Barely Lethal (ชื่อไทย สายลับหัดเริ่ด) เป็นหนังตลกแนวใสๆ สไตล์วัยรุ่นไฮสคูล แบบ Mean Girls หรือ Crueless ผสมผสานกับความเป็นหนังสายลับรุ่นเล็ก แบบ Kingsman หรือ Kick-Ass ที่เราไม่จำเป็นต้องคาดหวังอะไรมากก่อนเข้าไปดู

เนื้อเรื่องเกี่ยวกับวัยรุ่นวัยเริ่ดทั่วไปที่พยายามปรับตัวให้ “เริ่ด” หรือ “คูล” เพื่อที่จะเข้าหาและได้รับการยอมรับจากสังคม รวมถึงการค้นหาตนเองและหาส่วนเติมเต็มในชีวิต โดยรวมคือเนื้อเรื่องไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่ อย่าเอาสาระมาก เน้นบันเทิงเพลินๆ อย่างเดียวเป็นพอ

 

เรื่องย่อ Barely Lethal

Hardman (Samuel L. Jacksonเป็น ผ.อ. และ mentor ประจำรร. Prescott Academy รร.รัฐบาลที่ฝึกเด็กกำพร้าให้เป็น secret agent & killing machine โดยมีสายลับ Number 83 (Hailee Steinfeld) และ Number 84 (Sophie Turnerเป็นลูกศิษย์คนโปรดและเป็นความหวังสูงสุดของ Hardman

Hardman ส่ง Number 83 และ Number 84 ไปทำภารกิจตามจับ Victoria Knox (Jessica Albaนางร้ายสายลับ IQ140 และระหว่างปฏิบัติภารกิจนั้นเอง Number 83 แกล้งให้คนอื่นเข้าใจว่าเธอตายและหายสาบสูญ เพื่อที่เธอจะได้ไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ของเธอเอง และได้ไปใช้ชีวิตเด็กไฮสคูลทั่วไปอย่างที่เธอใฝ่ฝันจริงๆ

 

 

Number 83 ใช้ชื่อว่า Megan ปลอมตัวเป็นเด็กนักเรียนแลกเปลี่ยนจากแคนาดาและสมัครเข้าเรียนที่รร.แห่งหนึ่ง ครอบครัวโฮสต์ของเธอต้อนรับเธออย่างดี ยกเว้น Liz (Dove Cameron) ลูกสาวคนโตของคุณนาย Carson ที่ดูไม่ค่อยต้อนรับขับสู้ Megan สักเท่าไหร่ และทำเป็นไม่รู้จักกับ Megan ตอนอยู่ที่รร.

Megan ไม่เคยใช้ชีวิตแบบเด็กทั่วไปและไม่เคยเข้าสังคม เธอรู้จักโลกไฮสคูลก็แต่ในหนัง เธอมีปัญหาเรื่องการปรับตัว ไม่มีใครอยากเป็นเพื่อนกับเธอ มีแต่คนรุมแกล้งล้อเลียนเธอ ยกเว้นก็แต่หนุ่ม Geek อย่าง Roger (Thomas Mann) ที่ดีกับเธอ

Roger แอบชอบ Megan แต่ Megan กลับไปแอบหลงใหล Cash (Toby Sebastian) หนุ่มร็อกสตาร์สุดฮอตของรร. แน่นอนว่าหล่อขั้นเทพอย่าง Cash แทบไม่สนใจ Megan เลยในตอนแรก จนกระทั่ง Megan กลายเป็นคนดังชั่วข้ามคืนเพราะคลิป Viral ที่เธอไม่ได้ตั้งใจ คลิปนั้นทำให้เพื่อนๆ ในรร. เริ่มยอมรับ Megan มากขึ้น Cash เองก็เริ่มมาสนใจเข้าหา Megan และออกปากชวนเธอไปออกเดทอย่างจริงจัง

ในขณะที่ชีวิตไฮสคูลของ Megan กำลังเข้ารูปเข้ารอยและไปได้สวย จู่ๆ Knox ก็หลบหนีออกมาจากการจับกุมได้ Hardman กับ Number 84 (หรือชื่อใหม่นอกวงการว่า Heather) ซึ่งบังเอิญเจอ Megan ในคลิป YouTube ก็ออกมาตามจับตัว Megan ให้กลับไปที่รร. Prescott Academy

 

 

รีวิว วิเคราะห์ วิจารณ์ Barely Lethal

จากที่อ่านเรื่องย่อข้างต้น คงจะเข้าใจได้โดยง่ายๆว่า โดยรวม Barely Lethal แทบไม่มีอะไรแปลกใหม่ จุดขายเพียงข้อเดียวของหนังก็คือชื่อเสียงและความฮฮตของเหล่านักแสดงนำในเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นนักแสดงรุ่นพี่ระดับแนวหน้า อย่าง Samuel L. Jackson (บอสใหญ่ขาประจำจาก Star WarsKingsmanAvengers และบรรดาหนังฮีโร่แฟรนไชส์ต่างๆ ของ Marvel) กับ Jessica Alba (จาก Fantastic Fourจนไปถึงนักแสดงวัยรุ่นดาวรุ่งพุ่งแรง อย่างนางเอกสาว Hailee Steinfeld (จาก Begin AgainEnder’s GamePitch Perfect 2) กับ Sophie Turner (หรือ Lady Sansa Stark จากซีรีส์ Game of Thrones)

 

 

ว่ากันตรงๆ สำหรับเรา Barely Lethal เหมาะสำหรับดูที่บ้าน หรือดูคลายเครียดฆ่าเวลาเอาเพลินๆ เท่านั้น เพราะบทไร้ซึ่งถึงความเมคเซนส์ เนื้อหนังก็เหมือนหนังวัยรุ่นทั่วไปที่ต้องมีการชิงดีชิงเด่น การได้รับการยอมรับ ปาร์ตี้แก้วแดง งานพร็อมหรืองานโฮมคัมมิ่ง พร้อมกับการสอดแทรกความรู้เรื่องเซ็กส์ ครอบครัว หรือยาเสพติดแบบเพลนๆ แต่เพิ่มเติมฉากบู๊เตะต่อย ปืนผาหน้าไม้ ระเบิดควัน และสตันต์แมนเข้ามาก็เท่านั้น

การดำเนินเรื่องไม่ได้บู๊เยอะ ส่วนใหญ่จะเป็นการดำรงชีวิตของนางเอกในรั้วไฮสคูลมากกว่า ภาพรวมจึงออกมาเป็นหนังไฮสคูลทั่วไปอย่างที่บอก ดังนั้น ไม่ต้องไปคาดหวังความพะบู๊อะไรมาก คิดซะว่าไปดู Mean Girls ฉบับฮาร์ดคอร์

 

 

องค์ประกอบตัวละครที่แต่ละรร. ต้องมี Barely Lethal เขาก็เคารพสูตรดีมีครบถ้วน เข็นมาครบขบวนการ แต่ส่วนใหญ่ค่อนข้างแบนราบไร้มิติ ทั้งตัวละครเปิ่นๆ ที่สังคมไม่ยอมรับ (ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นพระนางของเรื่องนี่แหละ) ตัวละครหนุ่มฮอตสาวเปรี้ยวจำพวกนักกีฬา นักดนตรี หรือเชียร์ลีดเดอร์ ตัวละครเนิร์ดๆ ที่เป็น wallflower ของรร. และ/หรือ เป็นลิ่วล้อของตัวละครหนุ่มฮอตสาวเปรี้ยว รวมไปถึงตัวละครทะลึ่งตึงตังตัวเฮ้วตัวฮา (หรือจำอวด)

 

 

ฉากที่เราชอบที่สุดคือฉากที่ Megan กับ Heather ฟาดฟันเชือดเฉือนกัน ซึ่งถึงแม้ทั้งเรื่องจะไม่ได้มีซีนบู๊มันหยดย้อยหรือมีซีนที่น่าจดจำอะไรพิเศษ แต่ซีนปะทะกันของทั้งคู่ โดยเฉพาะซีนที่ปะทะกันครั้งสุดท้ายในงานโฮมฯ ก็ดูเป็นซีนที่ฟาดที่สุดในเรื่องแล้วสำหรับเรา

ทั้งนี้ทั้งนั้น ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะเราชอบ Sophie Turner มากมาตั้งแต่ Game of Thrones ดังนั้นเราจึงชอบทุกฉากที่มีเธอปรากฏกาย และในเรื่องนี้เธอก็สวยเริ่ดเชิดแซ่บมาก ส่วนคู่กรณีของเธอในเรื่องอย่าง Hailee Steinfeld  เราก็ติดตามผลงานของเธอมาตั้งแต่เป็น Juliet ของ Shakespeare จนกระทั่งล่าสุดเรื่อง Pitch Perfect 2 (ที่เห็นได้ชัดว่าตอนนี้เธอกำลังเป็น “เด็กดัน” ของผู้ใหญ่เขาเลยจริงๆ) ก็เลยเหมือนมีความรู้สึกผูกพันที่เห็นเธอโตขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง

 

 

ถึงกระนั้น การตีตราว่าเป็นหนังรอมคอม หนังวัยรุ่น หรือหนังเบาสมอง เราก็ไม่ได้หมายความว่ามันเป็นหนังไร้สาระซะทีเดียว Barely Lethal มันก็มีข้อคิดสะกิดวัยรุ่นและสะท้อนความเป็นวัยรุ่นอยู่บ้างนั่นแหละ โดยเฉพาะประเด็นวัยรุ่นที่พยายามปรับตัวให้ “เริ่ด” หรือ “คูล” เพื่อที่จะเข้าหาและได้รับการยอมรับจากสังคม รวมถึงการค้นหาตนเองและหาส่วนเติมเต็มในชีวิต เพียงแต่หากว่ากันด้วยความคุ้มค่าแล้ว มันก็แค่ยังไม่คุ้มพอที่จะตีตั๋วไปดูในโรงสักเท่าไหร่ก็เท่านั้น

ไม่ว่าจะอย่างไร สำหรับคนที่เป็นคอหนังแนวนี้จริงๆ หรือไม่ก็คนที่เป็นแฟนคลับของนักแสดงในเรื่อง (อย่างเราเอง เราชอบ Sophie Turner เป็นการส่วนตัว) เรายังคิดว่าก็ลองไปดูได้เหมือนกันนะ เพราะหนังมันไม่ได้เสียหายหรือเสียเวลาอะไรมากมายหรอก มันก็มีความสนุก มุกตลก และน่ารักในตัวของมันเอง เอาเป็นว่า วัยรุ่นวัยเริ่ด คนไหนว่างๆ ร้อนๆ ก็ตีตั๋วไปดูแก้เครียดกันได้

 

 

Barely Lethal ฉายแล้ววันนี้ 25 มิ.ย. 2015 ในโรงภาพยนตร์