Jaws (1975) เป็นหนังฉลามในตำนานที่คลาสสิกและยังไม่มีใครสามารถมาโค่นแชมป์ได้ รวมถึงเมื่อปีก่อน เราได้ดูหนังฉลามเรื่อง The Shallows กับ 47 Metres Down ซึ่งก็โอเค และค่อนไปทางแนว survival

ส่วนปีนี้ The Meg เป็นหนังฉลาม แบบ Thriller แนวไล่ล่าจริงจัง และขายความตื่นเต้นลุ้นระทึกหนักหน่วง ซึ่งค่อนข้างชัดเจนว่ามีทุนที่หนามาก งานซีจีเล่นใหญ่อลังการ และบทที่เหมือนถูกเขียนมาภายใต้โจทย์ที่ว่า “อะไรก็ได้ ไม่ต้องสมเหตุสมผล ไม่ต้องสนอะไรทั้งสิ้น ขอแค่มันสนุกตื่นเต้นเป็นพอ”

พระเอกของเรื่องคือฉลาม megalodon ซึ่งเป็นฉลามยักษ์ดึกดำบรรพ์ ใหญ่ประมาณ 75 ฟุต ซึ่งเชื่อว่าสูญพันธ์ุไปแล้วกว่าสองล้านปี แต่ถูกค้นพบโดยทีมของ Dr. Zhang Minway (Winston Chao จาก 1911) และลูกสาวของเขา Zhang Suyin (Bingbing Li จาก Transformers: Age of Extinction) ภายใต้การสนับสนุนเงินทุนจากอภิมหาเศรษฐีสุดเกรียน Jack Morris (Rainn Wilson จาก Juno) และงานโปรเจ็กต์ไฮเทคที่ดีไซน์โดยสาวไอที Jaxx Herd (Ruby Rose จาก Orange Is the New Black)

ปัญหาคือ ฉลาม megalodon จู่โจมเรือดำน้ำ ที่ขับโดย Lori (Jessica McNamee จาก The Vow) พวกเขาจึงต้องให้ Mac (Cliff Curtis จาก Training Day) ไปตามตัวนักดำน้ำผู้มากประสบการณ์ Jonas Taylor (Jason Statham จาก The Transporter และ Fast & Furious) มาช่วยชีวิต Lori และลูกเรือ แต่ Jonas ก็มาแบบไม่เต็มใจเท่าไหร่ เพราะเคยมีปัญหาผิดใจกับ Doctor Heller (Robert Taylor จาก Kong: Skull Island) หมอที่ประจำการที่สถานีนั้น

ช่วงแรก ๆ (ไม่นับ opening scene) หนังมาด้วยฟีลที่ welcome อบอุ่น เหมือนก้าวเข้ามาในสวนสนุก Jurassic Park (ก่อนที่ไดโนเสาร์จะหลุดมาอาละวาด) และ officially เปิดตัว Jason Statham ที่ประเทศไทยบ้านเรานี้เองอีกด้วย (หนังมีถ่ายทำจริงที่ประเทศไทย มีภาษาไทย คนไทย เบียร์ไทย และเพลงไทย ฯลฯ) ก่อนที่จะไปไล่ล่ากันโครมครามแบบแทบไม่พักให้หายใจ

จริง ๆ ต้องบอกว่าหนังมีความเอเชีย โดยเฉพาะ Chinese สูงมากหนังมีความบันเทิงแบบแมสมาก เอาเป็นว่า กลุ่มเป้าหมายใหญ่ของหนังคือคนจีนแน่นอน ถึงแม้มุกตลกบางช่วงจะฝืด ๆ ไปบ้าง แต่เชื่อว่าก็คงมีกลุ่มเป้าหมายของเขาชอบ และยังไงหนังก็ขายได้แน่นอน ขายได้หมดทั้งจีนทั้งไทย

นางเอกคนสวย (สวยมาก แพงมาก) อย่าง Bingbing Li ก็มีบทบาทและได้มีซีนออกบู๊อย่างกล้าหาญพอ ๆ กับ Jason Statham เลยทีเดียว นางเอกคือบู๊เยอะกว่าบุ๋นมากจนไม่แทบไม่เหลือเค้าเป็นนักชีววิทยา รวมถึง Ruby Rose ที่เหมือนคนทำหนังอยากให้มีเธออยู่ แล้วหาบทอะไรก็ได้ป้อนให้เธอได้อยู่บนเรือลำนั้น โดยไม่ต้องสนว่ามันจะเหมาะหรือไม่เหมาะ เพราะทั้งเรื่องเธอจะไม่ค่อยได้โชว์ได้ใช้สกิลความสามารถนั้นออกมาให้คนดูเห็นเท่าไหร่อยู่แล้ว

ช่วงที่เจอฉลาม megalodon กันแล้ว บทหนังเริ่มเว่อร์ออกทะเลจนกู่ไม่กลับ ต้องชื่นชมเหมือนกันที่เขาหาทางเขียนให้เราคนดูถูกโน้มน้าวเชื่อได้ว่า พวกเขาไปพบสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่สูญพันธุ์ไปกว่าสองล้านปีแล้วได้ยังไง แล้วฉลามยักษ์ผุดขึ้นมาไล่ล่ามนุษย์ได้ยังไง ฯลฯ ถึงแม้ว่ามันยากที่จะเชื่อเพราะความเมคเซนส์หามีไม่

แต่ถ้าทิ้งสมองไปก่อนเข้าโรง จะรู้สึกเออออไปกับมัน ตื่นตาตื่นใจและสนุกไปกับมันโคตร ๆ เพราะหนังเขาจัดเต็ม ฉลามบุกไม่บันยะบันยัง ฉลามก็ตัวใหญ่และโหดที่สุดเท่าที่เคยเห็นมาจนฉลามตัวอื่น ๆ ในหนังเรื่องอื่น ๆ หงอยเป็นโลมาปากขวดไปเลย

นอกจากพล็อตไล่ล่าฉลาม ก็มีประเด็นเกี่ยวกับครอบครัวลงไปบ้าง และมีประเด็นเกี่ยวกับการล่าฉลามไปทำหูฉลาม ซึ่งหนังพยายามยัดใส่ลงมาในหนังแบบค่อนข้างเรียกว่ายัดเยียด แต่เนื่องจากเป็น message ที่ดี เราจึงให้อภัย และขอยกนิ้วให้ในความพยายามดังกล่าว

พูดตรง ๆ คือ ตัวหนัง โดยเฉพาะในส่วนของบทหนังนี่โคตรเป็นบทของหนังเกรดบีเลยนะ แต่โปรดักชั่นและซีจี รวมถึงนักแสดงนำ นี่ระดับเวิลดิ์คลาส มันเลยมีความสนุก ฉลามยักษ์น่ากลัวสมจริง ภาพสวยไร้ที่ติ ซาวนด์หรือสกอร์ประกอบก็ทำมาดีจนอะดรีนาลีนกระฉูด ยิ่งเราได้ดูบนจอ IMAX 3D แล้วนะ… มันใหญ่มาก! มันมันส์มาก! มันสมจริงมาก! มันเหมือนเราได้ดูฉลามที่สเกลใหญ่มากอยู่จริง ๆ ราวกับอยู่ในเรือลำเดียวกับพวกตัวละคร

สรุป ทิ้งสมองไว้ที่บ้าน แล้วซื้อตั๋ว IMAX 3D หรือ 4DX ไปดูหนัง The Meg ซะ มันสนุกมากกกกก

คะแนนตามความชอบส่วนตัว 7.5/10

รีวิว The Meg: โคตรฉลามยักษ์ดึกดำบรรพ์
Plot & Story6
Acting Performance7.5
Production9.5
7.7Overall Score