Mile 22 เป็นการพบกันอีกครั้งอย่างตั้งใจของ Mark Wahlberg และ Peter Berg หลังจากเคยร่วมงานกันไปแล้วใน Lone Survivor, Deepwater Horizon, และ Patriots Day (หลัง ๆ มานี้ ถือว่าทำหนังออกมาถี่กันพอสมควร สารภาพว่าบางทีก็เริ่มแอบเอียนกับหน้าพระเอกเบา ๆ)

ในเรื่องนี้ Mark Wahlberg รับบทเป็น Jimmy Silva เจ้าหน้าที่ CIA ที่ประจำการอยู่ประเทศแห่งหนึ่งแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภารกิจสำคัญคือต้องพานายตำรวจท้องถิ่น Li Noor (Iko Uwais จาก The Raid) ผู้กุมความลับเกี่ยวกับ Cesium 139 (คล้าย ๆ ระเบิดปรมาณูอย่างหนึ่ง) ไปยังสนามบินที่ห่างจากสถานทูต 22 ไมล์ เพื่อขึ้นเครื่องบินหลบหนีพวกรัสเซียไปอเมริกา โดย Silva มีสมาชิกทีมที่เด่น ๆ คือ Bishop (John Malkovich) หัวหน้าทีม Overwatch (อารมณ์เหมือนห้องส่งฝ่ายไอที ใช้โดรน ดูข้อมูล ดูการจราจร ฯลฯ) และ Alice Kerr (Lauren Cohan จาก The Walking Dead)

สำหรับซีนแอ็คชั่นหรือคิวบู๊ ก็ต้องชื่นชมผู้กำกับ Peter Berg ว่ายังคงทำได้สนุก ดิบ และมันส์สะใจตามมาตรฐาน โดยเฉพาะซีนแอ็คชั่นของแอ็คชั่นสตาร์แห่งเอเชีย Iko Uwais นั้นทำได้สนุกสุด ๆ อย่างน่าประทับใจ ดูไปเอามือทาบอกไปบ้าง ปิดปากไปบ้าง แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า มันเท่จริงจัง อย่างไรก็ตาม

ส่วน Mark Wahlberg เรื่องนี้ก็ไม่ได้มีอะไรพิเศษไปจากคาแรกเตอร์เดิมมากนอกจากเขียนให้ Silva เป็น “ผู้ป่วยทางจิต” และชอบพูดคนเดียวบ้าบอคอแตกเยอะเกินไป ซึ่งเปิดเรื่องมาก็ดูปูปมดังกล่าวมาดิบดี แต่พอสุดท้ายก็เหมือนไม่ค่อยได้ใช้ประโยชน์อะไรกับจุดนี้ รวมถึงแบ็คกราวนด์ดราม่าครอบครัวของตัวละคร Alice (Lauren Cohan) ก็เช่นเดียวกัน ปูเรื่องมาดิบดี แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ใช้มันเต็มประสิทธิภาพอย่างที่ควรจะเป็น ตอนจบนี่ก็จบแบบปมไม่คลี่คลายและทำเหมือนอยากจะมีตอนต่อไป แต่สำหรับเรา มันไม่ได้ทำให้เรารู้สึกอยากดูภาคต่อแต่อย่างใด ยกเว้นเหตุผลอย่างเดียวที่จะติดตามดูต่อคือ มาดู Iko Uwais นี่แหละ คนเดียวจริง ๆ

ทั้งนี้ทั้งนั้น เราจะชินกับหนังแอ็คชั่นทั่วไปที่ปกติมันไม่ต้องพกสมองเข้าไปดูเยอะ เราก็เลยไม่ได้เตรียมตัวเตรียมใจจะไปใช้สมองเท่าไหร่ ซึ่งถือว่าเราพลาดนิดหน่อยสำหรับเรื่องนี้ เพราะปรากฏว่านี่เป็นหนังแอ็คชั่นที่ต้องตั้งใจดู ตั้งใจฟัง และใช้สมองคิดตามไปด้วย เพราะเขาตัดต่อไวมาก และ Mark Wahlberg ก็แร็พรัว ๆ เยอะมาก จนฟังไม่ทัน

คือเราชอบสารที่เค้าพยายามจะถ่ายทอดออกมาผ่านไดอะล็อกนะ มีแฝงการเมืองด้วย แต่บางทีก็ฟังไม่ทัน อ่านซับฯ ก็ไม่ทัน บางอันที่พอทันก็ประมวลผลไม่ทัน  เลยยังอินและเข้าถึงมันได้ไม่สุด… แต่โดยรวมก็ยังดูรู้เรื่องอยู่

สรุป เป็นหนังแอ็คชั่นที่ฉากแอ็คชั่นสนุกมาก สนุกจริง ๆ และ Iko Uwais ก็โดดเด่น แต่การเล่าเรื่องและการตัดต่อยังไม่เหมาะกับพวกเราสักเท่าไหร่ ถ้าเทียบกับ Lone SurvivorDeepwater Horizonและ Patriots Day ซึ่งเป็นผลงานก่อนหน้าของ Mark Wahlberg x Peter Berg ทั้งหมดทั้งมวลแล้ว เราชอบเรื่อง Mile 22 นี้น้อยที่สุด

คะแนนตามความชอบส่วนตัว 6.5/10

รีวิว Mile 22: ฝ่าดงกระสุน 22 ไมล์
Plot & Story5.5
Acting Performance7.3
Production7
6.6Overall Score

Comments

comments