You know what makes you feel OK about losing? Winning.

เมื่อเรื่องราวของ Molly Bloom หรือเจ้าหญิงแห่งวงการโป๊กเกอร์ ถูกนำมาตีแผ่โดย Aaron Sorkin นักเขียนบทมือทองจาก Social Network, Moneyball, และ Steve Jobs ซึ่งครั้งนี้เขาควบตำแหน่งทั้งเขียนบทและกำกับเอง อย่างน้อยเราจะมั่นใจได้อย่างหนึ่งว่า บทภาพยนตร์ของหนัง Molly’s Game ซึ่งสร้างจากเรื่องจริง และดัดแปลงจากหนังสือ “Molly’s Game: From Hollywood’s Elite to Wall Street’s Billionaire Boys Club, My High-Stakes Adventure in the World of Underground Poker.” จะต้องไม่ธรรมดา

The Princess Poker ตัวจริงยืนยันให้นักแสดงสาวเจ้าบทบาทอย่าง Jessica Chastain (จาก Zero Dark Thirty และ The Help) มารับบทเป็นเธอเท่านั้น ซึ่ง Jessica Chastain ก็ไม่ทำให้ Molly BloomAaron Sorkin, รวมถึงแฟน ๆ ของเธอต้องผิดหวัง ยิ่งผนึกกำลังกับ Idris Elba (จาก Thor และ Beasts of No Nation) ผู้รับบทเป็น Charlie Jaffey ทนายค่าหัวสุดแพง ก็ยิ่งเข้ากันอย่างลงตัว

เรื่องราวของเธอเล่าสลับไปมาตั้งแต่อดีตสมัยยังอยู่กับพ่อแม่ / อดีตสมัยเริ่มทำงานกับ Dean Keith และเริ่มเปิดบ่อนใต้ดิน (Jeremy Strong จาก The Big Short) / กับปัจจุบันที่เธอโดน FBI จับกุม และเธอต้องไปหาทนายมาสู้คดีความ

ตอนแรกนึกว่า Molly Bloom จะเป็นผู้หญิงมั่นแบบแรง ๆ ผสม bitchy หน่อย ๆ แต่ปรากฏว่าเปล่าเลย… เธอเป็นแค่ลูกสาวคนเดียวในบรรดาพี่น้องสามคน เป็นเด็กผู้หญิงที่ถูกพ่อเคี่ยวเข็ญ เป็นเด็กที่พ่อแม่หย่าร้าง เป็นอดีตนักสกีระดับโอลิมปิก และเป็นเพียงผู้หญิงคนนึงท่ีพยายามจะประสบความสำเร็จและมีเงินเยอะ ๆ… เป้าหมายในทุกสิ่งของเธอคือ “การชนะ หรือการเอาชนะ”

ถึงแม้เธอกำลังจะแพ้พ่ายหรือเสียศูนย์หลังจากสะดุดล้มครั้งใหญ่ เธอก็ยังสู้ และไม่ละทิ้งจรรยาบรรณ กล่าวคือ เธอไม่ยอมเปิดเผยรายชื่อหรือข้อมูลลูกค้าในบ่อนของเธอ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนดังและมีอำนาจอิทธิพลจากหลายวงการ ไม่ว่าจะเป็นนักการเมือง นักกีฬา หรือดาราดัง (เห็นว่ามี Tobey Maguire, Leonardo DiCaprio, Matt Demon, และ Ben Affleck ด้วย)

บทหนังเต็มไปด้วยบทสนทนาและไดอะล็อกที่ Molly Bloom เล่าเรื่องของเธอ เราไม่ค่อยมีความรู้เรื่องศัพท์เฉพาะ โดยเฉพาะ ในวงไพ่โป๊กเกอร์ ไม่ว่าจะภาษาอังกฤษหรือตรงแปลซับฯไทยแล้วก็ตาม แต่โดยรวมก็พอดูรู้เรื่อง และทึ่งกับชั้นเชิง เล่ห์เหลี่ยม และความโลภของนักพนัน

แต่ปมที่คนดูทุกคนต้องอินเหมือนเรา เราว่าต้องเป็นปมพ่อลูก ที่ในช่วงองก์สุดท้าย Larry (Kevin Costner นักแสดงออสการ์) พ่อของเธอกลับมาในชีวิตเธออีกครั้ง ใช้ความรู้ในสายอาชีพมาพูดคุยกับลูกสาว ในฐานะพ่อ..และในฐานะจิตแพทย์ ทำให้เราเข้าใจ และได้เข้าไปถึงจิตใจของเธอ

Molly Bloom เป็นคนเก่ง เธอสามารถเป็นอะไรก็ได้บนโลกนี้ และเธอทำอะไรเธอก็จะสามารถประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก แต่เธอมีเหตุผล (ที่เธอเองอาจจะไม่รู้ตัว) ที่เธอต้องมาทำงานนี้… เปิดบ่อนเถื่อน อยู่ท่ามกลางผู้ชายมีเงินมีอำนาจผู้ผีพนันเข้าสิงแทบทุกคืน

Aaron Sorkin สมกับเป็นนักเขียนบทมืออาชีพ เขาสอดแทรกประเด็นพลังหญิง หรือ feminism (เช่น การวิจารณ์การแต่งตัว หรือการทำงานกลางคืนท่ามกลางผู้ชายรวย ๆ) รวมถึงปมครอบครัว เข้ามาอย่างแนบเนียนในหนังที่มีธุรกิจหรือเงิน ๆ ทอง ๆ มาเกี่ยวข้องจำนวนมาก จนคนดูถึงกับน้ำตาซึมและดำดิ่งไปกับบทที่เขาวางไว้ อย่างที่เขาเคยทำสำเร็จมาแล้วในเรื่อง Steve Jobs

เสียดายที่การกำกับตัดต่อยังมีตะกุกตะกักไปบ้าง จนเกือบทำให้บทดี ๆ ที่ตัวเองเขียนไว้เสียของ แต่โดยรวมก็ไม่ได้พังอะไร และด้วยเป็นการกำกับครั้งแรกของเขา เราคนดูก็ให้อภัยอย่างเต็มใจ

คะแนนตามความชอบส่วนตัว 7.5/10 เข้าฉาย 22 ก.พ. 2018  ในโรงภาพยนตร์

Comments

comments