นาทีนี้ไม่มีหนังเรื่องไหนมาแรงแซงทุกโค้งเท่าภาพยนตร์อนิเมชั่นของญี่ปุ่น Your Name: หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ ของผู้กำกับ Makoto Shinkai อีกแล้ว โดยการ์ตูนเรื่องนี้ทำรายได้ถล่มทลายและครองแชมป์อันดับหนึ่งใน Box Office ประเทศญี่ปุ่นถึง 9 สัปดาห์ติดต่อกัน!

 

เรื่องย่อ Your Name

Your Name เป็นเรื่องราวปาฏิหาริย์ระหว่างของคนสองคนที่ไม่เคยรู้จักกัน มิตสึฮะ (โมเนะ  คามิชิราอิชิ) เด็กสาวชนบทผู้มีความฝันที่อยากไปใช้ชีวิตในเมืองกรุง และ ทากิ (ริวโนะสุเกะ  คามิกิ)  เด็กหนุ่มในโตเกียวผู้ทำงานพิเศษที่ร้านอาหารอิตาเลียนและมีความสามารถในการวาดรูป

ในขณะที่พวกเขากำลังหลับฝัน ทั้งสองสลับร่างกันในโลกของความเป็นจริง จึงต่างเดินทางเพื่อไขความลับของความฝันและตามหากันและกันแม้ว่าพวกเขาจะจำชื่อของกันและกันไม่ได้ก็ตาม

เคยรู้สึกผูกพันกับใครสักคนทั้งที่ยังไม่เคยเจอกันหรือเปล่าคะ?

name1

 

รีวิว วิเคราะห์ วิจารณ์ Your Name

โดยปกติเราเป็นคนที่ไม่อะไรกับการ์ตูนหรือหนังญี่ปุ่น แต่ Your Name: หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ เป็นหนึ่งในข้อยกเว้นนั้น ตั้งแต่ ณ ขณะที่ตั้งหน้าตั้งตาดูหนังเรื่องนี้อยู่ในโรง เรารู้ได้ทันทีเลยว่า เราตกหลุมรักหนังเรื่องนี้ตั้งแต่ยังดูไม่ทันจบ

Your Name เป็นหนังที่ดีต่อใจ สนุกครบรส มีทั้งความน่ารัก ความตลก ความซึ้ง ความเหงา ความโรแมนติก และในขณะเดียวกันก็ยังมีประเด็นสะท้อนสังคม ค่านิยม และวัฒนธรรมของญี่ปุ่นที่ลึกซึ้งมากมาย เช่น ดาวตก เส้นด้าย

 

name2

 

พล็อตเรื่องสลับร่างหรือการตกหลุมรักคนที่ยังไม่เคยพบเจอที่ดูเหมือนจะเป็นเรื่องแฟนตาซี แต่กลับมีความใกล้ตัวเราจนเราแอบหวังว่ามันอาจจะเป็นจริงก็ได้ก็ดี เพราะคนเราปกติแล้ว ไม่ว่าจะฝันดีหรือฝันร้ายอย่างไร จะอยากตื่นหรือไม่อยากตื่นอย่างไร สุดท้ายเราก็แทบจำความฝันหรือปะติดปะต่อเรื่องราวในความฝันนั้นแทบไม่ได้เลย ไม่ช้าก็เร็ว ความฝันนั้นก็ค่อย ๆ ถูกลืมเลือนลางหายไป

โดยพื้นฐานทาง physical สองตัวละครเอกที่สลับร่างกันต่างแตกต่างกันด้วยเพศสภาพ ร่างกาย และลักษณะนิสัยหรือบุคลิกภาพ พอผู้ชายไปอยู่ในร่างผู้หญิง หรือผู้หญิงไปอยู่ในร่างผู้ชาย มันมีความแปลกเกิดขึ้นในสายตาคนรอบข้าง เช่น คนมองผู้หญิงที่ก้าวร้าวเตะโต๊ะอย่างไร รวมถึงหนังยังสะท้อนด้วยว่า ผู้ชายทั่วไปมักกระทำกับผู้หญิงเสมือนวัตถุทางเพศอย่างไรบ้าง

นางเอกของเรื่องมีพ่อเป็นนายกเทศมนตรีและเกิดในตระกูล (ฝ่ายแม่) ผู้ที่ต้องดูแลศาลเจ้าประจำเมือง เธอมักเป็นที่จับตาของผู้คน ใคร ๆ ต่างก็เพ่งเล็งเธอ ตัดสินเธอ และวิจารณ์เธอต่าง ๆ นานา ในขณะเดียวกัน เราก็จะได้เห็นอีกว่าตัวละครแต่ละรุ่นต่างมีความคิด ความเชื่อ และค่านิยมแตกต่างกัน คนหนุ่มสาวก็จะมองวัฒนธรรมเก่าว่าแปลกล้าสมัย คนรุ่นเก่าก็มีความคาดหวังจะให้ลูกหลานอนุรักษ์ความเชื่อและประเพณีดั้งเดิมนั้นไว้สืบไป เช่น ความเชื่อเรื่องมิซูบิของคุณยาย เกี่ยวกับเรื่องพระเจ้า วิญญาณ ยมโลก และกาลเวลา

 

name3

 

ตัวละครเอกทั้งสองมีวิถีชีวิตที่ค่อนข้าง contrast กันเห็นได้ชัด นางเอกเป็นเด็กสาวชนบท อาศัยอยู่ในเมืองเล็ก ๆ ที่ห่างไกลความเจริญ แม้แต่ร้านคาเฟ่สักร้านก็ยังไม่มี เลิกเรียนก็กลับบ้าน มาช่วยยายดูแลศาลเจ้าและถักเชือก ต่างกับพระเอกที่ใช้ชีวิตในโตเกียว เมืองหลวงที่วุ่นวาย เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก การคมนาคม ความบันเทิง และไลฟ์สไตล์ที่หรูหรา

ถึงแม้ไลฟ์สไตล์ที่หรูหราสะดวกสบายและโอกาสก้าวหน้าทางอาชีพการงานในอนาคตในเมืองหลวงเป็นปัจจัยดึงดูดชั้นดีของคนรุ่นใหม่ในแทบทุกหย่อมหญ้า แต่ก็น่าสังเกตว่าครอบครัวของพระเอกก็แทบไม่ได้ทานอาหารพร้อมหน้าพร้อมตากัน และเขาเองก็ต้องทำงานพิเศษที่ร้านอาหารหรูหลังเลิกเรียนเพื่อหารายได้เสริมมาใช้จ่ายเพื่อไลฟ์สไตล์ของตัวเองอีกทีหนึ่ง

องก์สุดท้ายจะมีความคล้ายหนัง Back to the Future หน่อย แต่เราก็รู้สึกโอเค เพราะองก์นี้เริ่มเน้นพาร์ทโรแมนติกละ ซึ่งถึงแม้จะเป็นรักที่เกี่ยวข้องกับเรื่องคนในฝันหรือเนื้อคู่หรือครึ่งชีวิต แต่หนังกลับไม่ทำให้เรารู้สึกว่ามันเป็นเรื่องมโนเพ้อฝันแต่อย่างใด ตรงกันข้าม หนังกลับทำให้เรารู้สึกเชื่อว่ามันเป็นไปได้จริง มันเหมือนความฝันที่เหมือนจริงอย่างเหลือเชื่อ มันคือความผูกพันที่งดงามเหนือคำว่าปาฏิหาริย์ และทำให้เราอยากช่วยลุ้นทุกวินาทีที่จะให้ทั้งสองพบกันจริง ๆ

 

name4

 

ตลอดเรื่องเราจะเห็นช็อตการเปิดประตูบ่อยครั้ง ไม่ว่าจะประตูบ้านหรือประตูรถไฟฟ้า แต่ไม่ใช่ประตูในมุมหรือด้าน “กว้าง x ยาว” ที่เราพบเห็นตามภาพปกติ แต่เป็นประตูตรงส่วน ความหนาหรือความลึก ส่วนที่อยู่ตรงรูช่องว่าง (gap) ระหว่างขาเข้ากับขาออก ความหนาส่วนไม่กี่มิลลิเมตรที่คั่นกลางระหว่างฝั่งหนึ่งกับอีกฝั่งหนึ่ง

ถ้าประตูที่กั้นกลางนั้นเป็นอุปสรรค (barrier) หรือช่องว่าง (gap) ระหว่างคนสองคนหรือคนสองกลุ่ม ประเด็นสำคัญมันคงไม่ใช่แค่การพบกันครึ่งทางแล้วเท่านั้น แต่มันต้องมีความเต็มใจของทั้งสองฝ่ายที่จะก้าวข้ามไปหาหรือเรียนรู้ซึ่งกันและกัน

เพราะในเรื่องของความสัมพันธ์ หากมีแค่คนหนึ่งคนเดียวที่รู้สึก หรือมีแค่ฝ่ายหนึ่งฝ่ายเดียวที่เป็นฝ่ายพยายาม ความผูกพันก็อาจจะไม่มีวันเกิดขึ้น และความฝันก็คงไม่มีวันเป็นจริง

 

โดยสรุป Your Name: หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ เป็นอะนิเมะที่สนุกมาก ดีงามทั้งงานภาพ บทหรือเรื่องราว และเพลงประกอบ กล้าพูดเลยว่านี่คือหนังที่งดงามไร้ที่ติ และจะตราตรึงอยู่ในใจไม่รู้ลืม

คะแนนตามความชอบส่วนตัว 10!10! 10!

เข้าฉาย 10 พ.ย. 2016 นี้ ในโรงภาพยนตร์

READ MORE: ตามรอย สถานที่จริงที่ถูกนำมาใส่ไว้ในแอนิเมชั่น Your Name