12 STRONG สร้างจากหนังสือเรื่อง “Horse Soldiers” ของ Doug Stanton ซึ่งเขียนจากเรื่องจริงของทีมทหารหน่วยพิเศษ 12 นาย ที่ไปรบกับตาลีบัน ในอัฟกานิสถาน หลังเหตุการณ์ 9/11 นำโดย Captain Mitch Nelson (Chris Hemworth จาก Thor) ตามด้วย Hal Spencer (Michael Shannon จาก Nocturnal Animals), Sam Diller (Michael Pena จาก Ant-Man), Ben Milo (Trevante Rhodes จาก Moonlight), ฯลฯ ซึ่งทีมของ Nelson จำเป็นต้องพึ่งชาวอัฟกานิสถานในพื้นที่อย่างนายพล Abdul Rashid Dostum (Navid Negahban จาก American Sniper) และพรรคพวกมาเป็นพันธมิตร

สำหรับเรา เราว่าหนังเรื่องนี้ยังเป็นได้แค่หนังสงครามทั่วไป เหมือนหนัง propaganda เรื่องหนึ่งของอเมริกา ที่จะมาบอกชาวโลกว่า อเมริกาเป็นมิตรกับคนอัฟกัน ร่วมมือร่วมใจกันกวาดล้างตาลีบัน พร้อมประกาศศักดาให้โลกรู้ว่า อเมริกามีอาวุธยุทโธปกรณ์คลังแสงที่ครบเครื่อง ครองฟ้านภาอากาศ พร้อมปล่อยระเบิดตูมตามล้างบางได้ทุกเมื่อ

ตัวละครหลักค่อนข้างแบนราบ เน้นแต่ทหารที่กล้าหาญและรักชาติแบบหนังสงครามดาษดื่น ชื่อเรื่องบอกว่า มี 12 คนสตรอง แต่สุดท้ายเราจะจดจำได้แต่เทพเจ้าสายฟ้าผู้หล่อล่ำมีสำเนียง ทั้งที่เขาเองไม่ได้มีศักยภาพพอที่จะแบกหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้ขนาดนั้น (ummm~ แล้วตั้งชื่อหนังว่า 12 Strong… ยังไม่นับชื่อไทยที่ทำให้เรายืนพื้นล่วงหน้าอีกว่า เรื่องนี้ 12 ทหารคือโคตรอมตะ ตอนจบจะไม่มีใครตาย จะรอดทุกคนดุจทีม Avengers)

เสียดายก็แต่ Michael Pena กับ Michael Shannon เอง ซึ่งถึงแม้คนดูทั่วไปอาจจะพอจดจำเขาได้เป็นครั้งคราวรองจากพระเอก แต่ก็ถือว่ายังไม่ได้ถูกนำมาใช้ให้คุ้มเท่าที่ควร (แม้แต่สกิลการขโมยซีนของ Michael Pena ก็มิอาจเกิดได้)

 

อย่างไรก็ตาม การกำกับฉากแอ็คชั่นพาร์ทสงครามในสมรภูมิ จัดว่าทำได้สนุกตื่นตาตื่นใจ มันส์ระเบิดระเบ้อ คอหนังสงครามอาจจะชอบอกชอบใจ เพราะเราเองเราก็ว่าฉากเหล่านี้สนุกจริง ว่าไม่ได้ อย่างน้อยก็ทำให้หนังไม่น่าเบื่อ ไม่เสียดายค่าตั๋ว

สิ่งสอนใจที่ชอบในเรื่องนี้อาจจะดูสอนมาอย่างยัดเยียด แต่ถ้าไม่คิดอะไรมาก มันก็เป็นคำคมที่สอนใจและกระตุกต่อมความคิดของเราได้เหมือนกัน

นั่นก็คือ ความแตกต่างระหว่าง การเป็นทหาร (soldier) และการเป็นนักรบ (warrior) รวมถึงการได้เข้าใจว่า ทำไมพวกมุสลิมที่เป็นผู้ก่อการร้ายมักยอมใช้ระเบิดพลีชีพอย่างไม่รักตัวกลัวตาย… ด้วยสภาพแวดล้อมและสิ่งที่ปลูกฝังกดดันชีวิตเขา ทำให้เขาคิดว่าชีวิตหลังความตายน่าจะสวยงามกว่าชีวิตที่เขากำลังดำรงอยู่ ตรงกันข้ามกับทหารอเมริกัน ที่มารบด้วยหน้าที่ แต่ใจยังหวนคิดถึงบ้านและความสะดวกสบายที่รออยู่

คะแนนตามความชอบส่วนตัว 7/10

ป.ล. เรื่องนี้พี่คริสไม่ถอดเสื้อ แถมเล่นคู่กับเมียแท้ๆของตัวเองอีก งอนส์