เค้าว่ากันว่าฉลาม Jaws ของ Steven Spielberg เป็นหนังฉลาม (รวมถึงสัตว์ดุร้ายอื่น ๆ เช่น จระเข้) ที่ดีงามที่สุดในตำนาน แต่เห็นนักวิจารณ์เมืองนอกบางท่านก็กล่าวว่า ปีนี้นี่แหละ เจ้าฉลามนรกน้ำตื้น The Shallows อาจจะมาโค่นล้างหรืออย่างน้อยก็ทำให้บัลลังก์เหล็กของ Jaws สั่นสะเทือนกว่า 4.5 ริกเตอร์ได้

 

เรื่องย่อ The Shallows

หลังจากสูญเสียแม่ Nancy (Blake Lively จาก Gossip Girl และ The Age of Adaline) ก็ดร็อปเรียนแพทย์แล้วมาเล่นเซิร์ฟที่ “ชายหาดของแม่” ซึ่งเป็นชายหาดลับที่เม็กซิโก และโชคร้าย เธอถูกฉลามยักษ์โจมตีและหวังจะคร่าชีวิตเธอ หนทางที่เธอจะรอดกลับเข้าฝั่งมีสองทางคือ รอคนมาช่วย หรือสู้กับมัน ตาต่อตา ฟันต่อฟัน

 

รีวิว วิเคราะห์ วิจารณ์ The Shallows

เนื่องจากเป็นหนังติดเกาะ (ตามหลักก็คือโขดหินที่จะเห็นก็ตอนน้ำลง ห่างจากฝั่งประมาณ 200 หลานั่นแหละ) คล้าย ๆ Cast Away หรือ Life of Pi เรื่องราวก็จะไม่มีอะไรมาก นอกจากหนีฉลาม หลบฉลาม สู้กับฉลาม หรือพยายามเอาชีวิตรอดจากฉลาม

ในช่วงเปิดเรื่อง Blake Lively เหมือนมาเป็นพรีเซนเตอร์ถ่ายโฆษณาชุดว่ายน้ำและอุปกรณ์กีฬา Rip Curl และถ่ายสารคดีนำเที่ยวชายหาดเม็กซิโก กล่าวคือเน้นโชว์ความสวยงามของสายน้ำ มุมกล้อง และสัดส่วนเช้งกะเด๊ะของควีนเอส แต่ช่วงที่ฉลามบุกแล้วและอาฆาตแล้ว สนุกมาก โหดมาก บุกหนักมาก มุมกล้องก็เสียวมาก แค่นั่งดูยังเหนื่อยแทน ลุ้น กรี๊ดเป็นกำลังใจให้นางเอกตลอดเรื่อง

 

 

รอยยิ้มและแววตาของ Blake Lively มีชีวิตชีวา ทำให้โลกสดใส และมีเสน่ห์ชวนมองอย่างปฏิเสธไม่ได้ เธอเป็นเสมือนจุดขายแม่เหล็กของหนัง แล้วยิ่งใส่ชุดบิกีนี่สุดเซ็กซี่ทั้งเรื่องแบบนี้ด้วยแล้ว ผู้คนให้ความสนใจนางมากกว่าจับตาดูเจ้าฉลามยักษ์แน่นอน

ในส่วนฝีมือการแสดง ต้องบอกว่า เรื่องนี้นางคนเดียวเอาอยู่ทั้งเรื่อง จัดว่าสตรองขึ้น นับว่าฝีมือพัฒนาขึ้นจาก The Age of Adaline มาก เอาตรง ๆ ในเรื่องนั้นนางเหมือนเป็นไม้แขวนเสื้อร่อนไปร่อนมามากกว่าจะเป็นนักแสดงอาชีพ

แล้วดีที่บท Nancy ของนางในเรื่องนี้ เป็นผู้หญิงฉลาด ไม่ใช่สาวบลอนด์นมโตมาว่ายน้ำชิล ๆ ฮอลิเดย์เล่น ๆ แต่นางดูเล่นกีฬาเป็นอย่างจริงจัง ฉลาด ช่างสังเกต มีไหวพริบในการแก้ปัญหา ที่สำคัญยังมีความรู้ทางวิชาชีพหมอที่อย่างน้อยก็พอจะช่วยให้เธอทำแผลให้ตัวเองได้และไม่ตายก่อนเวลาอันควร (ถ้าเป็นข้าพเจ้าไปลอยแพ คงเลือดหมดตัวตายตั้งแต่โดนฉลามกัดแผลแรก)

 

 

โดยสรุป The Shallows เป็นหนังฉลามที่ดูสนุก ใครชอบหนังแนวนี้อย่าพลาด หนังยาวแค่ 87 นาที แต่รู้สึกหัวใจจะวาย บางช็อตลุ้นระทึกและน่ากลัวยิ่งกว่าหนังผี ภาพทะเลสวยอย่างกับอยู่สวรรค์ ฉลามน่ากลัวอย่างกับหลุดมาจากนรก และหุ่น Blake Lively คือที่สุดของที่สุด คุ้ม!

ความชอบส่วนตัว 7.5/10 เข้าฉายรอบ sneak preview (รอบหลัง 20:00 น.) ตั้งแต่ 30 มิ.ย. 2016 และเข้าฉายจริงตั้งแต่ 7 ก.ค. 2016 เป็นต้นไป