Movie / December 22, 2016

รีวิว Passengers: คู่โดยสารพันล้านไมล์

ช่วงนี้หนังไซไฟอวกาศเข้าไทยพร้อมกันเป็นกระบวน ตั้งแต่ Rogue One: A Star Wars Story, Arrival, และล่าสุดก็ Passengers ผลงานของ Morten Tyldum ผู้กำกับ The Imitation Game ผู้เข้าชิงออสการ์ 8 สาขา รวมถึงผู้กำกับยอดเยี่ยม เมื่อปีสองปีก่อน

ในบรรดาสามเรื่องข้างต้น เราว่า Passengers น่าจะขายง่ายสุดในหมู่คนไทย เพราะ Arrival ไม่ได้เน้นสายบันเทิงขายตลาด ค่อนข้างเข้าใจยากสำหรับบุคคลทั่วไปเสียด้วยซ้ำ ส่วน Rogue One: A Star Wars Story ไม่ต้องพูดถึงเยอะ เพราะเรื่องนั้นมีฐานแฟนแน่นเหนียว แต่คนที่ไม่เคยดู Star Wars มาก่อนสักภาคหรือเคยดูแล้วไม่อิน ก็มีความเป็นไปได้ว่าเขาอาจตัดชอยส์ Rogue One ทิ้งแล้วมาดู Passengers แทน

เพราะอย่างน้อยที่สุด Passengers ก็เป็นหนังแมส และที่สำคัญคือมีสองพระนางสุดฮอตมาเป็นแม่เหล็กดึงดูด นั่นก็คือ Jennifer Lawrence (หรือ Katniss Everdeen!) กับ Chris Pratt (Star-Lord เองจะใครล่ะ!)

 

 

เรื่องย่อ Passengers 

ยาน Avalon กำลังมุ่งหน้าไปดาวนิคมแห่งใหม่ของโลก พร้อมกับลูกเรือกว่าสองร้อยคนและผู้โดยสารอีกห้าพันชีวิตซึ่งจำศีลอยู่ในกระสวย แต่แล้ววันหนึ่ง คู่โดยสาร Jim Preston (Chris Pratt) และ Aurora Lane (Jennifer Lawrence) กลับตื่นก่อนกำหนดถึง 90 ปี! และพบว่ายานของพวกเขากำลังจะล่ม!

 

รีวิว วิเคราะห์ วิจารณ์ Passengers 

เรื่องย่อของ Passengers เนี่ย ต้องเล่าแค่นี้จริง ๆ หรือดูแค่ทีเซอร์ทีเดียว พอ จบ. เพราะหากมากกว่านี้ อาจเป็นการสปอยล์เนื้อหาสำคัญของหนังได้ ถึงแม้ว่าโดยส่วนตัวจะรู้สึกว่า บทหนังมันก็เชย ๆ โบราณ ๆ และไม่ได้มีอะไรหวือหวามาก แต่เราก็อยากให้ทุกคนได้ไปรับรู้เรื่องราวทุกอย่างสด ๆ กันเองดีที่สุด เพราะถ้ารู้จุดเซอร์ไพร์สกันไปก่อนแล้ว ตอนดูหนังจริง อาจเซ็งหนักได้ เพราะหนังไม่มีอะไรเลย

 

 

Passengers มีความเหมือน Gravity + Titanic ซึ่งอาจจะไม่ได้เหมือนแบบล้อเลียนโป๊ะเช้ะ แต่มันก็มีหลายจุดที่ดูแล้ว ฟังแล้ว ต้องนึกถึงเรื่องอื่น ๆ เหล่านั้น พูดอีกแง่นึงคือ หนังไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่มากนักหรอก เล่าเรื่องก็เรื่อย ๆ ธรรมดา

แต่ถึงแม้การนำเสนอจะเรื่อย ๆ ธรรมดา ก็ไม่ได้แปลว่าน่าเบื่อไปเสียทั้งหมด โดยรวมคือดูได้เพลิน ๆ เลยแหละ เพราะธีมของเรื่องเขาน่าสนใจ และวิถีชีวิตกับเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่เขาพาทัวร์ให้ดูบนยานก็ล้ำสมัยโคตร ๆ เห็นแล้วตื่นตาตื่นใจ อยากมีบ้างอะไรบ้าง สิ่งที่ต้องชื่นชมเลยคือเขาทำจุดขายของเขาได้ดี กล่าวคืองาน CG สวยอลังมาก โปรดักชั่นดีไซน์เริ่ด สมจริงยิ่งกว่ายานอวกาศของจริงเลยก็ว่าได้

ความดีงามอีกอย่างคือ Chris Pratt โชว์ก้น 2-3 รอบชนิดไม่อายฟ้าอายดิน Jennifer Lawrence ก็สวยเซ็กซี่และดูฉลาดกว่าเรื่องใด ๆ ที่นางเคยเล่น ส่วนการแสดงของ Jennifer Lawrence เอาตรง ๆ ก็เฉย ๆ แล้ว ไม่มีอะไรน่าเซอร์ไพร์ส เรื่องนี้นางก็แสดงดีตามมาตรฐาน แถมยังเล่นใหญ่เกินไปเสียด้วยซ้ำในบางซีน

 

 

โทนหนังไม่ได้หนักไปทิศทางบู๊แอ็คชั่นระเบิดระเบ้อ ส่วนใหญ่ค่อนไปทางรักโรแมนติก อารมณ์เหมือน Titanic ที่ส่วนใหญ่ช่วงต้นเรื่องคือการพาทัวร์วิถีชีวิตบนเรือ และเรื่องราวรัก ๆ ใคร่ ๆ ของพระเอกนางเอก ก่อนที่จะมาตื่นเต้นระทึกขวัญเอาช่วงท้าย ๆ ที่เรือจะอับปาง แล้วทุกคนต้องสู้เพื่อเอาชีวิตรอด

ซึ่งถ้า Jennifer Lawrence เกิดเร็วกว่านี้สักยี่สิบปีที่แล้วดันแคสต์ได้เป็น Rose พอดี ตอนนั้น Jack อาจจะไม่ตาย เพราะมี Rose ที่สตรองสุด ๆ

 

 

โดยสรุป Passengers อาจน่าเบื่อเป็นบางช่วง โดยเฉพาะคนที่ไม่ได้เตรียมใจเท่าไหร่นักว่าหนังไซไฟอวกาศจะกลายเป็นหนังรักไททานิค แต่อย่างไรก็ตาม หนังก็มีวัตถุดิบที่ดีมาก ทั้งงาน CG และโปรดักชั่นดีไซน์ รวมถึงการแสดงของ Chris Pratt กับ Jennifer Lawrence กู้ชีพไว้ได้ ทำให้โดยภาพรวมหนังเรื่องนี้ดูได้เรื่อย ๆ เพลิน ๆ ไม่แย่ ดูได้พอบันเทิง

แต่ถ้าเทียบกับ Rogue One: A Star Wars Story กับ Arrival แล้วเรื่อง Passengers อยู่ท้ายสุด

คะแนนตามความชอบส่วนตัว 7.5/10

 

 

Passengers เข้าฉาย 22 ธ.ค. 2016 ในโรงภาพยนตร์

Comments

comments


Previous Post
แนะนำไฮไลท์หนังและรีวิว La La Land: นครดารา
Next Post
รีวิว Arrival: เอเลี่ยน ผู้มาเยือนKwanmanee Haemanurux
Movie Blogger | Essay Tutor


Enjoy this blog? Please spread the word :)