“Do they know I’m black?”

ถึงแม้ Get Out จะไม่ได้เปิดตัวเปรี้ยงปร้างในไทยเท่าไหร่ แต่รู้หรือไม่ว่า หนังเขย่าขวัญอินดี้ทุนต่ำเรื่องนี้ทำรายได้ถล่มทลายในอเมริกามาแล้ว อีกทั้งยังเป็นขวัญใจนักวิจารณ์ รวมถึงเว็บมะเขือเน่าอีกด้วย (ล่าสุด คะแนนยังสูงถึง 99% ณ วันที่ 6 เมษายน 2017)

เรื่องย่อ Get Out

Get Out เป็นเรื่องของชายหนุ่มผิวดำ Chris Washington (Daniel Kaluuya จาก Sicario) ที่ต้องไปเยี่ยมครอบครัวของแฟนสาวผิวขาว Rose Armitage (Allison Williams) ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

ที่บ้านของ Rose นั้น Chris ได้พบกับ Dean (ผู้เข้าชิงลูกโลกทองคำ Bradley Whitford) และ Missy (ผู้เข้าชิงออสการ์สองสมัย Catherine Keener) พ่อและแม่ของ Rose ซึ่งเป็นหมอประสาทกับจิตแพทย์ตามลำดับ แล้วก็เจอ Jeremy (Caleb Landry Jones จาก X-Men: First Class) น้องชายของ Rose ซึ่งเป็นนศ.แพทย์ แล้วก็ยังมีคนใช้และคนสวนด้วย เป็นคนผิวดำทั้งคู่ ได้แก่ Georgina (Betty Gabriel จาก The Purge: Election Year) and Walter (Marcus Henderson จาก Django Unchained)

ซึ่งทุกคนดูแปลก ๆ กับ Chris หมดเลย และ Chris ยิ่งรู้สึกแปลกยิ่งขึ้นในวันปาร์ตี้ที่มีแขกเหรื่อผิวขาวมากหน้าหลายตามางานที่บ้านหลังนี้

รีวิว วิเคราะห์ วิจารณ์ Get Out

ประเด็น Racism หรือการเหยียดผิวอาจเป็นเรื่องที่เห็นกันในหนังหลายเรื่องมาแล้ว แต่สำหรับหนัง thriller นั้น เราไม่ได้เห็นได้บ่อยนัก คืออาจจะมีบ้างเสริม ๆ ประปรายในเส้นเรื่อง แต่ก็ไม่ได้เป็น main idea หรือ main theme ของหนัง ดังนั้นสำหรับเรา Get Out ถือเป็นหนัง Thriller ที่มีประเด็นแปลกใหม่ทันสมัย และกล้าฉีกแนวจากหนังเรื่องอื่น ๆ ใน genre นี้

นอกจากนี้ ต่อให้เราเห็นประเด็น Racism จากหนังเรื่องอื่น ๆ มาเยอะแล้วก็ตาม ประเด็น Racism ในเรื่องนี้ก็ยังจัดว่าสด แปลกใหม่ นำเสนอได้อย่างน่าสนใจ และเสียดสีพวก racists โดยเฉพาะพวก White ได้อย่างเจ็บแสบ เช่น บางคนแค่ยอมรับคนผิวสีเพียงผิวเผินเพียงเพราะมันกำลัง ‘in fashion’ แล้วมันไม่ใช่แค่พวกเหยียดผิว แต่ยังรวมถึงพวกหลงใหลในรูปลักษณ์ภายนอก ยึดติดกับกำลังวังชา หรือต้องการความสนุกของเรื่องบนเตียง แต่ไม่อยากลงลึกไปมากกว่านี้ ด้วยเกรงว่าจะเริ่มเป็นการสปอยล์

อีกอย่างคือ ทุก ๆ นาที เราจะรู้สึกสงสัยตลอดเลยว่า นี่มันเรื่องอะไรของมันวะ พวกมันทำอะไรกันวะ (และอาจจะร้อง WTF!) แล้วต่อให้เรารู้และเตรียมใจล่วงหน้ามาแล้วว่า หนังต้องมี ‘หักมุม’ แต่สุดท้ายก็ไม่อาจเดาทางของเรื่องได้หมด 100% สุดท้ายมันก็ยังมีอะไรมาเซอร์ไพรส์หรือสร้างความรู้สึก ‘เกินคาด’ ให้เราได้อยู่ดี ซึ่งเขาก็ผูกเรื่องดี ไม่เละเทะ

ในส่วนของความน่ากลัว ยอมรับว่าเขาทำได้ดีมาก เพราะถึงแม้ว่านี่จะไม่ใช่หนังผีและเป็นหนังฟอร์มเล็ก แต่การสร้างบรรยากาศชวนหลอนนั้นทำได้น่าขนลุกกว่าหนังผีจริง ๆ หรือหนังทุนสูงหลาย ๆ เรื่องซะอีก สีหน้าสายตาของผู้คนทั้งคนขาวคนดำที่ฉีกยิ้มใส่หน้ากากใส่ Chris พระเอกผิวสีซึ่งเป็นกวางน้อยหรือเหยื่อคนสำคัญของเรื่องนั้น…โคตรหลอน…น่ากลัวที่สุด… บอกเลย

โดยภาพรวม Get Out ถือเป็นหนัง Thriller ที่เราชอบอยู่พอตัวนะ คือชอบประเด็นที่นำเสนอและการเซอร์ไพรส์ช่วง 15 นาทีสุดท้าย แต่ถ้าความพีคโดยภาพรวมจริง ๆ เรายังชอบน้อยกว่า Green Room กับ Don’t Breathe ซึ่งอันนั้นจะเครียดกว่า ลุ้นกว่า และกดดันกว่าเนื่องจากสองเรื่องนั้นเน้นพื้นที่ที่(เกือบ)ปิดตายจริงจัง

คะแนน Get Out ตามความชอบส่วนตัว 8/10

เข้าฉาย 6 เมษายน 2017 แต่ไม่มีทุกโรงภาพยนตร์ เช็คดี ๆ ก่อนออกจากบ้านนะคะ