หนังภาคแรกของหนังนักซิ่งแข่งรถ The Fast and the Furious ออกมาตั้งแต่ปี 2001 จากวันนั้นถึงวันนี้ ร่วม 16 ปี ก็เดินทางมาถึงภาค 8 (เฉลี่ยสองปีมาหนึ่งภาค) แต่ละภาคก็เล่นใหญ่และไปไกลเข้าไปทุกที แต่สิ่งหนึ่งที่ภาค 8 ไม่เหมือนภาคใดใดในแฟรนไชส์ก็คือ Fast & Furious 8 หรือ The Fate of the Furious นี้… ไม่มี Paul Walker อีกต่อไป ตัวละคร Brian O’Conner โผล่มาเพียงแค่ชื่อเท่านั้น

แฟน ๆ ของหนังแฟรนไชส์เรื่องนี้คงได้เห็นจากเทรลเลอร์แล้วว่า ใน Fast 8 นี้ Dominic Toretto หรือ Dom (Vin Diesel) แปรพักตร์จากครอบครัวของเขาไปอยู่กับแฮ็คเกอร์ตัวแม่ Cipher (Charlize Theron จาก Mad Max: Fury Road) ทำเอา Letty (Michelle Rodriguez) เมียขาบู๊ของ Dom ช้ำใจอย่างยิ่ง

ส่วนตัวร้ายโล้นซ่าจากภาคเก่า Deckard Shaw (Jason Statham) ก็ต้องจำใจแท็คทีมกับคู่ปรับอดีตตำรวจกล้ามโต Luke Hobbs (Dwayne ‘The Rock’ Johnson) และอยู่ในทีมเดียวกับแฟมิลี่ของ Dominic Toretto

หัวใจสำคัญของ Fast 8 ก็ยังคงเป็นเรื่องเดิม นั่นก็คือ “ครอบครัว” ซึ่งตรงนี้เราก็ต้องชื่นชมทีมงานเขาเหมือนกันนะ ถึงแม้เรื่องราวของหนังแต่ละภาคจะไม่เคยมีอะไรมาก แถมชอบทำอะไรเว่อร์วังอย่างไม่สมเหตุสมผล แต่ประเด็นครอบครัวที่เขายึดมั่น เขาก็ทำออกมาได้แข็ง

ถึงแม้ความเป็นแฟมิลี่ของทีม Dom จะไม่ชัดเท่าภาคแรก ๆ (ภาคนี้เหมือนเป็นเพื่อนกันเฉย ๆ) แต่เขาก็ไปชัดเจนกับประเด็นครอบครัวที่จุดอื่นกับคนอื่นแทน ซึ่งมองในแง่ดีก็… เออ เขาก็มีอะไรใหม่ ๆ มาเล่าได้เรื่อย ๆ ไม่จบไม่สิ้นเนอะ (อย่าง Fast 8 นี่ก็เป็นเป็นปฐมบทของไตรภาคใหม่นะ กล่าวคือเดี๋ยวก็จะมี Fast 9 กับ Fast 10 มาให้ดูต่อเนื่องไปอีก)

เนื่องจากมีตัวละครมากมาย และชัดเจนว่า Dom เป็น Center ของเรื่อง การกระจายบทอย่างเท่าเทียมกันจึงแทบเป็นไปไม่ได้ แต่โดยรวมก็ทำได้โอเค โดยเฉพาะ Roman (Tyrese Gibson) นี่ที่สุดแห่งสายฮา บางมุกก็แป้กแหละ แต่ส่วนใหญ่ไม่แป้ก บางมุกนี่ระดับสิบดาวเลยทีเดียว อีกคนที่ขโมยซีนได้โล่คือ Deckard Shaw (Jason Statham) กับแม่ของ Shaw (Helen Mirren ผู้ออกแค่สองซีน แต่ฆ่าเรียบทุกคน)

จะมีเสียก็แต่ Ramsey (Nathalie Emmanuel) ที่บารมีและสกิลแฮ็กเกอร์ดูยังไม่สมน้ำสมเนื้อพอจะต่อกรกับ Cipher (Charlize Theron) สักเท่าไหร่ แต่จะว่าไปขุ่นแม่ Charlize Theron ก็ไม่ได้โดดเด้งสมราคาออสการ์อย่างที่คาดหวังเท่าไหร่ บทนางได้แต่อยู่ในห้องแล้วชี้นิ้วสั่ง ๆ ๆ อย่างเดียวด้วยแหละ เลยไม่มีอะไรมาก แต่เรื่องความสวยเป๊ะ นี่ขอกราบค่ะ

รถซิ่งแต่ละคันในภาคนี้ก็ยังสวย เท่ แพง และเข้ากับคาแรกเตอร์ของตัวละครแต่ละตัวไว้เช่นเคย รถโตโยต้าที่ Paul Walker เคยซิ่งประจำในภาคแรก ๆ ในภาคนี้ก็มีเจ้าหน้าที่สุดหล่อคนใหม่มาประจำการแทนที่ (รับบทโดย Scott Eastwood ลูกชายของนักแสดง-ผู้กำกับระดับตำนาน Clint Eastwood) แต่ก็ไม่อยากให้มองว่าเขาจะมาแทน Paul Walker อะไรยังไงนะ เอาเป็นว่าคนใหม่นี้เขาก็ทำได้ดีเท่าที่บทจะอำนวย

ถ้าให้พูดตรง ๆ สำหรับเรา Fast & Furious 8 ไม่ใช่หนังดี ถ้ามันไม่สนุกนี่คือไม่มีอะไรเลยดีก็ว่าได้ แต่โชคดีที่เขาทำออกมาโคตรสนุกเลยไง มันส์ตั้งแต่ฉากเปิดเรื่องนู่นเลย (จริง ๆ เราชอบซีนเปิดเรื่องนะ มันดูมีกลิ่นอายออริจินัลของแฟรนไชส์มากสุดละ) พวกฉากซิ่งรถเอย ฉากบู๊เอย ไม่รู้เขากำกับภาพกับซาวนด์ได้ยังไง โคตรพ่อโคตรแม่มันส์ เหตุผลไม่ต้องแคร์ ตอบโจทย์ความบันเทิงเป็นพอ เล่นใหญ่แล้วเล่นใหญ่ให้สุด อภิมหาแห่งความเว่อร์วังปังพินาศสันตะโรกว่าทุกภาคที่เคยมีมา

โอย เขียนไปก็อวยให้ถึงจุดที่ตัวเองรู้สึกไม่ได้ แนะนำให้ไปสัมผัสเองดูเองเลยดีกว่า เข้าฉาย 12 เมษายนนี้เนี่ย เรื่องนี้จัด IMAX 3D หรือ 4DX ไปได้เลย คุ้ม!

คะแนนตามความชอบส่วนตัว 8/10