The Trials of Cate McCall ไม่ใช่หนังใหม่อะไร จริงๆ แล้วเป็นหนังตั้งแต่ปี 2013 แล้ว (หรือถ้าอิงตามเวลาที่เข้าฉายที่ USA ก็เกือบกลางปี 2014) แต่ไทยเพิ่งเอาหนังเรื่องนี้มาเข้าฉายเมื่อกลางปี 2015 นี้เอง และเนื่องจากโปสเตอร์หน้าหนังไม่ได้น่าดูอะไรมาก ประกอบกับเข้าชนกับหนังใหญ่อย่างคนเหล็ก Terminator หนังเล็กๆ อย่าง The Trials of Cate McCall จึงกลายเป็นหนังนอกสายตาหรือชอยส์ท้ายๆ ของคนดูหนังในวีคนี้

แต่พอได้ลองดู The Trials of Cate McCall แล้ว เอาจริงๆ หนังสนุกกว่าที่คิดอยู่โขเลยทีเดียว

 

 

 

เรื่องย่อ The Trials of Cate McCall

ทนายสาว Cate McCall (Kate Beckinsale จาก Underworld และ Pearl Harbor) ถูกกักบริเวณและควบคุมความประพฤติเพราะความขี้เหล้าของเธอ ดังนั้น เพื่อแลกกับชีวิตการงานและชีวิตครอบครัวของเธอคืน เธอจึงต้องยอมทำคดีที่ยากจะชนะได้คดีหนึ่งให้ฟรีๆ คดีนั้นคือคดีของ Lacey (Anna Anissimova) หญิงสาวที่ถูกจองจำกว่า 5 ปีด้วยคดีฆ่าคนตาย ที่ Lacey ยืนกรานว่าเธอไม่ได้ฆ่าเหยื่อรายนั้น หากแต่ถูกปรักปรำ พยานให้การเท็จ และมีการปลอมแปลงหลักฐาน

 

 

 

รีวิว วิเคราะห์ วิจารณ์ The Trials of Cate McCall

ถ้าจะจัดหมวดให้หนังเรื่อง The Trials of Cate McCall นี้ เราคงขอจัดให้อยู่ในหมวดทริลเลอร์แนวสืบสวนสอบสวน เพราะนางเอกเป็นทนายความ เกินกว่า 70% ของเรื่องดำเนินอยู่ในชั้นศาลหรือไม่ก็กระบวนการสืบหาหลักฐานและสอบสวนพยานกับผู้ต้องสงสัย แต่ในขณะเดียวกันก็มีความดราม่าชีวิตครอบครัวของนางเอกอยู่ 20-30% เกี่ยวกับการต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งเอาชนะใจบุตรสาว (Ava Kolker) รวมถึงสิทธิในการได้เลี้ยงดูเธอกึ่งนึง

 

 

ปกติแล้ว ถ้าบอกว่าหนังเรื่องไหนเป็นหนังที่ต่อสู้ในชั้นศาล หลายคนจะร้องว่า “น่าเบื่อ” แต่สำหรับ The Trials of Cate McCall นี้ เราคิดว่าตื่นเต้นและสนุกชวนลุ้นยิ่งกว่าหนังแอ็คชั่นหลายเรื่องเสียอีก ในส่วนของพล็อตทวิสต์ หรือ “คดีพลิก” ก็ทำได้ดีในระดับที่น่าพอใจ ถึงแม้บทจะไม่หวือหวามากมาย หรือบางคนอาจจะพอคาดเดา “คดีพลิก” นั้นได้ แต่การแสดงของ Kate Beckinsale กับ Anna Anissimova ก็ทำให้คนดูเชื่อได้ไม่ยาก

 

 

เราชอบบทบาทของ Cate McCall (Kate Beckinsale) ตรงที่เธอเป็นตัวแทนของผู้หญิงยุคใหม่ที่ต้องจัดสรรเวลาให้ได้ระหว่างเวลางานกับเวลาครอบครัว อย่างในเรื่องนี้ เราจะเห็นได้ว่า Cate McCall ต้องพยายามต่อสู้อย่างมากที่จะบาลานซ์บทบาท Working Woman อย่าง “ทนายสาว” กับบทบาท “แม่” ของลูกสาวตัวเล็ก (ณ ที่นี้ อาจจะรวมถึงบทบาท “เมีย” ด้วยก็ได้) ในเวลาเดียวกัน

Cate McCall เป็นหนึ่งในตัวอย่างของผู้หญิงที่พิสูจน์แล้วว่า ผู้หญิงก็สามารถเป็นทนายที่ดีได้ไม่แพ้ผู้ชาย และกล้าพอที่จะต่อสู้เพื่อความยุติธรรม… ทำคดีเสี่ยงๆ โดยไม่หวาดกลัวต่ออันตราย (นอกจากนี้ในหนังยังมีผู้พิพากษาเป็นผู้หญิงอีกด้วย) ถึงแม้จะมีบางซีนหรือบางไดอะล็อกในเรื่องที่ทำให้เรารู้สึกว่า บางครั้ง Cate ก็ต้องยอมแลก (หรือเคยแลก) อะไรบางอย่างกับผู้พิพากษา Sumpter (James Cromwell) หรือเพื่อนร่วมงานอย่าง Bridges (Nick Nolte) อยู่บ้าง แต่โดยภาพรวม เราก็ยังเห็นว่าส่วนใหญ่ Cate สามารถผ่านทุกอย่างไปได้ก็ด้วยความสามารถและความมุมานะของเธอเองอยู่ดี

 

 

Lacey (Anna Anissimova) หญิงสาวที่เป็นตัวแทนของผู้กระทำและผู้ถูกกระทำในเรื่อง เธอมีความน่าสงสารและน่ารังเกียจในคนคนเดียวกัน ในฐานะผู้กระทำ เธอก็เอาความเป็นหญิงมาใช้เพื่อเรียกความสงสาร ในฐานะผู้ถูกกระทำ เธอก็อ้างว่าเธอถูกผู้ชายเหยียดหยามรังแกเพราะเธอเป็นผู้หญิงตัวเล็กๆ แต่ถ้าตัดว่าเธอเป็นเพศอะไรออกไป เราจะเห็นแจ่มแจ้งเลยว่า การกระทำทุกอย่างของเธอมาจากกมลสันดานของแต่ละปัจเจกทั้งสิ้น ไม่มี “เพศ” มาเป็นตัวกำหนดอย่างที่เธอพยายามหยิบยกแต่ใดๆ

 

 

โดยสรุป The Trials of Cate McCall เป็นหนังแนวดราม่าทริลเลอร์ ที่สืบสวนสอบสวนได้ชวนลุ้นชวนติดตาม สนุกกว่าที่คาด ดูเพลินๆ ได้ไม่เสียดายเวลา เหมาะกับคนที่ชอบหนังแนวสืบสวนสอบสวนและผู้หญิงสมัยใหม่ทั้งหลายแหล่ ที่สำคัญ Kate Beckinsale เป็นทนายสาวที่สวยและเลอค่ามาก (คะแนนตามความชอบส่วนตัวโดยรวม 7.5/10)