หลายคนอาจรู้สึกผิดหวังกับ Batman v Superman มาก่อน และมีความกังวลกับ Justice League หนังรวมซูเปอร์ฮีโร่ ผลงานล่าสุดของค่าย DC หรือบางคนก็อาจจะตั้งท่าจับไปเปรียบเทียบกับ The Avengers ของค่าย Marvel แต่โดยส่วนตัวเราไม่ค่อยเฟลกับ Batman v Superman อยู่แล้ว ไม่ใช่ติ่ง Marvel ด้วย ไม่เคยอ่าน comics ของทั้งสองค่ายแต่อย่างใด รีวิวนี้เราจึงพูดในฐานะคนดูทั่วไป ไม่มีอคติ หรือฝักใฝ่แต่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

Justice League เล่าต่อจากการจากไปของ Superman / Clark Kent (Henry Cavill จาก Batman v Superman) ที่ทำให้โลกอ่อนแอ ประชากรเริ่มอยู่กับความหวาดกลัว ทำให้ Steppenwolf (Ciarán Hinds) ถูกปลุกคืนชีพกลับมาอาละวาด และตามล่า Mother Boxes ทั้งสามกล่อง เพื่อจะมีอำนาจยึดครองโลกทั้งสามภพ

Batman / Bruce Wayne (Ben Affleck จาก Gone Girl) และ Wonder Woman / Diana Prince (Gal Gadot จาก Wonder Woman) จึงช่วยกัน recruit ลูกทีมเพิ่ม เพื่อมาช่วยกันปกป้องโลก ได้แก่ The Flash / Barry Allen (Ezra Miller จาก Fantastic Beasts and Where to Find Them), Cyborg / Victor Stone (Ray Fisher จาก Batman v Superman), และ Aquaman / Arthur Curry (Jason Momoa จาก Game of Thrones)

หนังมีความยาว 2 ชั่วโมง ซึ่งเราว่ามันน้อยไปสักหน่อยสำหรับหนังที่มีตัวละครฝ่ายดีมากมายที่ต้อง introduce ให้คนดูรู้จักปูมหลัง รวมถึง introduce ตัวร้ายตัวใหม่ที่จู่ ๆ ก็ผุดมา คนที่ไม่เคยอ่านการ์ตูนหรือไม่เคยรู้จักพวกเขามาก่อน อาจจะไม่ค่อยอินเท่าคนที่รู้จักตัวละครและเรื่องราวของพวกเขามาบ้างแล้ว เพราะหนังแนะนำตัวละคร very briefly มาก ๆ และตัดฉับ ๆ อย่างไว แม้แต่ฉากที่เรารอฟังในหนังมาตั้งแต่ดูเทรลเลอร์มาหลายเดือน อย่างฉาก “What is your super power again? / I’m rich.” มันยังตัดฉับ แทบไม่เหลือช่องว่างให้คนดูขำสักหน่อยเลย

อย่างไรก็ดี ฉากบู๊ ฉากแอ็คชั่น รวมถึงงาน CG และภาพสามมิติ ทำได้ดี ทำได้สนุก ตื่นตาตื่นใจพอตัว ดูโรง IMAX นี่ฟินทั้งงานภาพและงานเสียง จนไม่รู้สึกเบื่ออะไรกับส่วนที่เราไม่อินที่กล่าวมาข้างต้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น คิวบู๊ส่วนใหญ่จะไปเด่นที่ Wonder Woman หรือ Diana Prince (Gal Gadotขวัญใจคนล่าสุดของประชาชน

ความสัมพันธ์ในทีมก็น่ารัก มีมุกตลกกล้อมแกล้ม อาจไม่ตลกเยอะแยะเท่า Thor ภาคล่าสุด หรือหนังฮีโร่มาร์เวลหลายเรื่อง แต่อย่างน้อย สำหรับเรา เราก็ไม่รู้สึกว่า Justice League จะมีมุกแป้ก หรือมุกสามบาทห้าบาท คนที่น่ารักและขโมยซีนที่สุด สมการรอคอยอย่างยิ่งคือ The Flash / Barry Allen (Ezra Miller) ที่เราเฝ้ารอเหลือเกินที่จะดูหนังเดี่ยวภาคแยกของเขาเองในเร็ววัน

โดยสรุป Justice League อาจจะไม่ได้ดีมากหรือสนุกมาก แต่ก็ดีกว่าและสนุกกว่า Batman v Superman โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มีเสน่ห์ของ Gal Gadot และ Ezra Miller เข้ามาอุ้มชู มันจึงออกมาไม่เลวร้ายอย่างที่หลายคนกังวล ถ้าคนที่เป็นแฟน DC อยู่แล้ว อาจจะชอบเสียด้วยซ้ำ สำหรับคนดูทั่วไป ก็ถือว่าเป็นหนังที่ตอบโจทย์ความบันเทิงในช่วงแอ็คชั่นต่าง ๆ ได้ผ่านเลย

ป.ล. มี end credit สองอัน ควรค่าแก่การอั้นฉี่แล้วนั่งรอดูทั้งสองอัน ไม่มีอันไหนรู้สึกว่ารอแล้วเสียเวลา

คะแนนตามความชอบส่วนตัว 7.5/10

เข้าฉาย 16 พ.ย. 2017