flag (Joel Kinnaman จาก Run All Night) เป็นคนดูแลทีม Suicide Squad ซึ่งนำโดย มือปืนที่แม่นที่สุดในสามโลก Deadshot (Will Smith จาก Independence Day) และ Harley Quinn (Margot Robbie จาก The Legend of Tarzan) แฟนสาวของ Joker (Jared Leto จาก Dallas Buyers Club)

สมทบด้วย มนุษย์เพลิง El Diablo (Jay Hernandez), Captain Boomerang (Jai Courtney จาก Terminator Genisys), Killer Croc ลูกครึ่งชาละวัน (Adewale Akinnuoye-Agbaje), ซามูไรสาว Katana (Karen Fukuhara), นักปีนป่าย Slipknot (Adam Beach), และ Enchantress แม่มดร้ายที่สิงอยู่ในร่างนักโบราณคดี June Moone (นางแบบสาวเท่ Cara Delevingne จาก Paper Towns) ซึ่งเป็นแฟนสาวของ Rick Flag

 

 

รีวิว วิเคราะห์ วิจารณ์ Suicide Squad

 

ปฏิเสธไม่ได้ว่า Suicide Squad เป็นหนังที่มีสีสันคัลเลอร์ฟูลและดาร์คน้อยที่สุดเรื่องหนึ่งของค่าย DC โดยเฉพาะการเล่นสีฉูดฉาดที่ฉากเปิดเรื่อง-ปิดเรื่อง และเพลงซาวนด์แทร็กสุดจี๊ดจ๊าด อย่างไรก็ตาม สีสันฉูดฉาดจี๊ดจ๊าดที่หนังใช้ดูเหมือนจะเข้ากันแค่กับคาแรกเตอร์ของตัวละคร Harley Quinn กับ Joker เท่านั้น

จะว่าไป เราก็สามารถพูดได้อีกแง่หนึ่งได้เหมือนกันว่า Harley Quinn หรือ Margot Robbie เป็นสีสันของหนังเรื่องนี้โดยแท้จริง ถ้าไม่มีเธอ ความบันเทิงและความแซ่บของหนังก็คงจะดร็อปลงไปกว่า 70% เลยทีเดียว

 

 

ส่วน Joker โผล่ออกมาสำแดงฝีมือน้อยกว่าที่คาดหวัง ทั้งที่ Jared Leto มีเครดิตชื่อขึ้นเป็นอันดับที่สองเป็นรองแค่ Will Smith คนเดียว คาดว่าเขาน่าจะเก็บ Joker ไปปล่อยของทีเดียวตอนฟัดกับ Batman หรือในหนังภาคหน้า ๆ มั้ง ดังนั้น ณ ที่นี้ จะขอยังไม่เอา Jared Leto ไปเปรียบเทียบกับ Joker คนเก่า ๆ

ในฐานะที่ดังที่สุด ชั่วโมงบินเยอะที่สุด และมีชื่อขึ้นเครดิตเป็นคนแรก Will Smith ก็ได้รับการดันให้มากกว่าสมาชิกทุกคนอย่างชัดเจน ง่าย ๆ นะ แค่ช่วงองก์แรกที่เปิดตัวตัวละคร หนังแนะนำตัว Deadshot หนักมากกว่าคนอื่น และได้ซีนโชว์พาวเด่นกว่าใคร ๆ

เมื่อน้ำหนักของความเด่นเทแทบหมดหน้าตักไปที่ Will Smith กับ Margot Robbie ตัวละครวายร้ายตัวอื่น ๆ ในทีมก็กลายเป็นตัวประกอบหรือลูกกระจ๊อกในทีมอย่างน่าสงสาร บางตัวถูกแนะนำแบบบรีฟมาก เผลอกะพริบตาแป๊บเดียวก็ผ่านไปแล้ว ถึงแม้เขาจะพยายามสรรหาดราม่ามายัดเยียดให้ แต่ก็ไม่สามารถทำให้คนดูอินได้ และระหว่างทางบทบาทของพวกเขาก็แทบไร้ความสำคัญ จนรู้สึกว่าให้ไม่มีแต่แรกเสียเลยจะดีกว่า

 

 

ส่วน Cara Delevingne สวยน่ะสวย ไม่เถียงเลย เสื้อผ้าหน้าผมมาเต็ม แต่การแสดงถือว่าไม่รอด ส่วนหนึ่งอาจเพราะบทก็ไม่ส่งนางด้วย คือนางเล่นเป็นแม่มดพันปี ฟังดูก็มีพลังอำนาจและสกิลสูงส่ง แต่เอาเข้าจริง กลับใช้พลังทำอะไรไม่ค่อยคุ้มเลย เหมือนมายืนร่ายมนต์ส่ายไปส่ายมาอย่างเดียว (แต่ก็มีฉากทำลายล้างโลกเป็นท่าเตียนตามสูตร DC เขาอยู่นะ)

แถมฉากปลุกตัวร้ายให้ออกอาละวาดในสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินแล้วไปสูบพลังมวลโลกที่หน้าตึกสลักสำคัญกลางเมืองเนี่ย พูดเลย อย่างกับลอกมาจาก Ghostbusters ยังไงยังงั้น (ซึ่งตอนดู Ghostbusters เราบ่นว่าแย่นะ) และก็แอบสงสัยด้วยว่า ทีตอนอย่างนี้ล่ะ ทำไม Batman ไม่ออกมากู้โลกกกก~

 

 

พูดตรง ๆ ค่อนข้างผิดหวังนะ ไม่ใช่เรื่องของความสนุกหรือไม่สนุกอะไร แต่ตอนแรกเราแอบคาดหวังจะเห็นเขาใช้คอนเซ็ปต์ “การเอาคนคุกมาพิทักษ์โลก” ได้ชัดกว่านี้ ซึ่งปรากฏว่า หนังมันหลุดคอนเซ็ปต์ เลยทำให้ออกมาไม่ต่างอะไรกับหนังรวมทีมมนุษย์กลายพันธุ์หรือมนุษย์ทดลองทั่วไปที่เห็นกันเกร่อ สุดท้ายลงเอยที่ไม่มีอะไรโดดเด่นน่าจดจำเลย เว้นเสียแต่ Margot Robbie เพียงหนึ่งเดียว

แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ชอบคือ ตัวละครทุกตัวคาแรกเตอร์ชัดดี โดยเฉพาะ Harley Quinn ส่วน Deadshot ก็รักลูกสาวเสมอต้นเสมอปลายดี เป็นต้น แต่ก็นะ โหดอีกนิด หรือขยี้ความเป็นวายร้ายสักหน่อย จะดีกว่านี้ และนอกจากนี้ ชอบการออกแบบห้องขังให้เข้ากับคาแรกเตอร์นักโทษแต่ละคนแตกต่างกันด้วย เช่น ห้องของ Killer Croc จะอยู่ใต้ดินเหมือนบ่อจระเข้เลย

 

 

โดยสรุป วายร้ายตายหมู่จริง ๆ อาจเหลือรอดแค่ Harley Quinn คนเดียวพอ แต่ถึงแม้หนังจะหลุดคอนเซ็ปต์วายร้ายไปบ้าง แต่ก็เป็นหนังป๊อปคอร์นที่โดยรวมพอดูได้เพลิน ๆ ถ้าตัดประเด็นเรื่องการกระจายบทไม่เท่าเทียมออกไป และดูอย่างไม่คิดอะไรมาก ก็ไม่ได้แย่ เพราะหนังมีตัวละครวายร้ายหลากหลายมากมายเป็นสีสัน และฉากบู๊แอ็คชั่นก็พอใช้ได้ (ย้ำว่า พอใช้ได้) สามมิติหรือ 3D ค่อนข้างพุ่งในบางฉาก ทำให้เรื่องที่เล่าเรื่องได้จืดชืด เวิ่นเว้อ และซ้ำไปซ้ำมานั้น ไม่น่าเบื่อจนเกินไป คนที่ชอบหนังฮีโร่หรือเมต้าฮิวแมน เช่น The Avengers หรือ X-Men อาจจะชอบ

คะแนนตามความชอบส่วนตัว 6.5/10

 

 

Suicide Squad เข้าฉาย 4 สิงหาคม 2016 นี้ ในโรงภาพยนตร์

ป.ล. มีฉากแถมตอนจบ และรอบสื่อมีเสื้อแถม จบ.

 

ขอบคุณ PARAGON CINEPLEX & KRUNGSRI IMAX ค่า