Steven Soderbergh (ผู้กำกับ Ocean’s Eleven และ Magic Mike) ห่างหายจากการกำกับหนังไปหลายปีจนเหมือนว่าจะ early retire จากการทำหนังไปแล้วด้วยซ้ำ แต่ปีนี้เขาก็ปล่อยหนังแนว heist (โจรกรรม) เรื่องใหม่ออกมา เรื่อง Logan Lucky โดย Channing Tatum ขึ้นแท่นโปรดิวซ์เองและเล่นเองอีกแล้ว

เรื่องราวของ Logan Lucky เริ่มต้นขึ้นใน West Virginia และเปิดเรื่องด้วยเพลงดังในตำนาน Take Me Home, Country Roads (1971) ของ John Denver (เพลงเดียวกับที่ Merlin ร้องใน Kingsman 2 หนังที่ Channing Tatum เพิ่งไปแจมมาด้วยนั่นแล) ตัวละครหลักเป็นพี่น้องโลแกนที่บ้านนี้ขึ้นชื่อเรื่อง “โคตรซวย” มาตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ

Jimmy Logan (Channing Tatum จาก Step UpWhite House Down ฯลฯ) อดีตนักฟุตบอลดาวรุ่งและคิงพรอมประจำไฮสคูล ตกงานสด ๆ ร้อน ๆ เนื่องจากขาของเขาไม่เอื้ออำนวยต่องานในเหมือง และ Bobbie Jo (Katie Holmes จาก Batman Begins) เมียเก่าของเขาก็กำลังย้ายบ้านไปไกลแสนไกลตาม Moody สามีใหม่ของเธอ (David Denman จาก 13 Hours) พร้อมกับหอบเอา Sadie (Farrah Mackenzie) ลูกสาวหัวแก้วหัวแหวนของเขาไปด้วย

เพื่อหาเงิน Jimmy จึงชักชวน Clyde น้องชายผู้เหลือแขนเดียวจากการรบที่อิรัก (Adam Driver จาก Star Wars: The Force Awakens) และ Mellie น้องสาวสุดเอ็กซ์ที่ทำงานในร้านทำผม (Riley Keough จาก Mad Max) ไปปล้นเงินสดจากงาน NASCAR รายการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบอันโด่งดัง โดยพวกเขาต้องเอาตัว Joe Bang (Daniel Craig หรือ James Bond คนปัจจุบัน) ผู้ซึ่งเป็นคนเดียวที่รู้วิธีระเบิดตู้เซฟยักษ์ ออกมาจากคุกและมาอยู่ในแผนปล้นนี้ด้วย

ตลอดเวลา 2 ชั่วโมง Logan Lucky เล่าเรื่องเรื่อย ๆ ไปเรียง ๆ ไม่ได้จี๊ดจ๊าดจัดจ้านอะไรเป็นพิเศษ แต่ก็มีความเจ็บ ๆ คัน ๆ เล่าเรื่องสนุก ดูเพลิน และชวนติดตาม ช่วงที่ดำเนินการปล้นก็มีความลุ้นพอตัว ประกอบกับตัวละครที่มีเสน่ห์เฉพาะตัว พอมาเล่นมุกบ้าน ๆ หรือตลกหน้าตายสไตล์ countryๆ แบบนี้แล้ว ก็ยิ่งดูมีเสน่ห์เหลือเกิน ขอยกตัวอย่างมุกที่เราชอบคือมุกเกี่ยวกับ Game of Thrones ในคุก ที่โดนใจแฟน ๆ ซีรีส์นี้แน่นอน

หนังเหมือนจะมีเส้นเรื่องเยอะ ไม่ใช่แค่เรื่อง Logans จะไปปล้น หรือ Logans ไปเอา Joe Bang ออกจากตรุ แต่ยังมีประเด็นรอง ๆ รวมถึงการเสียดสีสังคมยิบย่อยจิปาถะ ไม่ว่าจะเรื่องของครอบครัวที่แยกทางกัน เรื่องของพวกนักโทษและพัศดีในเรือนจำ (อารมณ์คล้าย Prison Break อยู่เหมือนกัน) เรื่องของทหารผ่านศึกที่กลับมาแล้วไม่มีใครเหลียวแล เรื่องของสปอนเซอร์เครื่องดื่มชูกำลังในการแข่งกีฬา เรื่องการทำงานของเจ้าหน้าที่ เรื่องขององค์กรต่าง ๆ ที่จัดฉากเอาเงินประกัน ฯลฯ ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลแลดูเหมือนเป็นเรื่องใหญ่หรือเรื่องซีเรียส แต่เราชอบที่หนังเขาเอามาเล่าอย่างไม่ซีเรียส

แต่ด้วยความที่มีประเด็นเล็กยิบย่อยที่อยากพูดถึงหรืออยากเสียดสีเยอะแยะไปหมด ทำให้ในบางพาร์ทเกิดการใช้ตัวละครไม่คุ้มค่ากับตัวดารานักแสดงคนนั้นสักเท่าไหร่ เช่น ดาราออสการ์สองปีซ้อนอย่าง Hilary Swank ที่มารับบทเป็นเจ้าหน้าที่สืบคดีปล้น, Sebastian Stan หรือ Winter Soldier ที่มารับบทเป็นนักแข่งรถสายคลีน, รวมถึงนางเอกลุคเท่ Katherine Waterston จาก Fantastic Beasts and Where to Find Them และ Alien: Covenant กับบทคุณหมอบนรถตู้สัญจร ที่ไม่จำเป็นต้องมีบทนังหมอนี่ในหนังแต่แรกเลยก็ได้

อย่างไรก็ตาม Logan Lucky ก็เป็นหนังที่เราชอบ อาจจะไม่ได้ชอบมากมาย แต่ก็คิดว่าวันนึงก็คงอยากหยิบออกมาดูซ้ำ สำหรับวันนี้ก็ขอให้คะแนนโดยรวมตามความชอบส่วนตัวที่ 7.5/10 ไปก่อน

แต่ถ้าใครเป็นแฟนหนังไตรภาคตระกูล “Ocean’s” หนังโจรกรรมฟอร์มยักษ์ในตำนานของผู้กำกับคนนี้อยู่แล้วล่ะก็ ไม่ควรพลาดหนังโจรกรรมแนวบ้าน ๆ อย่าง Logan Lucky เรื่องนี้โดยเด็ดขาด

หนังเข้าฉาย 28 ก.ย. 2017 นี้ ในโรงภาพยนตร์