ก่อนอ่านข้อแตกต่างระหว่างหนังกับหนังสือของ Catching Fire เราแนะนำให้ทบทวน The Hunger Games ภาคแรกก่อน ไม่ว่าจะเคยดูหนังหรือไม่เคยดูหนังก็ตาม เพื่อความเข้าใจกับบทความที่จะอ่านด้านล่างนี้ เพราะในหนังสือของภาค 1 ก็แตกต่างกับในหนังพอสมควร และภาค 2 ก็ต้องอิงที่มาที่ไปหลายอย่างจากภาค 1 ด้วย

โดยภาพรวม ความแตกต่างใหญ่ ๆ ระหว่างหนังกับหนังสือคือ ในหนัง Catching Fire จะเน้นฉากการ training และฉากช่วงการแข่งขันใน arena มากกว่าในหนังสือ เพราะเป็นจุดขาย คนดูหนังส่วนใหญ่ชอบบู๊ ๆ และชอบความตื่นเต้น ในขณะที่ในหนังสือบรรยายฉากใน arena แค่ 1/3 ของเล่มเท่านั้น

และเนื่องจากความแตกต่างระหว่างหนังกับหนังสือของ Catching Fire นั้น มีมากมายหลายประเด็นจริง ๆ ทั้งจุดที่แตกต่างกัน ทั้งจุดที่ในหนังไม่บอก หรือบอกไม่เคลียร์ ฯลฯ บล็อก Catching Fire : Film and Book Differences ของเรานี้ จึงจำเป็นจะแบ่งเป็น 2 blogs สำหรับ 2 parts ด้วยกัน ดังนี้

 1. Part 1 กล่าวถึงเฉพาะช่วงก่อนที่ Katniss จะรู้ว่าตัวเองต้องกลับไปแข่ง The Hunger Games อีกรอบ
 2. Part 2 กล่าวถึงเรื่องราวหลังที่ Katniss รู้ว่าตัวเองต้องกลับไปลงสนามอีกครั้ง จนถึงช่วงในสนามแข่ง (ซึ่งจะแยกอยู่ในอีกบล็อกถัดไป)

 

1. Between Katniss and Gale

 • ฉากเปิดในหนัง เป็นฉากที่ Katniss อยู่ในป่า ล่าสัตว์กับ Gale ตามปกติ แต่ในหนังสือ ความสัมพันธ์ของทั้งสองจะตึงเครียดกว่า และแทบไม่ได้เจอกันเลย เพราะปีนี้ Gale อายุ 18 แล้ว (แก่กว่า Katniss ปีนึง) Gale จึงต้องไปทำงานในเหมืองถ่านหิน 12 ช.ม. ต่อวัน และทำงาน 6 วัน/สัปดาห์ เพื่อหาเลี้ยง Hazelle ผู้เป็นแม่และน้อง ๆ อีก 3 คน

 • Gale มีน้องชาย 2 คน ชื่อ Rory กับ Vick และมีน้องสาวตัวเล็ก 1 คน ชื่อ Posy แต่ในหนังคือไม่มีแม่และน้องๆ ของ Gale ปรากฏอยู่เลย

 • Gale มีเวลาว่างแค่วันอาทิตย์วันเดียว เขาใช้วันว่างนั้นล่าสัตว์กับ Katniss เหมือนปกติ แต่ความสัมพันธ์ของทั้งคู่นั้นไม่เหมือนเดิมตั้งแต่ Katniss กลับจากเกม แต่ไม่ใช่เพราะ Katniss ไปจูบหรือเล่นละครเป็นคู่รักของ Peeta ในเกมหรอกนะ เพราะจริง ๆ Gale เขาก็มีเหตุผลพอ

 • สาเหตุจริง ๆ ที่ Gale ตึง ๆ กับ Katniss ก็เพราะว่า พวก Capitol ส่งคนส่งกล้องมาสัมภาษณ์ครอบครัวและเพื่อนสนิทของ Peeta กับ Katniss รวมถึง tributes อื่น ๆ อีก 6 คนที่ยังรอดชีวิตถึงรอบ The Final Eight  หรือ 8 คนสุดท้าย แล้วตอนนั้น Peeta กับ Katniss เล่นละครเป็นคู่รักออกสื่อกันแล้ว ดังนั้น Gale ซึ่งหล่อและสนิทกับ Katniss เหลือเกิน…เกินกว่าที่ประชาชนคนดูจะเชื่อว่าเขาเป็นแค่ “เพื่อนสนิท” ของ Katniss… เลยจำต้องเล่นละครเป็น “ลูกพี่ลูกน้อง” กับ Katniss ต่อหน้าสื่อ

 • หลังจากเป็น Victor แล้ว จริง ๆ Katniss มีเงินทองมากพอที่จะเลี้ยงทั้งครอบครัวตัวเองและครอบครัวของ Gale ได้ทั้งชาติ แต่ Gale ไม่ยอมรับเงินจาก Katniss สักแดง ทั้งที่รายได้จากการทำงานในเหมืองของตนก็ไม่ได้พอเลี้ยงปากท้องครอบครัว

 • ช่วงที่ Gale เข้ากะทำงานในเหมือง Katniss แอบไปบ้านของ Gale และเอาเงินไปให้แม่ของ Gale ซึ่งทำงานรับจ้างซักรีดอยู่บ่อย ๆ เพราะเธอรู้ดีว่า ถ้าเธอไม่มีชีวิตรอดจากเกมในวันนั้น Gale จะต้องดูแลและเลี้ยงดูแม่กับน้องสาวของเธอแทนให้เป็นแน่แท้

 2. District 12

 • ในหนังอาจไม่ได้เน้นกล่าวถึง Greasy Sae หญิงชราใน Hob (ตลาดมืดของ District 12) เลย แต่จริง ๆ แล้วในหนังสือนางคนนี้มีบทบาทเล็ก ๆ น้อย ๆ ตลอดเรื่องตั้งแต่ภาคแรกยันภาคสุดท้าย เช่นในเกมครั้งที่ 74 เธอเป็นคนต้นคิดริเริ่มเรี่ยไรเงิน เพื่อส่งของไป sponsor ให้ Peeta กับ Katniss ในสนาม

 • ในหนัง จะมีฉาก Katniss ซื้อเหล้าไปให้ Haymitch โดยไม่มีนัยสำคัญอะไรมาก แต่ในหนังสือจะบอกคนอ่านว่า เธอซื้อเหล้าจากร้านของ หญิงแขนเดียวชื่อว่า Ripper ไปให้ Haymitch เพราะก่อนหน้านี้เหล้าขาดตลาดมา 2-3 อาทิตย์ Katniss ทนดู Haymitch ในสภาพลงแดงไม่ได้ และเธอก็ไม่อยากทำให้ Prim กลัว Haymitch เธอจึงยอมหาซื้อเหล้ามาให้ mentor ขี้เหล้า

 • ในหนังสือ Peacekeeper ของ District 12 มีบทบาทกว่าในหนังนิดนึง โดย Head Peacekeeper ชื่อ Cray เป็นคนขี้เมา (รองลงมาจาก Haymitch) และชอบหลอกล่อหญิงสาวที่อดอยากให้ไปนอนด้วยเพื่อแลกกับเงิน

 • Katniss ก็บอกว่า เธอยังโชคดีอยู่บ้างที่พ่อของเธอจากไปตอนที่เธอโตแล้ว พอล่าสัตว์เป็น พอหากินเองได้ มิเช่นนั้นเธอก็คงอาจต้องไปนอนกับ Cray เพื่อแลกกับเงินเหมือนสาว ๆ คนอื่นเหมือนกัน

 • พ่อของ Katniss เสียชีวิตในเหตุการณ์เหมืองระเบิดพร้อม ๆ กับพ่อของ Gale เมื่อ 5 ปีก่อน ซึ่งตอนนั้นทั้งคู่อายุประมาณ 12-13 ขวบ แต่นั้นมา Katniss ก็ฝึกล่าสัตว์อย่างจริงจังเพื่อเลี้ยงครอบครัวแทนพ่อ

 • Peacekeeper ดี ๆ ก็มี เช่น คนที่ชื่อ Darius เขาช่วย Gale จากการถูก Head Peacekeeper คนใหม่เฆี่ยนตี จนตัวเองต้องถูกส่งไปเป็น Avox (ข้ารับใช้ที่ถูกตัดลิ้น พูดไม่ได้) ใน Capitol และรับใช้ Peeta กับ Katniss ตอนที่ทั้งคู่ไปแข่ง The Quarter Quell

 • สิ่งสำคัญอีกอย่างคือ ในหนังไม่ได้กล่าวถึงความสำคัญของทะเลสาบเล็ก ๆ ที่ Katniss ชอบไปว่ายน้ำเลย แต่ในหนังสือ ทะเลสาบนี้มีความสำคัญมาก เป็นทะเลสาบที่พ่อของ Katniss ค้นพบในป่า เป็นสถานที่ลับเฉพาะระหว่างเธอกับพ่อ และเธอไม่เคยคิดจะพาใครไปที่ทะเลสาบนี้เลยแม้แต่ Gale

 • ตามหลักแล้วในเขต 12 ต้องไม่มีที่ที่ควรจะฝึกว่ายน้ำได้ อย่าง Peeta เอง จริง ๆ ก็ต้องว่ายน้ำไม่เป็น แต่ในหนังตัดประเด็นนี้ไป ส่วน Katniss ชอบแอบมาว่ายน้ำที่ทะเลสาบของพ่อบ่อย ๆ จึงสามารถว่ายน้ำได้ตอนแข่งอยู่ใน arena ซึ่งนั่นทำให้ Finnick อึ้ง งง และถาม เธอว่า “เธอไปฝึกว่ายน้ำมาจากไหนในเขตที่เธออยู่”

 

 

3. Victor’s Village

 • ที่ Victor’s Village มีบ้าน 12 หลัง แต่ละหลังอยู่ได้เป็นสิบ ๆ คน และมีแม่บ้านคอยดูแลให้ด้วย (ยกเว้น Haymitch ที่ไม่ยอมให้ใครมายุ่มย่ามกับเขา) แต่ Victor’s Village ของ District 12 เงียบเหงา ไม่ค่อยมีผู้พิชิต จึงมีแต่บ้าน Haymitch คนเดียวมาโดยตลอด จนกระทั่งล่าสุดเพิ่งจะมีครอบครัวของ Katniss กับ Peeta ย้ายเข้ามาอยู่ด้วย

 • Peeta เป็นเพื่อนบ้านที่น่ารัก เขาอบขนมปังมาให้บ้านของ Katniss เสมอ ๆ โดยของโปรดของ Katniss คือ Cheese Bun ที่ Peeta ทำ

 • ในหนัง Peeta จะมีอวัยวะเป็นของตัวเองครบ 32 ชิ้น แต่ในหนังสือ Peeta ต้องใส่ขาเทียมข้างนึง เพราะเขาเสียขาข้างหนึ่งจากการติดเชื้อในช่วงท้ายเกมในปีที่แล้ว ขาเทียมทำให้ Peeta เคลื่อนไหวช้ากว่าที่ควร แต่โดยรวมก็ยังทำงานได้ปกติ

 • Katniss แอบกลับไปบ้านเก่าใน Seam บ่อย ๆ เช่นเดียวกับ Cupcake (หรือ Buttercup) แมวของ Prim ที่ชอบกลับไปนอนเล่นที่บ้านเก่าในช่วงที่ Prim ไปโรงเรียน แสดงให้เห็นว่า Katniss ไม่รู้สึกยินดีอะไรกับบ้านใหม่หรือชีวิตหลังเป็นผู้พิชิตเลย

 • ความสุขอย่างเดียวของ Katniss หลังจากได้เป็น Victor คือเธอจะได้เห็นเพื่อนบ้านทุก ๆ ครัวเรือนใน District ของเธอจะได้รับเสบียงจำนวนมากกันถ้วนหน้า เดือนละครั้ง ตลอดหนึ่งปีนี้

 

 

4. Victor Tour

 • Victor Tour ที่ Peeta กับ Katniss ต้องขึ้นรถไฟตะลอนไปโชว์ตัวที่ทุก ๆ District มีจุดประสงค์เพื่อคงความสดใหม่ของความน่ากลัวของเกมนั้นไว้ โดยเริ่มออนทัวร์จาก District ที่ห่างไกลความเจริญที่สุด (โดยปกติก็ District 12 เพราะไม่ค่อยมี Victor กับ District อื่นเขาเท่าไหร่) ไล่ไปเรื่อย ๆ จนถึง District 1 และ Capitol ตามลำดับ โดย District ของ Victor จะเป็นจุดหมายปลายทางสุดท้าย

 • ในหนังสือ Peeta มีความสามารถด้านวาดรูปที่ชัดกว่าในหนัง ขณะเดินทางไปที่ District 11 บนรถไฟนั้น Peeta โชว์รูปวาดให้ Katniss ดูด้วย เป็นรูปภาพที่ Peeta วาดเกี่ยวกับเกมเมื่อปีที่แล้ว

 • ตอนแรกที่เห็นรูปนั้น Katniss ก็รับไม่ได้ เพราะ Katniss อยากลืม มันเป็นฝันร้ายที่ตามหลอกหลอนเธอทุกคืน เธอไม่เข้าใจว่าทำไม Peeta ต้องอยากจดจำถึงต้องวาดมันด้วย แต่ Peeta ก็อธิบายแล้วว่า เขาก็ฝันร้ายถึงเรื่องใน arena ปีที่แล้วเหมือนกัน แต่สำหรับเขา การวาดรูปคือการผ่อนคลายที่ดีที่สุด

 • หลัง Peeta พูดจบบนเวทีของ District 11 ในหนังสือบอกชัดเจนกว่าว่า Katniss ขอตัดสินใจพูดด้วยหลังจากเห็นสายตาจากน้องสาวของ Rue ที่จ้องเธอมา เธอจึงจำเป็นต้องขอพูดความในใจถึง Thresh และ Rue รวมถึงขอบคุณทุกคนใน District 11 สำหรับขนมปังที่ส่งมา sponsor ให้เธอในเกมด้วย

 • ข้อแตกต่างอีกประการที่เกิดขึ้นใน District 11 คือ Peacekeepers ไม่ได้ลากคอชายแก่คนที่ salute นั้นมายิงต่อหน้า Katniss เหมือนในหนัง แต่ว่ายิงหลังจาก Peeta กับ Katniss เดินกลับเข้าไปในตึกแล้ว และ Katniss บังเอิญไปเห็นภาพตาแก่คนนั้นโดนยิงเองพอดี เพราะเธอเดินกลับออกไปเอาช่อดอกไม้ที่ลืมไว้

 

 

5. Mockingjay Pin

 • ในหนังสือมีฉาก Katniss กับ Peeta ไปดินเนอร์ที่บ้านของคุณ Undersee ซึ่งเป็น Mayor ของ District 12 และเป็นพ่อของ Madge เพื่อนสนิทของ Katniss (และเป็นคนให้เข็มกลัด Mockingjay กับ Katniss ในภาคแรก)

 • ที่บ้านของ Mayor ผู้อ่านจะได้รู้จักกับแม่ของ Madge ซึ่งป่วยหนัก นอนเจ็บออด ๆ แอด ๆ มาหลายปีแล้ว ทำให้เราเห็นว่า ถึงแม้จะเป็นภรรยาของ Mayor ก็ยังไม่มีสิทธิพิเศษเข้าไปรักษาตัวกับหมอเก่ง ๆ ใน Capitol (Madge กล่าวว่า “You don’t go to the Capitol unless they invite you,”)

 • ในหนังสือภาคนี้เฉลยว่า เข็มกลัด Mockingjay เคยเป็นของ Maysilee Donner คุณน้า (หรือคุณป้า) ของ Madge ซึ่งเคยเป็น tribute ของ District 12 ในปีเดียวกับ Haymitch แถมยังเคยเป็นเพื่อนรักของคุณแม่ของ Katniss อีกด้วย (แน่นอนว่าน้าของ Madge ตายในการแข่งขัน เพราะปีนั้นมี Haymitch คนเดียวที่เป็น Victor)

 

 

6. The New Head Gamemaker

 • ฉากงานเลี้ยงในคฤหาสน์ของ President Snow ในหนัง Katniss กับ Peeta แทบไม่ยอมแตะอะไรเลย แต่ในหนังสือนางตะกละชิมแทบทุกจาน จานละคำ ๆ (สมกับเป็นเจนลอว์)

 • ส่วนเครื่องดื่มที่ดื่มแล้วสำรอกอาหารเดิมออกมาเพื่อจะได้กินอาหารใหม่เข้าไปได้นั้น ในหนังสือ Prep Team ของทั้งสองเป็นคนเอามาให้ดื่ม และพูดทีหลัง Peeta จิบไปแล้วว่ามันคือน้ำอะไร (แล้ว Peeta ก็ต้องวิ่งไปอ้วกในห้องน้ำ)

 • หนังสือแอบใบ้เป็นนัย ๆ ล่วงหน้าแต่แรกแล้วว่า Plutarch Heavensbee (Head Gamemaker คนใหม่) อยู่ฝ่ายสนับสนุนการก่อกบฏ โดยฉากที่ Plutarch เข้ามาขอเต้นรำกับ Katniss นั้น เขาบอก Katniss ว่า “I’ve got a stragegy meeting tonight. It starts at midnight.” แล้วเขาก็เปิดนาฬิกาข้อมือมาดูเวลา และเหมือนจงใจให้ Katniss เห็นแว้บ ๆ ว่า นาฬิกาข้อมือของเขา มีรูป Mockingjay เรืองแสง ปรากฏอยู่บนหน้าปัด

 • แต่ในหนังก็ชดเชยให้ โดยให้ความสำคัญกับ Plutarch มากขึ้น คนดูได้เห็นเขาเข้าฉากพูดกับ President Snow บ่อย ๆ ว่าอย่าเพิ่งฆ่า Katniss และเขาก็บอก Katniss ด้วยว่า เขาอาสามาเป็น Head Gamemaker อีกครั้งเอง เพื่อจะได้ช่วย Katniss ได้อย่างสะดวก

 

 

7. The New Head Peacekeeper

 • Head Peacekeeper คนใหม่ของ District 12 สั่งปิดเหมืองเป็นเวลาหลายสัปดาห์ ทำให้ประชาชนขาดรายได้หลัก อาหารก็เริ่มขาดแคลนใน District แม้กระทั่งตอนที่กลับมาเปิดเหมืองแล้ว ค่าจ้างก็น้อยลง ในขณะที่ชั่วโมงการทำงานกลับมากขึ้น แถมคนงานถูกส่งไปทำงานในไซต์ที่อันตรายขึ้นอีก

 • ไฟฟ้าตรงรั้วที่กั้นระหว่าง District 12 กับป่าที่ Katniss กับ Gale ชอบออกไปล่าสัตว์ ก็กลับมาใช้ได้ 24 ชั่วโมงต่อวันตามเดิม แล้ว Katniss ไม่รู้และไม่ทันระวัง เธอจึงถูกไฟฟ้าช็อตจนขาเจ็บกลับมาและต้องพักรักษาตัวอยู่หลายวัน ซึ่งระหว่างนั้นก็มี Peeta มาคอยดูแลตลอดเลย

 • ครอบครัวของ Gale ก็ลำบากหนัก นอกจาก Gale จะไปทำงานในเหมืองไม่ได้ Hazelle แม่ของ Gale ก็ไม่มีใครไปใช้บริการซักรีด แต่ Katniss ได้แอบวางถุงเงินช่วยไว้ให้ตอนไปเยี่ยมบ้าน Gale และบอกให้ Haymitch จ้างแม่ของ Gale ไปเป็นแม่บ้านที่บ้าน ครอบครัว Gale จะได้พอมีรายได้

 • ฉากที่ Gale ถูก Romulus Thread (Head Peacekeeper คนใหม่) เฆี่ยนที่ The Square นั้น ในหนัง Gale ถูกเฆี่ยนโทษฐานไปขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ หรือไปขวางตอนเขากำลังจะเอาแส้ฟาดชาวบ้าน แต่ในหนังสือ Gale ถูกทำโทษข้อหาลักลอบเข้าป่าต้องห้าม กล่าวคือ ปกติ Gale จะจับไก่งวงในป่าไปขายให้ Cray ซึ่งเป็น Head Peacekeeper คนเก่าบ่อย ๆ แต่วันนี้ดันโชคร้าย สุ่มสี่สุ่มห้าเดินเข้าไปในออฟฟิศ ไม่รู้ว่า Cray ถูก Romulus Thread มา take over เก้าอี้ไปแล้ว

 • ส่วนฉากที่ Katniss, Haymitch และ Peeta เข้ามาช่วย Gale โดยการเข้าขวางการเฆี่ยนตี ในหนังสือมีหญิงชาวบ้านอีกคนนึงช่วยพูดกับ Thread อีกเสียงว่า ที่เขตนี้จะละเว้นโทษโบยถ้าเป็นความผิดครั้งแรกเสมอ เว้นแต่จะเป็นโทษที่ผิดถึงขั้นประหาร พอฟังกฎตามนั้น Thread จึงยอมปล่อย Gale ไป

 • แม่ของ Katniss มีสกิลในการรักษาคน เพราะตาและยายของ Katniss เคยเปิดร้านขายยา คนที่เป็น Head Peacekeeper คนก่อนหน้า Clay สมัยนู้น ก็ชอบเฆี่ยนตีประชาชนแบบ Thread เหมือนกัน แม่ของ Katniss จึงต้องช่วยรักษาแผลอะไรแบบนี้บ่อย ๆ

 • ยาแก้ปวด (Painkillers) เป็นสินค้าราคาแพง และเป็นยาเฉพาะหมอสั่งเท่านั้น แม่ของ Katniss จึงเก็บไว้ใช้เฉพาะกับเคสที่สาหัสมากจริง ๆ ในการรักษา Gale เธอใช้แต่หิมะกับสมุนไพร ถึงแม้ Katniss จะยืนกรานว่าต้องใช้ยาที่ดีที่สุดรักษา Gale เท่านั้น

 • ในหนังสือบอกอีกว่า Madge (เพื่อนของ Katniss) แบ่ง morphling ของแม่ ซึ่งเป็นยาจาก Capitol วิ่งเอามาให้เพื่อใช้รักษา Gale ด้วย และฉากนี้ก็ทำให้ Katniss แอบเคลือบแคลงใจว่า Madge แอบชอบ Gale หรือเปล่า และก็มีอาการหึงหวงเล็กน้อย หงุดหงิด แล้วพาลคนอื่นไปทั่ว

 

 

8. Refugees from District 8

 • ในหนังสือ Katniss ได้เจอ Twill กับ Bonnie ในป่า พวกเขาใส่เครื่องแบบของ Peacekeeper แต่ไม่มีอาวุธติดตัว และพอดีที่ในมือของพวกเขาถือแครกเกอร์ที่มีรูป Mockingjay อยู่ตรงกลาง ทำให้ Katniss ยอมลดธนูลง

 • Twill กับ Bonnie เป็นผู้ลี้ภัยจาก District 8 กำลังลี้ภัยไป District 13 ซึ่งตามหลักแล้ว เป็น District ที่ถูก Capitol ทำลายล้างไปตั้งแต่ 75 ปีก่อน (ปีที่มีการแข่งขัน The Hunger Game เป็นปีแรก) แต่ทั้งสองเชื่อว่ายังมีประชาชน District 13 กลุ่มหนึ่งหนีหลบไปอยู่ใต้ดินทันก่อนที่ Capitol จะมาล้างบาง และชนพวกนั้นได้แอบเตรียมการกบฏอยู่ที่ใต้ดินนั้นตลอดมา ทั้งสองสองเชื่อเช่นนั้นเพราะ พวกเขาสังเกตเห็นในทีวีว่า ใน District 13 มีนก  Mockingjay ตัวหนึ่งกำลังบินแฉลบ The Justice Building เสมอ คือเป็นนกตัวเดิม… บินผ่านที่เดิม… ทำให้พวกเขามั่นใจว่า footage ของ District 13 ที่ทาง Capitol เผยแพร่ภาพทางทีวีนั้น เป็น footage ม้วนเดิมที่นำมาฉายซ้ำ หมายความว่า Capitol ไม่สามารถโชว์ชาวโลกได้ว่า จริง ๆ แล้วตอนนี้ที่ District 13 เป็นยังไงกันแน่

 • Katniss ถูก Capitol ให้ข้อมูลหลอกมาทั้งชีวิตว่า District 13 เคยเป็นเขตที่ทำเหมืองแกรไฟต์ ทั้ง ๆ ที่ ที่จริงแล้ว District 13 เป็นเขตที่ทำอุตสาหกรรมเกี่ยวกับการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ (บอกแล้วว่าวิชา History of Panem ที่บังคับเด็ก ๆ ทั้งประเทศเรียน มีแต่เรื่องที่รัฐบาลอยากให้ประชาชนรู้มากกว่าเรื่องจริงทั้งนั้น)

 • Katniss รู้จาก Twill กับ Bonnie ว่า คืนวันหมั้นของ Katniss กับ Peeta คือวันที่การกบฏเริ่มขึ้น ทั้งนี้ เนื่องจากรายการที่ Caesar Flickerman สัมภาษณ์ The Victory Tour เป็นรายการบังคับดูที่ทุกครัวเรือนต้องดู จึงเป็นโอกาสโดยชอบธรรมให้คนใน District 8 ออกมาดูทีวีจอใหญ่พร้อมกันกลางเมือง และเป็นฤกษ์งามยามดีในการรวมตัวก่อกบฏ

 • ทีมแต่งหน้าของ Katniss บ่นว่าที่ Capitol ไม่มีซีฟู้ดให้กินหลายอาทิตย์แล้ว เพราะ District 4 อากาศไม่ดี จึงไม่มีซีฟู้ดส่งมาให้ แต่ Katniss เชื่อว่า อากาศไม่เกี่ยวหรอก แต่ District 4 (บ้านของ Finnick) เริ่มก่อการกบฏต่อ Capitol แล้วมากกว่า

 • นอกจาก District 4 จะขาดส่งอาหารทะเล อุปกรณ์ไฟฟ้าจาก District 3 และผ้าทอจาก District 8 ก็ขาดส่งเช่นกัน ทำให้ Katniss เริ่มมั่นใจกับเรื่องการกบฏ แถม Haymitch ยังได้ข่าวมาอีกว่าตอนนี้เริ่มมีกบฏใน District 7 และ 11 แล้วด้วย

 

 

9. The Quarter Quell

 • ปีที่ Peeta กับ Katniss ชนะ The Hunger Games เป็นปีที่ 74 ของการแข่งขัน ดังนั้นในเล่ม Catching Fire จึงเป็นการแข่งขันปีที่ 75 และถือเป็นการแข่งขันที่เรียกว่า The Quarter Quell ซึ่งเป็นเกมแบบกติกาพิเศษที่แตกต่างจากปีปกติที่มีตัวแทน Capitol ไปจับฉลากจากโหลแก้ว โดย The Quarter Quell จัดทุก ๆ 25 ปี ครั้งนี้เป็น The Quarter Quell ครั้งที่ 3

 • การแข่งขัน The Hunger Games ปีที่ 25 (หรือ The Quarter Quell ครั้งแรก) มีกติกาพิเศษคือ แต่ละ district จะต้องจัดการเลือกตั้งหรือการโหวตกันเองในเขตว่า จะส่งใครมาเป็น tributes ส่วน The Quarter Quell ครั้งที่ 2 ซึ่งเป็นปีที่ Haymitch เป็น Victor มีกติกาพิเศษคือ แต่ละ district ต้องส่ง tribute เป็นจำนวนสองเท่ากว่าปกติ (หมายความว่า Haymitch มีคู่แข่งเยอะและโอกาสโดนสอยเยอะกว่าปกติถึงสองเท่า)

 • Haymitch ไม่เคยพูดถึงปีที่ตัวเองแข่งขันเลยว่าเป็นยังไง แต่ Peeta กับ Katniss ไปแอบเปิดเทปบันทึกการแข่งขันดูกันเองว่า Haymitch ชนะคู่แข่งถึง 47 คนใน arena ได้อย่างไร จึงได้รู้ว่า mentor ของพวกเขานี่สตรองใช่เล่นจริง ๆ (แล้วเดี๋ยวเราจะมาบอกในข้อถัดไปว่าเขาสตรองอย่างไร)

 

 

10. Haymitch’s Flashback

 • The Quarter Quell ครั้งที่ 2 ซึ่งเป็นปีที่ Haymitch เป็น Victor นั้น ไม่ใช่แค่มีผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 48 คน แต่ทุก ๆ อย่างที่อยู่ใน arena ล้วนแต่มีพิษ ตั้งแต่ดอกไม้ น้ำ หรือผลไม้ ที่กินได้มีแต่น้ำฝนและเสบียงที่หยิบจาก The Cornucopia (จุดแรกที่เป็นจุดปล่อยตัวใน arena)

 • ปีนั้น The Cornucopia ตั้งอยู่ใจกลางทุ่งหญ้าทุ่งดอกไม้สวยงามที่ยาวเป็นกิโลฯ แล้วออกไปทางหนึ่งเป็นป่า อีกทางหนึ่งเป็นภูเขาที่ยอดมีหิมะปกคลุม แต่ทุ่งหญ้าทุ่งดอกไม้นั้นก็มีพิษร้ายแฝงอยู่ ทำให้ tributes ส่วนใหญ่ลุ่มหลงมัวเมาอยู่กับความสวยงามตรงนั้น มีแต่ Haymitch ที่ฉลาด มีสติ คว้าอาวุธและเสบียงวิ่งเข้าป่าทันที

 • พวก Careers รวมตัวเป็นแก๊งสิบกว่าคนเริ่มไล่ฆ่า tributes คนอื่น ๆ ที่ภูเขาหิมะ ในขณะที่ Haymitch ต่อสู้กับฝูงกระรอกกับผีเสื้อ (ซึ่งเป็น mutts ดุร้าย) และพยายามอยู่ห่างจากภูเขาให้มากที่สุด

 • หลายวันต่อมา ลาวาก็ปะทุมาจากภูเขา ทำให้ tributes ตายไปเป็นโหล ๆ จนเหลือแค่ 13 คนสุดท้าย อันรวมถึง Haymitch กับ Maysilee ซึ่งเป็นน้าของ Madge และเพื่อนสนิทของแม่ของ Katniss ด้วย

 • Haymitch เผชิญหน้ากับ Careers สามคนซึ่งตัวใหญ่และแข็งแรงกว่า แต่ Haymitch เป็นคนฉลาดและว่องไว เขาฆ่า Careers ตายสองคน เขาพลั้งเกือบถูกอีกคนที่เหลือฆ่าตาย โชคดีที่ Maysilee มาช่วยไว้ทัน เป็นจุดเริ่มต้นที่ Haymitch กับ Maysilee ตัดสินใจร่วมมือกันเป็นทีมเดียวกัน จนกระทั่งทั้งคู่รอดเหลือเป็น 5 คนสุดท้าย ก็ตกลงแยกทางกัน

 • Haymitch ปักหลักตรงหน้าผา และค้นพบความลับของหน้าผาแห่งนั้น… “ความลับของ arena” … นาทีนั้นเองเป็นนาทีเดียวกับที่ Maysilee กรีดร้อง เธอถูกฝูงนกรุมฆ่าตาย โดยที่ Haymitch วิ่งกลับไปช่วยเธอไว้ไม่ทัน

 • Haymitch หลงเหลือรอดเป็น 2 คนสุดท้าย เขาสู้กับผู้หญิงจาก District 1 ซึ่งตัวใหญ่กว่าเขา ผู้หญิงคนนั้นขว้างขวานใส่ Haymitch เขาหลบไประนาบกับพื้น ขวานพุ่งดิ่งลงไปที่หน้าผาดังกล่าว และบินย้อนกลับไปเฉาะหัวผู้หญิงคนนั้นตายคาที่เหมือนบูมเมอร์แรง

 • การสะท้อนกลับมาของขวานนั้นเอง คือ “ความลับของ arena” ที่ Haymitch ค้นพบ แต่ศัตรูไม่รู้มาก่อน

 • เห็นขี้เมาแบบนี้ จริง ๆ แล้ว เขาฉลาดและนิสัยดีมากนะ… #FC

 

 

ติดตามอ่านเรื่องราว ความแตกต่างระหว่างหนังสือกับหนัง Catching Fire พาร์ทหลังที่ Katniss รู้ว่าตัวเองต้องกลับไปแข่ง The Hunger Games อีกรอบ ได้ในบล็อก Catching Fire: ความแตกต่างระหว่างหนังกับหนังสือ Part 2

 

READ MORE: