“A surgeon never kills a patient. An anaesthesiologist can kill a patient, but a surgeon never can.”

ผู้กำกับชาวกรีก Yorgos Lanthimos (จาก The Lobster) กลับมาทวงบัลลังก์หนังแห่งการแก้แค้นอีกครั้ง กับ The Killing of a Sacred Deer (ชื่อหนังก็ยังคงมีชื่อสัตว์อยู่ด้วยเช่นเดิม) ซึ่งดัดแปลงจากบทละครแนว Tragedy เมื่อนานนมมาแล้ว เรื่อง Iphigenia in Aulis ของ Euripides ซึ่งเกี่ยวกับ Agamemnon ผู้นำกรีกที่ต้องตัดสินใจว่าจะยอมสังเวยชีวิต Iphigenia ลูกสาวอันเป็นที่รัก แก่ทวยเทพเจ้า เพื่อให้กองทัพมีชัยในการรบกับกรุงทรอยหรือไม่ โดยเอาคอนเซ็ปต์เรื่องการตัดสินใจในสภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกนั้นมาเขียนบทใหม่ให้เข้ากับยุคสมัยในปัจจุบัน

ผู้จัดจำหน่ายหนังเรื่อง The Killing of a Sacred Deer  ก็ไม่ใช่ใครอื่น หากแต่เป็นค่าย A24 ค่ายหนังเล็ก ๆ ที่เพิ่งส่ง Moonlight ได้รางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมไปครองหมาด ๆ แล้ว The Killing of a Sacred Deer เอง ก็ดูมาแรงไม่น้อยหน้า Moonlight เพราะล่าสุดเพิ่งคว้ารางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจาก Cannes มาสด ๆ ร้อน ๆ เช่นกัน

The Killing of a Sacred Deer เป็นเรื่องของ Steven Murphy หมอศัลยแพทย์ (Colin Farrell จาก The Lobster) กับครอบครัว ได้แก่ ภรรยาที่เปิดคลินิกหมอฟัน Anna (Nicole Kidman จาก The Hours), ลูกสาว Kim (Raffey Cassidy จาก Tomorrowland), และลูกชาย Bob (Sunny Suljic) ซึ่งมีฐานะร่ำรวย อาศัยอยู่ในบ้านหลังใหญ่ และมีชีวิตที่ฟู่ฟ่า แต่ชีวิตของพวกเขาก็ต้องพบกับหายนะ เมื่อเด็กหนุ่ม Martin (Barry Keoghan จาก Dunkirk) เข้ามาพัวพันกับพวกเขา

เราชอบโทนของหนังและสไตล์การเล่าเรื่องแอบตลกร้ายของ Yorgos รวมถึงการถ่ายภาพ ทั้งใน The Lobster และ The Killing of a Sacred Deer  แต่ต้องบอกก่อนว่า The Killing of a Sacred Deer มีความแปลกและเข้าถึงได้ยากกว่า The Lobster อย่างมาก ในช่วงที่ร่างกายและสมองของเราทำงานหนัก จึงไม่พร้อมเอาซะเลยที่จะมาเสพงานอาร์ตของผู้กำกับคนนี้ สุดท้ายเราจึงจำอะไรจากหนังไม่ค่อยได้สักเท่าไหร่ นอกจาก Alicia Silverstone เปลี่ยนไปมากจนจำแทบไม่ได้ (ตอนเป็นนางเอก Clueless คู่กับพระเอก Ant-Man เมื่อประมาณยี่สิบปีที่แล้ว นางสวยสะเด็ดมาก)

แต่ถึงแม้จะไม่ค่อยเข้าใจอะไรมากมายในตัวหนัง แต่ The Killing of a Sacred Deer ก็เป็นหนังที่ชวนติดตาม คาดเดาได้ยาก มีความหลอน และกดดันหนักหน่วง ลุ้นระทึกว่า Colin Farrell จะเลือกเสียสละอะไรเพื่อให้หลุดพ้นจากบ่วงกรรม เราว่ามันเป็นการตัดสินใจที่น่าสนใจ โดยเฉพาะในส่วนของกระบวนการคิดและการตั้งคำถามที่จะนำไปสู่ the final decision

โดยสรุป The Killing of a Sacred Deer เป็นหนังดี แต่อาจจะไม่ใช่เวย์ของเรา โดยเฉพาะในวันที่เราเหนื่อยล้าจากการทำงานแสนสาหัสแล้วดันทุรังไปนั่งดู T^T คะแนนตามความชอบ 7/10

เข้าฉาย  30 พ.ย. 2017 (ดองไว้นานแล้วเพิ่งว่างเขียน)