Manners Maketh Man…

ย้อนกลับไปเมื่อต้นปี 2015 เรายอมรับว่าเราไม่เคยมีความรู้สึกอยากดู Kingsman: The Secret Service เลยหลังจากที่เห็นโปสเตอร์และเทรลเลอร์หนัง แต่พอมาตอนนี้ ทันทีที่รู้ว่า Kingsman กำลังจะทำภาค 2 เราตั้งใจอย่างแน่วแน่ตั้งแต่ยังไม่เห็นโปสเตอร์หรือเทรลเลอร์เลยว่า เราจะต้องไม่พลาด Kingsman: The Golden Circle แถมยังเฝ้านับวันรอมันเข้าฉายเลยก็ว่าได้

หมายเหตุ Kingsman: The Golden Circle ค่อนข้างเชื่อมโยงและเชื่อมต่อกับภาคแรก ดังนั้น ใครที่ยังไม่เคยดูภาคแรกมาก่อน เราแนะนำให้หามาดูให้เรียบร้อยก่อนไปจัดภาคสองนี้

เรื่องเริ่มจาก Charlie (Edward Holcroft) คู่แข่งคู่แค้นแต่ก่อนเก่าของ Eggsy (Taron Egerton) สมัยเป็นนักเรียน Kingsman ที่จู่ ๆ กลับมาจัดการกับ Eggsy ถึงหน้าร้านตัดสูท ซึ่งฉากเปิดเรื่องฉากนี้ เราชอบมาก ฉากแอ็คชั่นบนรถบนถนนนี่โคตรมันส์ระห่ำทั้งภาพและเสียง แค่ฉากเปิดฉากนี้ไม่กี่นาที สนุกกว่าบางภาคของ Fast & Furious ทั้งเรื่องเสียอีก

เนื้อหาของเรื่องหลัก ๆ คือ Kingsman ทั้งองค์กรถูกกวาดล้างโดยขีปนาวุธของ Poppy Adams (Julianne Moore เจ้าของรางวัลออสการ์จาก Still Alice) ตัวแม่แห่งวงการค้ายาเสพติด ซึ่งคาแรกเตอร์จะเพี้ยน ๆ จิต ๆ เก่ง ๆ รวย ๆ และไฮเทคเหมือน Valentine (Samuel L. Jackson) ในภาคที่แล้ว แต่ Poppy เป็นผู้หญิง ก็จะได้จริตตัวร้ายไปอีกแบบ ซึ่งโดยส่วนตัว เราชอบที่ Julianne Moore เล่นนะ

Kingsman ที่เหลือรอดชีวิตมีแต่ Eggsy (ซึ่งตอนนี้ดำรงตำแหน่ง Galahad) และ Merlin (Mark Strong) ทั้งสองจึงต้องไปจำต้องบินไปอเมริกาเพื่อหาที่พึ่งพาอย่าง Statesman นำโดย Champagne (Jeff Bridges เจ้าของรางวัลออสการ์ 1 สมัย จากการเข้าชิงทั้งหมดถึง 7 ครั้ง!) และมีลูกทีมคือ Tequila (Channing Tatum จาก Step Up), Ginger Ale (Halle Berry จาก X-Men), และ Whiskey (Pedro Pascal จาก Game of Thrones)

ถึงแม้ฝั่งอเมริกันหรือคาวบอย Statesman จะดูดีมีแต่ดาราตัวท็อป แต่เอาเข้าจริง แต่ละคนก็ไม่ได้มาโชว์ลวดลายมากมายอย่างที่คิด บางคนถึงขั้นเอามาใช้ไม่คุ้มเลยด้วยซ้ำ ตัวประกอบรับเชิญบางคนยังใช้คุ้มและขโมยซีนเสียกว่า

อย่าง Jeff Bridges นี่ก็นั่ง ๆ พูด ๆ อยู่แต่ในห้อง อารมณ์เหมือน Arthur แก่ ๆ ของ Kingsman (ภาคนี้ Michael Gambon หรือศจ. Dumbledore มาเป็น Arthur แต่ก็มาแป๊บ ๆ แล้วก็ไป จนเหมือนไม่ได้มา), Channing Tatum ก็ออกมาเท่ ๆ กวน ๆ นิดหน่อย แล้วก็เต้น แล้วก็นอน โชว์เป้าตุง ๆ, Halle Berry นี่ก็บทบาทคล้าย Merlin ส่วนใหญ่จึงนั่ง ๆ อยู่แต่หน้าจอคอมหรือไอแพด ทั้งทีมก็จะมีก็แต่ Pedro Pascal หรือ Whiskey ที่ได้ไปออกภาคสนามกับ Eggsy เยอะ และมีบทบู๊เท่กระจายที่ (โคตร) โดดเด่นน่าจดจำ

แต่ช้าก่อน ตัวละครหลักของ Kingsman: The Golden Circle ยังไม่หมดเท่านี้!!! เพราะภาคนี้ Eggsy เป็นหนุ่มแล้ว มีความรักกับ Princess Tilde แห่งสวีเดน (Hanna Alström) ที่ Eggsy ไปได้มาหลังจากกู้โลกครั้งที่แล้วสำเร็จ แถมคบหากันจริงจังถึงขั้นพาไปกินข้าวกับ’เด็จพ่อ’เด็จแม่

เพื่อนในแก๊งของ Eggsy เอง (ที่ภาคที่แล้วมีบทบาทแค่ตอนแรกเริ่มของหนังที่ซิ่งรถกับ Eggsy) ในภาคนี้ก็เห็นหน้าเห็นตากันเยอะขึ้น ทั้งที่เอาเข้าจริงก็ไม่จำเป็นจะต้องมาให้เห็นขนาดนี้ก็ได้ นี่ยังไม่นับที่ Clara (Poppy Delevingne พี่สาวของ Cara Delevingne) แฟนสาวของ Charlie (คู่อริเก่าของพระเอกที่กลับมาเป็นฝ่ายตัวร้ายเต็มตัวในภาคนี้) นั่นอีกคน

คนสำคัญที่ไม่พูดถึงไม่ได้ คือเมนเทอร์ของ Eggsy เอง… Harry Hart หรือ Galahad คนเก่า (Colin Firth ดาราออสการ์จาก The King’s Speech) ที่ภาคก่อนเหมือนจะโดน Valentine ยิงตายหน้าโบสถ์ไปแล้ว แต่ภาคนี้ก็กลับมาจากความตายและมาบู๊กันต่ออย่างจัดเต็ม (หวังว่าจะไม่เรียกว่าการสปอยล์ เพราะหลายคนก็คงเห็น Colin Firth หราในโปสเตอร์และเทรลเลอร์กันแล้วเนอะ)

ตัวละครเล็กใหญ่ที่ยั้วเยี้ยะตาแป๊ะไก่ และเรื่องราวที่สเกลใหญ่ขึ้นอย่างก้าวกระโดดด้วยทุนที่หนาขึ้น เป็นจุดอ่อนใหญ่ที่ทำให้บทของ Kingsman 2 นี้ ขาด ๆ เกิน ๆ ไม่ค่อยลื่นไหลเท่าภาคแรกที่ตอนนั้นอุตส่าห์ทำออกมาได้ลงตัวกลมกล่อมอย่างพอดี๊พอดี แต่นั่นก็ดูเหมือนจะเป็นแค่เรื่องเดียวที่เราไม่ชอบใน Kingsman 2 ในขณะที่สิ่งที่เราชอบในหนัง Kingsman 2 นี้ ยังคงมีอยู่อีกเป็นสิบ สิบ สิบ ++ (เช่น พาร์ทการเมืองหรือประธานาธิบดีอเมริกา เราก็ชอบนะ แอบตลกร้าย)

ผู้กำกับ Matthew Vaughn กำกับเก่งมาก แถมยังกล้าคิดกล้าทำ แซะหนังสปายยุคเก่าเรื่องเดิมเรื่องนั้นต่อจากภาคก่อนอย่างต่อเนื่อง พร้อมพาคนดูไปตะลุยกับฉากแอ็คชั่นต่อสู้ที่ทั้งมันส์ ทั้งฮา ทั้งเพี้ยน และทั้งเว่อร์วังแบบอินฟินิตี้ โดยเฉพาะการออกแบบฉากแอ็คชั่น ทั้งคิวบู๊ ภาพ ซาวนด์ ดนตรีประกอบ ฯลฯ ก็ยังคงความสด ความสนุก และความบันเทิงไว้อย่างยอดเยี่ยม (แล้วเราดู IMAX ได้ดูภาพเต็มจอ ขยายใหญ่กว่าโรงปกติทั่วไป เรื่องเสียงยิ่งไม่ต้องพูดถึง ฟินลืม)

นอกจากพาร์ทแอ็คชั่นและคอเมดี้แล้ว เราว่าพาร์ทซึ้ง ๆ หรือพาร์ทดราม่า เขาก็ทำดี เราน้ำตาซึมตามกับความสัมพันธ์ของตัวละครในกลุ่ม Kingsman เลย คนนึงเลยที่เราต้องจดจำเขาได้ตลอดไปแน่ ๆ เลยคือ Mark Strong หรือ Merlin

แฟนหนังภาคแรกอาจจะต้องทำใจนิดนึงว่าสไตล์หลายอย่างอาจแตกต่างหรือหลุดไปจากตอนเป็นภาคแรกไปบ้าง แต่อย่างไรก็ดี สำหรับเรา เราว่ามันก็สนุกและได้รสชาติกันคนละแบบ สุดท้ายแล้ว ยังไงภาคสองนี้ก็เป็นอะไรที่ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวงอยู่ดี ยิ่งถ้าหากเป็นคนที่ชอบภาคแรกไปแล้ว เราเชื่อว่ายังไงก็คงเกลียดภาคสองไม่ลงอยู่ดี เพราะจะสนุกมากกว่าหรือน้อยกว่าภาคแรกอย่างไรก็ตาม สนุกมันก็คือสนุก

Kingsman: The Golden Circle คะแนนตามความชอบส่วนตัว 8/10 (น้อยกว่าภาคแรกนิดโหน่ย~)

เข้าฉาย 21 ก.ย. 2017 ในโรงภาพยนตร์ ซื้อตั๋วได้เลย บันเทิงชัวร์ ๆ ไม่ผิดหวังจ้า