Crazy Rich Asians ผลงานการกำกับของ Jon M. Chu (จาก Step Up 2G.I. Joe: RetaliationNow You See Me 2) สร้างจากหนังสือนิยายที่ตีพิมพ์เมื่อปี 2013 ของ Kevin Kwan ซึ่งนำมาดัดแปลงเขียนเป็นบทภาพยนตร์โดย Peter Chiarelli (จาก The Proposalและ Adele Lim (จาก Reign)

เช่นเดียวกับ Black Panther ของ Marvel… หนัง Crazy Rich Asians ไม่ใช่แค่หนังธรรมดา ๆ หากแต่เป็นอีก movement หรือหนึ่งก้าวสำคัญของวงการภาพยนตร์ เพราะนี่เป็นหนังฮอลลีวู้ดเรื่องแรกในรอบ 25 ปี ที่นักแสดงเกือบทุกคนในหนังเป็นคนเอเชียผิวเหลือง (Almost all Asians)

ศูนย์กลางของเรื่องคือ สาวอเมริกันเชื้อสายจีน Rachel Chu (Constance Wu จาก Parallels) ผู้เกิดและโตที่อเมริกาอย่างปากกัดตีนถีบจนเรียนจบมาเป็นอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ แห่ง NYU ในช่วงปิดเทอม แฟนหนุ่มของเธอ Nick Young (พระเอกหน้าใหม่ลูกครึ่งอังกฤษ-มาเลเซีย Henry Golding) ชวนเธอบินไปสิงคโปร์ด้วยกัน เพื่อไปร่วมงานแต่งงานของเพื่อนสนิทเขา Colin (Chris Pang) กับ Araminta (Sonoya Mizuno)

และนี่เป็นครั้งแรกที่ Rachel ได้รู้ว่าแฟนหนุ่มของเธอเป็นไฮโซคนดัง เป็นทายาทของตระกูลที่ร่ำรวยที่สุดของเกาะสิงคโปร์ ดังนั้นการไปพบปะกับครอบครัวของเขาจึงไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่เธอคิด เพราะแม่ของเขา Eleanor (Michelle Yeoh จาก 007: Tomorrow Never Dies) และอาม่าของเขา (Lisa Lu จาก 2012) เป็นอภิมหาเศรษฐีมีเงินถุงเงินถังมาตั้งแต่สมัยอยู่จีนแผ่นดินใหญ่ แถมยังยึดติดทั้งวัฒนธรรมแบบจีน ๆ  อย่างยิ่ง (ครอบครัวสำคัญที่สุด, ลูกชายคนโตคือความหวังของตระกูล, ลิขิตทางเดินให้ลูกหลาน ฯลฯ)

Rachel ไม่ได้สนใจเงินของ Nick มาแต่แรกอยู่แล้ว เรื่องฐานะของ Nick ไม่เป็นประเด็นสำหรับเธอแม้แต่น้อย จนกระทั่งเจอสงครามประสาทกับครอบครัวของ  Nick และ Amanda (Jing Lusi) แฟนเก่าของ Nick กับพรรคพวก ที่ตราหน้าว่า Rachel จ้องจับผู้ชายรวย แต่ก็ยังโชคดีที่ Rachel ยังมี Peik Lin (Awkwafina จาก Ocean’s 8) เพื่อนซี้สมัยเรียนของเธอซึ่งเป็นคนสิงคโปร์, Oliver (Nico Santos) ลูกพี่ลูกน้องของ Nick, และ Astrid (Gemma Chan จาก Transformers: The Last Knight) น้องสาวของ Nick ผู้ซึ่งสามีของเธอ Michael (Pierre Png) ก็เป็นแค่ผู้ชายธรรมดา ๆ คนหนึ่งเช่นกัน คอยเป็นแบ็คอัพช่วยเหลือและจัดการอุปสรรคเหล่านั้น

หน้าหนังและพล็อตคร่าว ๆ เหมือน Crazy Rich Asians จะเป็นแค่เรื่อง “แม่ผัว-ลูกสะใภ้” หรือที่เราพบเห็นได้ทั่วไปในละครไทยที่พระเอกมักรวยมากรักกับนางเอกที่มีแต่ตัว แต่จริง ๆ แล้ว หนังมีความสนุกและมีอะไรมากกว่าที่เห็นในหน้าหนังอย่างมาก เรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ไม่ใช่แก่นของหนังขนาดนั้น ความรวยและความหรูหราไฮโซเว่อร์วังเป็นเพียงเปลือกนอกที่เคลือบเนื้อหนังที่แท้จริงไว้ให้พอดูมีสีสันสดใส

แก่นจริง ๆ ของเรื่องก็คือความสัมพันธ์ของคู่รักต่างชนชั้นและเชื้อชาติ (แม่ของ Rachel (Kheng Hua Tan) อพยพจากแผ่นดินใหญ่ตั้งแต่ Rachel ยังอยู่ในท้อง มาอยู่ในอเมริกาเยี่ยง immigrants ระดับโลว์คลาสกันสองคนแม่ลูก ส่วน Nick เกิดและโตในครอบครัวใหญ่… ครอบครัวไฮโซจีนที่มาสร้างอาณาจักรใหม่ที่สิงคโปร์) ซึ่งก็จะมีการเหยียดกันบ้างอะไรบ้าง และอีกแก่นนึงคือ ความสัมพันธ์ของ Nick กับครอบครัวของเขา โดยเฉพาะคุณแม่ (ลูกชายคนโต กับม่าม๊า ตามประสาลูกคนจีน)

ซึ่ง Michelle Yeoh แสดงได้ดีมาก รู้สึกถึงพลังเหยียดและความรู้สึกของคนเป็น-แม่ที่ถูกกดดันมาอีกทีได้อย่างลึกซึ้ง ทั้งนี้ตัวละครของเธอก็มีมิติในตัวมันเองอยู่แล้วด้วย มันเลยเป็นหนังแม่ผัว-ลูกสะใภ้ที่เมคเซนส์ ไม่น้ำเน่า อีกคนที่เป็นสีสันมาก ๆ ของเรื่องที่ทำให้หนังไม่จืดชืดหรือรู้สึกเบื่อกับบ้านจีน ๆ ของพระเอกมากเกินไปก็คือ Awkwafina ที่รับบทเป็นเพื่อนนางเอกและขโมยซีนนางเอกสุด ๆ แต่จริง ๆ แล้ว แค่ไปดูความรวยเว่อร์วังของบ้านพระเอกและผองเพื่อนก็สนุกแล้ว เอาจริง

นอกจากนี้ ความสัมพันธ์ความรักระหว่างชายหญิงและความสัมพันธ์ครอบครัว เป็นเรื่องที่เราคิดว่า ใคร ๆ ก็คงเข้าถึงกันได้อยู่แล้ว ถึงแม้ประเด็นครอบครัวในหนังจะเน้นเล่าถึงครอบครัวแบบฉบับวัฒนธรรมจีนโบราณ แต่คนไทยที่ถูกปลูกฝังเรื่องครอบครัวจนมันฝังอยู่ในกระแสเลือดมาแต่อ้อนแต่ออกก็ยังคงเข้าถึงมันได้ไม่ยาก ไม่ว่าจะมีเชื้อจีนหรือไม่ก็ตาม

ประเด็นเรื่องวัฒนธรรมและความเป็นเอเชียในหนังอาจจะมีประเด็น controversial กันได้บ้าง ด้วยการตีความ ประสบการณ์ มุมมอง และแบคกราวนด์ที่แตกต่างกันของผู้ชม

แต่สิ่งหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้เลยคือ อย่างน้อยที่สุด หนัง Crazy Rich Asians ได้คิดมาดีมากเรื่องการโปรโมตการท่องเที่ยวสิงคโปร์ในหนังเรื่องนี้อย่างแยบยล ไม่ว่าจะเป็นการพาขับรถเล่นดูตึกรามบ้านช่องทั่วเกาะ พากินสตรีทฟู้ด และพาไปเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวไฮไลท์ เช่น Gardens by the Bay และ Supertree อย่างใกล้ชิด ที่เมื่อเราดูจบและออกมาจากโรงแล้ว ต้อง search หา flight ไปเที่ยวสิงคโปร์แทบจะทันทีทั้ง ๆ ที่เราเองก็เคยไปเที่ยวที่นั่นมาก่อนแล้ว

คะแนนตามความชอบส่วนตัว 8.5 ชอบมากๆ

รีวิว Crazy Rich Asians: สะใภ้อภิมหาไฮโซสิงคโปร์
Plot & Story8.5
Acting Performance7.8
Production8.7
8.3Overall Score

Comments

comments