ยอมรับว่า ตอนแรกที่เห็นชื่อผู้กำกับ Yorgos Lanthimos เราแอบกังวลนิดหน่อยว่า จะหน่วงกับการดู The Favourite หรือเปล่า เพราะเมื่อปีก่อน เราดู The Killing of a Sacred Deer ของเค้าไม่ค่อยจะเก๊ต แต่ในขณะเดียวกัน ก็แอบคาดหวัง เพราะตัวหนังเพิ่งได้รับรางวัล GOLDEN GLOBE และ BAFTA มาหลายสาขา อีกทั้ง เมื่อย้อนไปปี 2015 เราได้ดูหนัง The Lobster ของเค้าเหมือนกัน เราก็ชอบมาก ๆ (ซึ่งนั่นก็เป็นครั้งแรกของเราที่ได้รู้จักผู้กำกับชาวกรีกคนนี้)

แต่โชคดีที่ The Favourite กลายเป็นหนังดูแมสและย่อยง่ายที่สุดของ Yorgos Lanthimos (ณ ที่นี้ หมายถึงเท่าที่เราเคยดูหนังของเค้า) คือดูง่ายกว่า The Lobster เสียอีก มันเหมือนละครหลังข่าวที่มีแต่นางร้าย (คูณสามซูเปอร์แซ่บ) แต่โปรดักชั่นและการแสดงดูแพงกว่านั้นร้อยเท่า สรุปคือ ดีด้วย บันเทิงด้วย แถมได้เกร็ดความรู้ประวัติศาสตร์อังกฤษเพิ่มอีกด้วย

The Favourite เกิดขึ้นประมาณช่วงปี 1708 ในรัชสมัยของ Queen Anne Stuart (Olivia Colman จาก The Crown) ราชินีซึ่งครองราชย์ปี 1702 – 1714 และเป็นราชวงศ์ Stuart องค์สุดท้ายของอังกฤษ โดยหนังไม่ได้เล่าจากเรื่องจริง 100% เพียงแต่อิงเค้าโครงจากเรื่องจริง และมีการแต่งเติมหรือใส่จินตนาการเพิ่มลงไปให้มันมีสีสันมากขึ้น

ทั้งนี้ หนังไม่ได้เน้นเล่าประวัติศาตร์ สงคราม หรือการเมืองในสมัยนั้นมากมาย เรื่องพวกนั้น รวมถึงผู้ชาย มีมาเป็นฉากหลังและตัวประกอบเพียงนิดหน่อย ทำให้เราพอได้รับรู้คร่าว ๆ ว่า ช่วงนั้นอังกฤษมีสงครามกับฝรั่งเศส พรรคการเมืองก็มีความเห็นต่างกัน: ฝ่าย Robert Harley (Nicholas Hoult จาก X-Men) ต้องการให้สงบศึก แต่ Godolphin (James Smith จาก The Iron Lady) ต้องการให้เพิ่มภาษีที่ดินและเอาเงินไปทำสงครามต่อ

แม่ทัพผู้เกรียงไกรในทุกสมรภูมิ ณ ตอนนั้นคือ John Churchill หรือ Lord Marlborough (Mark Gatiss จาก Sherlock) ซึ่งเป็นสามีของ Sarah Churchill (Rachel Weisz จาก The Mummy) นางสนองพระโอษฐ์คนสนิทของควีน ดังนั้น เราคงเดาได้ไม่ยากเลยว่า ณ ตอนนั้นสถานการณ์บ้านเมืองของอังกฤษถูกควบคุมโดยใครหรือโดยฝ่ายใดมากที่สุด

ความแซ่บ ความแสบ ความฉลาดร้ายกาจ (และการขโมยซีน) ของสาว ๆ เหล่านี้นี่แหละ เป็นไฮไลท์สีสันสำคัญของเรื่องนี้ หลัก ๆ หนังเน้นเล่าความสัมพันธ์ของ Queen Anne กับ Sarah Churchill หรือ Lady Marlborough และเน้นเล่าสงครามชิงดีชิงเด่น ระหว่าง Sarah กับ Abigail Masham (Emma Stone จาก La La Land) ที่แย่งกันเป็นคนสนิทนัมเบอร์วันของ Queen Anne โดย Sarah ก็อยู่ฝั่งเดียวกับ Godolphin ส่วน Abigail ก็ไปรวมหัวกับ Harley ซึ่งอยู่คนละขั้วการเมือง

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้บทและไดอะล็อกจะเขียนมาแซ่บลืมขนาดไหน แต่ถ้านักแสดงนำเล่นไม่ถึง มันก็คงออกมาไม่เริ่ด ไม่แพง และไม่สนุกมากขนาดนี้ ดังนั้น เราต้องยืนขึ้นปรบมือให้กับจริตและการแสดงของ Olivia ColmanRachel Weisz, และ Emma Stone ที่มีเสน่ห์เหลือร้าย และแสดงได้ดีจนน่าหมั่นไส้และน่าขนลุกไปพร้อม ๆ กัน

เบื้องหลังการแก่งแย่งชิงดี ย่อมมีความรักซ่อนอยู่ กล่าวคือ Sarah มีความรักต่อ Queen Anne จริง ๆ เพราะโตมาด้วยกันตั้งแต่เด็ก แต่เธอเป็นคนพูดตรง ๆ และไม่ประจบสอพลอ ไม่สวยก็บอกว่าไม่สวย ไม่ชอบก็บอกว่าไม่ชอบ ส่วน Abigail ซึ่งในตอนเริ่มเรื่อง เข้าวังมาเป็นเพียงสาวใช้ก้นครัว เธอมีจริตมารยาสูง ประจบสอพลอ ไม่สวยก็ตอแหลว่าสวย พูดเอาอกเอาใจและยอมทำทุกทาง เพื่อจะได้ขึ้นแท่นเป็นคนโปรดของ Queen Anne และเขยิบฐานะทางสังคมให้ได้กลับไปเป็น Lady เหมือนที่เคยเป็น พูดง่าย ๆ คือ เธอไม่ได้รัก Queen อะไรหรอก เธอรักตัวเอง ตรงนี้เองที่เรามองว่า The Favourite เข้าข่ายเป็นหนังรักได้นะ และเป็นหนังรักที่ดีมากด้วย

ณ เวลานี้ (18/2/19) ในบรรดาภาพยนตร์ฉบับคนแสดงทั้งหมดที่เราได้ดูมาตั้งแต่ย่างเข้าปี 2019 มานี้ เราขอยกให้ The Favourite ขึ้นแท่นเป็นหนังโปรดอันดับหนึ่งของเราอย่างไม่คิดเยอะ เป็นหนังชะนีชิงดีชิงเด่นที่แซ่บ โซคลาสซี่ เสน่ห์เหลือร้าย ชอบทุกองค์ประกอบ และสนุกจนไม่อยากให้จบ สมราคาเข้าชิงออสการ์ 10 สาขา!

สุดท้ายนี้ ขอทำนายว่า หนึ่งในนักแสดงนำสามคนต้องได้ออสการ์สักคนสักรางวัลอย่างแน่นอน (เข้าชิงออสการ์ทั้งสามคนนะเออ พลังหญิงที่แท้ทรู) โดยเฉพาะ Olivia Colman นี่ตีคู่สูสีกับป้า Glenn Close (จาก The Wife) มาแบบเชือดเฉือนจริงจัง ต้องไปลุ้นหน้างานกันอีกที (โดยส่วนตัวเดาว่า Olivia Colman จะชนะนะ อันนี้เดาส่วนตัว)

คะแนนตามความชอบส่วนตัว 8.5/10

READ MORE: http://www.historyvshollywood.com/reelfaces/the-favourite/https://www.historyanswers.co.uk/kings-queens/queen-annes-real-favourite-the-rise-and-fall-of-sarah-churchill/

รีวิว The Favourite: สงครามคนโปรด
Plot & Story8
Acting Performance9
Production9.2
8.7Overall Score