โพสต์นี้เป็นโพสต์รวมเกร็ดประเด็นความรักและการเมืองหลัก ๆ จากในหนังสือ The Hunger Games ของ Suzanne Collins ที่ในแผ่นฟิล์มไม่ได้บอก หรือบอก…แต่บอกไม่หมด หรือบอก…แต่บอกไม่ละเอียด

ดังนั้น โพสต์นี้จะมีเนื้อหา***สปอยล์***หนักมาก และมีการเจาะลึกรายละเอียดด้วย จึงเหมาะสำหรับคนที่เคยอ่านหรือเคยดู The Hunger Games มาแล้วอย่างน้อยอย่างใดอย่างหนึ่ง


1. Catnip

 • Gale เรียก Katniss ว่า Catnip ซึ่งเป็นชื่อพืชตระกูลมินท์ชนิดหนึ่งที่มีคุณลักษณะดึงดูดแมว (เรามักเรียก กัญชาแมว เพราะแมวเราชอบมาก ได้เล่นแล้วเล่นไม่หยุดคึกคักเป็นชั่วโมง)

 • เหตุผลที่ Gale เรียก Katniss ว่า Catnip คือ ครั้งแรกที่เจอกัน Katniss แนะนำตัวด้วยเสียงที่เบาจนแทบจะกระซิบ Gale ก็เลยฟังผิดฟังถูก และตอนนั้นยังมีแมวป่ามาเดินตามนาง Katniss ต้อย ๆ อีก ดังนั้น “Catnip” จึงกลายเป็น official nickname ที่ใช้กันระหว่าง Gale & Katniss ไปโดยปริยาย (โดยส่วนตัว เราว่าน่ารักดีนะที่คนสองคนจะมีชื่อเฉพาะที่เรียกกันและเข้าใจกันแค่เพียงสองคน เนอะ ๆ)

 

 

 

2. Reaping 

 • Reaping คือระบบการเก็บเกี่ยว tributes จาก 12 districts โดยใช้กับกลุ่มเด็กอายุ 12-18 ปี กล่าวคือ พอเราอายุ 12 ปี เราจะมีฉลากชื่อของเราในโหลนั่นคนละ 1 ใบ และจำนวนฉลากจะเพิ่มขึ้นปีละใบ ๆ จนถึงปีสุดท้ายที่เราอายุ 18 เราก็จะมีชื่อในโหลนั้น 7 ชื่อ

 • แต่สำหรับเด็กหลายคนที่บ้านอดอยากยากจน เช่น Gale กับ Katniss ก็มักจะมีฉลากชื่อมากกว่าปกติ เพราะพวกเขาต้องใส่ฉลากชื่อเพิ่มพิเศษเข้าไปในโหล เพื่อแลกกับ tesserae หรือแลกกับข้าวสารอาหารแห้งมาเลี้ยงปากท้องตนเองและครอบครัวนั่นเอง

 • โดยในปีที่มีการแข่งขันครั้งที่ 74 นี้ Katniss (อายุ 16) มีชื่อในโหล 20 ใบ ส่วน Gale (อายุ 18) มีถึง 42 ใบ!

 • ถ้ามองดี ๆ tesserae นี้แสดงความเหลื่อมล้ำและความไม่เท่าเทียมกันในสังคมอย่างหนึ่ง พวกในเมืองที่พอมีอันจะกินนิดนึง (เช่น Peeta) จะได้เปรียบกว่าคนยากคนจนที่มักจำเป็นต้องใส่ชื่อตัวเองไปแลกข้าว ดังนั้นความน่าจะเป็นที่จะคนจนจะโดนแจ๊คพ็อตไปถูกกำจัดในเกมจึงมักเยอะกว่าคนมีตังค์

 • ใน District 12 แม้จะอยู่ในเขตเดียวกัน แต่ก็มีการแบ่งประชากรเป็นสองกลุ่ม ได้แก่ กลุ่มคนพอมีกินหน่อย อย่างครอบครัว Peeta ที่ขายขนมปังอยู่ใน Town และกลุ่มคนที่ยากจนมาก ๆ จะอยู่ใน Seam เช่นครอบครัว Katniss กับ Gale เป็นต้น

 • อีกแง่คือ tesserae อาจเป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งของ Capitol (เมืองหลวงของประเทศ Panem) ที่มีเจตนาแฝงให้คนในแต่ละ District แบ่งแยกกันเอง เพราะสุดท้ายแล้ว การแบ่งแยกเป็นสองฝักสองฝ่ายนี้ ผลประโยชน์สูงสุดก็ย่อมตกไปแก่กลุ่มคนชาว Capitol หรือ President Snow นั่นเอง

 • อย่างไรก็ตาม Katniss มารู้ภายหลังว่า Peeta ไม่ได้กินดีอยู่ดีอย่างที่ Katniss คิดมาตลอดทั้งชีวิต ถึงแม้ Peeta จะโตมาในร้านเบเกอรี่ แต่เขาก็ได้กินแต่ขนมปังค้างคืน หรือขนมปังแข็ง ๆ แห้ง ๆ หรือของเหลือที่ไม่มีคนซื้อเหมือนกัน

 


3. Salute

 • สัญลักษณ์ Salute ที่เอามือซ้ายสามนิ้วกลางมาแตะปากแล้วชูขึ้น (ไม่ต้องหมุ้นหมุนนะ) จริง ๆ มีความหมายว่า “ขอบคุณนะ ชื่นชมนะ หรือลาก่อนนะ” ใช้แสดงแด่คนที่เรารัก ซึ่งเป็นสัญลักษณ์เก่าแก่ และแทบจะไม่ค่อยได้ใช้กันใน District 12 เว้นแต่ใช้ในงานศพ เป็นต้น

 • เพราะฉะนั้น นี่ไม่ใช่สัญลักษณ์ที่แสดงการกบฏหรือคิดจะล้มล้างรัฐบาลอย่างที่หลายคนเข้าใจและเอาไปใช้ในชีวิตจริง (สัญลักษณ์การกบฏจริง ๆ ในเรื่อง คือนก Mockingjay หรือตัว Katniss เอง)

 

 


4. Love Triangle

 • ฉากแฟลชแบ็คที่เห็น Peeta ให้ขนมปัง Katniss มีเบื้องหลังอยู่ว่า ตอนนั้นพ่อของ Katniss เพิ่งตายจากลิฟต์ในเหมืองระเบิด แม่ของ Katniss ก็ช็อคจนไม่ทำการทำงานอะไร Katniss ต้องเอาเสื้อผ้าเก่าของ Primrose (น้องสาว) ไปขาย แต่ก็ขายไม่ได้ ทำให้อดอยากปากแห้ง แล้ววันหนึ่ง Katniss ไปตากฝนคลุกโคลนคุ้ยขยะหลังร้านเบเกอรี่ของ Peeta แม่ใจยักษ์ของ Peeta เห็นเธอเข้า ก็ไล่เธอเป็นหมูเป็นหมา แต่ Peeta ซึ่งแอบรัก Katniss ตั้งแต่ 5 ขวบก็แอบช่วยเธอ โดยการจงใจอบขนมปังให้ไหม้ แม่ Peeta เห็นของขายเสียหาย ก็ทั้งด่าทั้งตี และสั่งให้ Peeta เอาขนมปังไหม้ ๆ นั้นไปโยนให้หมูกิน แล้ว Peeta ก็เอาขนมปังสองก้อนนั้นมาโยนให้ Katniss ท่ามกลางสายฝน

 • ซึ่งตอนแรก Katniss ก็ไม่รู้นะว่า Peeta ตั้งใจทำแบบนั้นเพื่อช่วยเธอ แต่เธอก็ซาบซึ้งเสมอมา เพียงแต่ไม่รู้ที่ผ่านมาจะขอบคุณเขายังไง เธอเรียกขนมปังก้อนนั้นว่า “The bread that gave her hope”

 • ส่วนความรู้สึกที่ Katniss มีต่อ Gale ก็คงคลุมเครือ คือลึก ๆ นางก็รู้สึกดีกับ Gale มากนะ อารมณ์ว่าผูกพันตามประสาคนโตมาด้วยกัน และ Gale ก็ดีต่อครอบครัวนางมาโดยตลอด แต่นางก็ตั้งมั่นไว้ด้วยว่า ชาตินี้จะไม่มีครอบครัว จะไม่มีลูก เพราะทนไม่ได้ที่จะต้องมาเห็นลูกเข้าพิธี Reaping

 • นางพูดถึง Gale ไว้ว่า “Gale gave her a sense of security she’d lacked since her father’s death,”

 • สำหรับ Gale เธอบรรยายอีกว่า “Gale and her were thrown together by a mutual need to survive.” ส่วน Peeta นั้น เธอบรรยายว่า “Peeta and her know that the other’s survival means our own death.” ซึ่งประโยคนี้นี่เอง ส่งผลมาจนถึงภาคสุดท้ายของไตรภาคนี้ด้วยนะ ว่า Katniss จะเลือกใคร

 • โดยสรุป ถ้าเอาแค่เฉพาะจากเนื้อหาภาคแรกนี้ เราคิดว่า Katniss แค่รู้สึกผูกพันกับ Gale แบบเพื่อนหรือแบบพี่ชาย แต่รู้สึกรักกับ Peeta นางอาจแค่ไม่รู้ตัวหรือหลอกตัวเองเสมอมา

 

 


5. Mockingjay Pin

 • ในหนัง เราจะเห็นว่าคนที่มาส่ง Katniss ที่รถไฟ มีแค่แม่, Prim, และ Gale แต่ในหนังสือ ยังมีพ่อของ Peeta และ Madge (ลูกสาวของ Mayor ของ District 12) มาส่ง Katniss ก่อนไป Capitol ด้วย

 • พ่อของ Peeta ไม่ได้พูดพร่ำทำเพลงอะไรมาก ประมาณว่าแค่เอาคุกกี้มาให้ Katniss แล้ว Katniss มารู้จาก Peeta ภายหลังว่า พ่อของ Peeta เคยชอบแม่ของ Katniss มาก่อน แต่ตอนนั้นแม่ของ Katniss เลือกพ่อของ Katniss ที่เป็นคนงานเหมือง เพราะพ่อของ Katniss ร้องเพลงเพราะ ไพเราะชนิดที่นกทุกตัวในป่าต้องหยุดฟัง (ห้ะ?!?!)

 • ส่วน Madge เป็นเพื่อนสนิทที่โรงเรียนของ Katniss ซึ่งจริง ๆ ตามท้องเรื่องแล้ว ต้องเป็นนางคนนี้นี่แหละ ที่เป็นคนเอาเข็มกลัด Mockingjay มาให้ Katniss เพื่อให้เป็นเครื่องเตือนใจระลึกถึงบ้านระหว่างไปแข่ง ไม่ใช่จู่ ๆ Katniss เดินไปเจอเองใน Hob หรือตลาดมืดอย่างที่ในหนังเขาว่า (โดยในภาคต่อมา หนังสือจะบอกมากขึ้นว่า ทำไม Madge เอาเข็มกลัดมาให้ Katniss และ Madge เอามันมาจากไหน)

 

6. Johanna Mason

 • ในหนังภาคแรกอาจไม่ได้กล่าวถึง Johnna Mason อดีตแชมป์จาก District 7 ก่อนที่นางจะมามีบทบาทเด่นในหนังภาค Catching Fire และ Mockingjay แต่จริง ๆ หญิงแกร่งนางนี้ถูกกล่าวถึงในหนังสือมาตั้งแต่ภาคแรกแล้ว โดยในหนังสือบอกว่า นางชนะการแข่งขันในปีของนางได้โดยแทคติกที่ประหลาด

 • กล่าวคือ ตอนแรก Johanna เสแสร้งทำตัวเป็นชะนีอ่อนแอในเกม ขี้แย และขี้ขลาด ทำให้ tributes คนอื่นๆ ตายใจและไม่มีใครมายุ่งกะนาง เพราะคิดว่านางคงไร้พิษภัยและเดี๋ยวนางก็ตายของนางเอง จนกระทั่งเวลาผ่านไป เหลือคนในเกมน้อย ๆ แล้วเท่านั้นแหละ นางก็แผลงฤทธิ์ กลายเป็นสาวแกร่งที่ใช้ขวานฆ่าคนแหลกลาญอย่างชาญฉลาดและบ้าบิ่น (เขต 7 ทำอุตสาหกรรมป่าไม้ นางจึงจับขวานเป็นมาตั้งแต่ก่อนจะคลานเป็นเสียอีก) และก็ชนะเลิศในที่สุด #ปรบมือ

 

 7. Schooling

 • ในหนังอาจจะไม่เห็นเด็ก ๆ ได้เรียนหนังสือ แต่จริง ๆ แล้วคนเขียนเขาเขียนประเด็น schooling ด้วย โดยเด็ก ๆ เขต 12 ก็จะได้เรียนวิชาพวก basic reading และ math ที่เกี่ยวกับเหมืองเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากเป็นเขตที่ทำ Coal Mine (ส่วนเขต 13 ที่ถูกทำลายไปแล้ว เคยทำ Graphite Mine)

 • นอกจากนี้ยังมีวิชา History of Panem ด้วย ซึ่ง Katniss ไม่สนใจวิชาพวกนี้หรอก เพราะมันไม่ได้ช่วยเสกอาหารมาไว้บนโต๊ะกินข้าวของนางได้ อีกอย่างแม้ชื่อวิชาจะบอกว่าเป็นประวัติศาสตร์ประเทศ Panem แต่เนื้อหาข้างในเน้นเชิดชูชาว Capitol มากกว่า ประมาณว่าตำราเขาเลือกเขียนแต่เอาดีเข้าตัวแล้วยัดเยียดเนื้อหาจอมปลอมเหล่านั้นให้เด็ก ๆ ทั้งประเทศเรียน (เหมือนประวัติศาสตร์ประเทศอะไรก็ไม่รู้)

 


แผนที่ประเทศ Panem
Districts ต่างๆ ตั้งแต่ 1-12 ตั้งอยู่ในภูมิภาคที่ถูกเรียกว่า Appalachia
ส่วน Capital ถูกสร้างในพื้นที่ที่เคยถูกเรียกว่า the Rockies

 

8. Mockingjay Bird

 • ชาว Capitol ชอบเลี้ยงสัตว์กลายพันธุ์หรือสัตว์ประเภท Mutt ไว้หลายสปีชีส์ หนึ่งในนั้นก็มีนก Jabberjay ซึ่งเป็นพ่อพันธุ์ของ Mockingjay ด้วย

 • ตามประวัติศาสตร์สมัยสงคราม พวก Capitol เคยส่ง Jabberjay ไปสอดแนมกลุ่มกบฏ เพราะ Jabberjay มีความสามารถจดจำและเลียนเสียงมนุษย์ได้ทั้งบทสนทนา แต่พอพวกกบฏรู้ทันแผนนี้ กบฏก็แกล้งให้ Jabberjay จำอะไรผิด ๆ มั่ว ๆ ไปบอก Capitol ตั้งแต่นั้นมา เจ้านก Jabberjay ก็เลยไร้ค่า ถูกตัดหางปล่อยป่า เพราะถือเป็นสัญลักษณ์ความอัปยศอดสูของ Capitol แล้วต่อมา Jabberjay ที่ถูกปล่อยป่าไปผสมพันธุ์กับ Mockingbird เพศเมีย แล้วคลอดออกมาเป็น Mockingjay

 • โดยสรุป Mockingjay เป็นนกพันธุ์ทาง เกิดจากการผสมกันระหว่างพ่อ Jabberjay กับแม่ Mockingbird

 • นก Mockingjay ไม่สามารถเลียนเสียงเป็นคำ ๆ แบบพ่อของมันได้ แต่พอเลียนเสียงผิวปาก เสียง Vocal Sound ของคนทุกโทน และเสียงเพลงทั่วไปก็เลียนได้ทั้งเพลง

 • Katniss รู้ว่าพ่อของเธอ ซึ่งเป็นคนชอบร้องเพลง ก็หลงใหลนก Mockingjay มาก ดังนั้น พอเธอมีเข็มกลัด Mockingjay ติดตัว เธอจะรู้สึกอุ่นใจเหมือนมีพ่อมาคอย protect นางตลอดเวลา (ไม่เกี่ยวกับนางให้น้องแล้วน้องเอามาให้นางอีกทีแบบที่ในหนังบอก)

 • สุดท้าย Mockingjay กลายเป็นสัญลักษณ์ของการกบฏ หลัง Katniss กับ Peeta ได้เป็น Victors ของ The Hunger Games ครั้งที่ 74

 

 


9. Capitol Fashion

 • ชาว Capitol แต่งตัว แต่งหน้า และทำผมประหลาด สีสันฉูดฉาด ทุกอย่างดูเฟค ทุกอย่างดูเยอะโอเวอร์ตั้งแต่หัวจรดเท้า (Katniss เรียกว่า hideous fashions) แถมสำเนียงการพูดก็ต้องพูดแบบ very high pitch จบท้ายประโยคต้องขึ้นเสียงสูง ทั้งที่ไม่ใช่ประโยคคำถาม เวลาพูดก็ไม่ง้างขากรรไกร  ไหนจะชอบออกเสียงสระแปลก ๆ เสียงฟ่อ ๆ แล้วก็ตอนออกเสียง s อีก ฯลฯ

 • โดยส่วนตัวเรามองว่า การที่ผู้เขียนใส่คาแรกเตอร์ให้ชาว Capitol หลุดโลกและไกลจากความเป็นจริงขนาดนี้ อาจเพราะพยายามจะสื่อว่า สมัยนี้คนเมืองส่วนใหญ่ก็เริ่มจะห่างไกลจากความเป็นคนเข้าไปทุกที ๆ

 • นอกจากนี้ คนใน Capitol จะวิตกจริตกับรูปลักษณ์ภายนอกมาก หน้าก็ต้องศัลยกรรม ทำยังไงก็ได้ให้ตัวเองดูเด็กและดูผอม จะเหี่ยวหรือมีตีนกาแม้แต่น้อยไม่ได้ ตรงกันข้ามกับคนใน District 12 ที่ยกย่องคนหน้าแก่ เพราะการที่คนคนนึงจะอยู่ได้ยันแก่เฒ่าถือเป็น Life Achievement เพราะคนส่วนใหญ่ในเขตนั้นมักตายเร็วกัน ใครที่อยู่ยันแก่ได้ถือว่าเก่ง จะมีแต่คนถามเคล็ดลับว่า ทำยังไงถึงจะ survive ได้จนถึงอายุปูนนั้น

 • Cinna ซึ่งเป็นดีไซเนอร์ของ Katniss ค่อนข้างแตกต่างจากชาว Capitol คนอื่น เขาดู normal และ natural ทั้งเมคอัพและคอสตูม หน้าก็ไม่ผ่านมีดหมอ เสียงก็ไม่สูงปรี๊ดด้วย

 

 


10. Private Session

 • อย่างที่รู้กัน Katniss เป็น professional ด้านการยิงธนู แต่ที่ตอนแรก Katniss ยิงธนูพลาดเป้าไปหลายหลาใน Private Session นั้น เพราะธนูใหม่ของ Capitol ทำจากวัสดุอย่างดี ต่างจากธนูบ้าน ๆ ที่นางเคยใช้ นางก็ไปชิน แต่นางก็ลองยิงตู้ม ๆ ไปหลายดอกจนชินมือแล้วค่อยลองยิงใหม่ พอชินแล้วนางก็ยิงแม่นเป๊ะ ๆ ทุกดอกเลย

 • แต่พอตอนนางยิงแม่นเข้าเป้าแล้วกลับไม่มี Gamemakers คนไหนสนใจดู แต่ละคนมัวแต่ปาร์ตี้เมามาย สนใจแต่หมูหันอันโอชาบนโต๊ะ ทำให้ Katniss ฉุนมากที่ถูก “upstaged by a dead pig” ก็เลยยิงธนูไปที่แอปเปิ้ลในปากหมูหันตามที่เราเห็นในหนังนั่นแล

 

11. Anonymous Sponsors

 • หลังจาก Katniss ฝังศพเจ้าหนู Rue เธอก็ได้รับ sponsor เป็นขนมปังจากผู้ไม่ประสงค์ออกนาม แต่ด้วยความรู้ที่ Peeta เคยสอนนางว่า แต่ละเขต ๆ จะมีขนมปังที่มีลักษณะเฉพาะแตกต่างกันตามเอกลักษณ์ประจำเขต Katniss จึงเดาได้เองว่า เป็นขนมปังจาก District 11 ซึ่งเป็นเขตบ้านเกิดของ Rue

 • Katniss รักและเอ็นดู Rue ไม่ใช่เพราะ Rue ดีกับเธอเท่านั้น แต่เพราะ Rue อายุประมาณ Prim น้องสาวของเธอ ทุกครั้งที่เห็น Rue เธอจะนึกถึง Prim

 

 

12. Mutts

 • ในตอนท้ายช่วงไฟนอลวอล์คของการแข่งขัน ผู้เข้าชิงทั้งสาม ได้แก่ Katniss, Peeta, และ Cato ต้องปะทะกับเสือเป็นฝูง เสือเหล่านั้นคือสัตว์กลายพันธุ์ของ Capitol หรือ Mutt ซึ่ง Katniss เห็นในนัยน์ตาของ Mutts ทั้งหลายเหล่านั้นแล้วรู้ทันทีเลยว่า Mutts พวกนี้ถูกสร้างขึ้น มาจาก tributes ทั้ง 21 คนที่ตายไปแล้ว (ฮือ~ Gamemakers ช่างโหดร้ายนัก)

 • ฉากนี้ทำให้ Peeta ต้องสูญเสียขาข้างหนึ่ง และต้องใส่ขาเทียมตั้งแต่นั้นมา ซึ่งในหนัง ไม่มีฉาก Peeta เสียขา ทุกภาคต่อมา เราจะเห็น Peeta ยังเดินเหินเยี่ยงมนุษย์ปกติเลย ไม่พิการ ไม่ชักช้า ถึงแม้ขาจะสั้นไปสักหน่อยก็ตาม (อุ๊บส์!)

 

 

READ MORE: