Movie / December 26, 2016

รีวิว Nocturnal Animals: คืนทมิฬ

ถึงแม้หนังจะไม่ได้ที่นิยมหรือสร้างรายได้ในประเทศไทย แต่ล่าสุด Nocturnal Animals เข้าชิงลูกโลกทองคำ ถึง 3 สาขาด้วยกัน ได้แก่

เรื่องย่อ Nocturnal Animals

วันหนึ่ง Susan Morrow (Amy Adams จาก American HustleBatman v Superman, Arrival) เจ้าของอาร์ตแกลอรี่ที่มีชีวิตหรูหราฟู่ฟ่าได้รับนิยายต้นฉบับเรื่อง Nocturnal Animals จาก Edward Sheffield (Jake Gyllenhaal จาก NightcrawlerBrokeback Mountain) สามีเก่าของเธอ

นิยายดังกล่าวเล่าเรื่องราวของ Tony Hastings (Jake Gyllenhaal) ที่กำลังพาครอบครัวไปเท็กซัส แล้วระหว่างทางเจอกลุ่มโจรนำโดย Ray (Aaron Taylor-Johnson จาก Kick-AssAvengers: Age of Ultron) ลักพาตัวภรรยาของเขา Laura (Isla Fisher จาก Now You See Me) และลูกสาว India (Ellie Bamber จาก Pride and Prejudice and Zombies) จนถึงช่วงที่ Tony ได้รับความช่วยเหลือจากนายตำรวจท้องถิ่น Bobby Andes (Michael Shannon จาก Batman v Superman)

หลังจากที่ Susan อ่านนิยายต้นฉบับนี้ เธอรำลึกถึงเรื่องราวในอดีตระหว่างเธอกับ Edward และตัวหนังสือในหนังสือได้กัดกินเธออย่างช้า ๆ และเลือดเย็น

 

 

รีวิว วิเคราะห์ วิจารณ์ Nocturnal Animals

สไตล์การเล่าเรื่องของ Nocturnal Animals ค่อนข้างมีลูกเล่นชั้นเชิง ชวนติดตาม และผู้กำกับก็เก่งในการบิลด์อารมณ์บีบคั้นได้ถึงหัวจิตหัวใจ ดูแล้วอินตาม กลัวตาม และตึงเครียดตามตัวละครราวกับเรากำลังเผชิญสถานการณ์จริงเช่นเดียวกับพวกเขา

หนังตัดต่อสลับไปมาระหว่างสามเรื่อง เรื่องแรกคือ ชีวิตปัจจุบันของ Susan ซึ่งหรูหราไฮโซแต่ในขณะเดียวกันเธอกับสามีคนปัจจุบันก็กำลังจะถังแตก เรื่องสองคือ โลกจากตัวหนังสือในนิยายของ Edward ที่ Susan กำลังอ่าน และเรื่องสามคือ แฟลชแบ็กย้อนหลังอดีตของ Edward กับ Susan สมัยยังเรียนมหาวิทยาลัยและยังคบหากัน

ดังนั้น ความยากของสองนักแแสดงหลักคือพวกเขาต้องรับสองบทบาท อย่าง Jake Gyllenhaal  บทบาทแรกคือเป็น Tony หัวหน้าครอบครัวที่อ่อนแอ แต่ต้องพยายามปกป้องลูกเมียจากแก๊งโจร และต่อสู้เพื่อล้างแค้น กับอีกบทบาทนึงเขาต้องเป็น Edward วัยหนุ่มหน้าใสที่มีชีวิตเรื่อยเปื่อย อยากเป็นนักเขียนแต่ยังไม่มีอนาคต และก็รัก Susan อย่างจริงใจ ส่วน Amy Adams รับบท Susan เจ้าของอาร์ตแกลอรี่ที่หน้าตาอมทุกข์ ดูเครียด แต่ก็ยังต้องเป๊ะตลอดเวลา ในขณะเดียวกันเธอก็ต้องเล่นบท Susan วัยสาวสมัยชีวิตยังใส ๆ และรัก Edward ดีถึงแม้เขาจะไส้แห้ง

 

 

ทั้ง Jake Gyllenhaal และ Amy Adams แสดงได้ดีมาก ดีจนเราเสียดายว่าทำไมไม่ได้เข้าชิงลูกโลกทองคำ ถึงแม้ Amy Adams ได้เข้าชิงสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจาก Arrival แต่เราก็ยังรู้สึกว่านาง deserve ที่จะได้เข้าชิงจากทั้งสองเรื่องเสียด้วยซ้ำ

อีกคนนึงที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือหนุ่มหล่อ Aaron Taylor-Johnson ที่การแสดงมาไกลและฉีกทุกคาแรกเตอร์ในบทบาทต่าง ๆ ที่เขาเคยเล่น เรื่องนี้เขาเล่นเป็นหัวหน้ากองโจร ดูผ่าน ๆ นี่จำเขาแทบไม่ได้ แสดงก็โรคจิตได้ใจ แน่นอนว่าเขาคู่ควรแล้วที่ได้เข้าชิงนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมบนเวทีลูกโลกทองคำ แต่โดยส่วนตัวเราว่าเขายังไม่น่าจะไปถึงขั้นได้รับรางวัลดังกล่าว (ก็ต้องสะสมบารมีกันต่อไป)

 

 

โดยสรุป Nocturnal Animals เป็นหนังที่มีสัญลักษณ์แฝงและการจิกกัดเสียดสีที่ต้องอาศัยการตีความขั้นแอดวานซ์ ดูจบแล้วยังออกจากโรงมาคิดต่อข้ามวันข้ามคืน เพราะยอมรับว่าดูรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง (แต่ส่วนใหญ่ดูรู้เรื่องนะ) การตัดต่อเล่าเรื่องชวนให้ติดตาม การสร้างบรรยากาศก็ทำให้คนดูอินได้ไม่ยาก แต่ที่เป็นจุดแข็งที่สุดของเรื่องคือการแสดงของเหล่านักแสดงนำในเรื่อง

Nocturnal Animals คะแนนตามความชอบส่วนตัว 8/10

 

 

Comments

comments


Previous Post
รีวิว Arrival: เอเลี่ยน ผู้มาเยือน
Next Post
รีวิวหนัง จำเนียร วิเวียน โตมรKwanmanee Haemanurux
Movie Blogger | Essay Tutor


Enjoy this blog? Please spread the word :)