MIB เป็นหนังที่ประสบความสำเร็จมาตั้งแต่ 1997 จนมีการสร้างมาแล้วถึงสามภาคเต็ม ๆ อีกทั้งยังถือเป็นหนึ่งในหนังที่แจ้งเกิดให้กับ Will Smith อีกด้วย ซึ่งเขารับบทเป็น Agent J คู่กับ Agent K (Tommy Lee Jones) โดยส่วนใหญ่งานปราบเอเลี่ยนของพวกเขาจะกระจุกอยู่ที่นิวยอร์ก

ล่าสุดหนังแฟรนไชส์ดังได้รับการรีบูธ และตั้งชื่ออย่างเป็นทางการว่า Men in Black: International กำกับโดย F. Gary Gray (จาก The Fate of the Furious หรือ Fast 8 และ Straight Outta Compton) ดูโอคู่ใหม่ที่มาแทน Agent J&K คือ Agent H&M (Chris Hemsworth และ Tessa Thompson จาก Thor)ด้วยชื่อ International เรื่องในภาคนี้จึงไปไกลจากนิวยอร์ก และไปยังสาขาที่ลอนดอน โดย Agent O (Emma Thompson จาก Sense and Sensibility) ส่ง Agent M (Tessa Thompson) ไปฝึกงานที่ลอนดอน ซึ่งที่นั่นบริหารงานโดย High T (Liam Neeson จาก Taken) และต่อมา Agent M ก็ได้ทำงานคู่กับ Agent H (Chris Hemsworth) ซึ่งเป็นมือหนึ่งของที่นี่

ภารกิจหลัก ๆ ของ Agent H&M ในภาคนี้เกี่ยวกับอาวุธของเอเลี่ยนชิ้นหนึ่งซึ่งมีพลังทำลายล้างสูงมาก ใคร ๆ ก็ต้องการมัน ไม่ว่าจะเป็นสปายที่แฝงตัวอยู่ในองค์กร MIB และ Riza ตัวแม่แห่งวงการค้าอาวุธ (Rebecca Ferguson จาก MI5)โดยภาพรวมแล้ว Men in Black: International ยังคงคล้าย ๆ กับภาคเก่า ๆ ออริจินัลของตนอยู่มาก คือดูได้เพลิน ๆ เรื่อย ๆ แต่ข้อเสียคือ เดินตามสูตรสำเร็จจนแทบไม่มีอะไรสดใหม่

บทก็ค่อนข้างเชย ดูแล้วก็งงว่า นี่บท 2019 จริงหรือ นึกว่ายังติดอยู่ที่ปี 1997 ส่วนความคอเมดี้ก็แทบไม่เจอมุกที่ปัง หลายมุกก็เจอในเทรลเลอร์หมดแล้ว ฉากแอ็คชั่นก็ไม่ได้ตื่นตาตื่นใจหรือน่าจดจำประทับใจสักเท่าไหร่เมื่อเทียบกับหนังแอ็คชั่นหรือหนังเอเลี่ยนหลาย ๆ เรื่องในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาสิ่งที่ยังโดดเด่นได้อยู่คือเทคโนโลยีสุดล้ำของอาวุธและยานพาหนะเครื่องยนต์ต่าง ๆ และก็ความหล่อล่ำมีสำเนียงของพี่หมี Chris Hemsworth ที่ยังพอช่วยลดความน่าเบื่อของหนังได้บ้าง เคมี Chris Hemsworth เข้ากันกับ Tessa Thompson ดีอยู่ แต่ถ้ามีกันแค่สองคน ก็อาจแบกหนังไม่ไหวอยู่ดี หนังคิดถูกแล้วที่ใส่ตัว Pawny (พากย์โดย Kumail Nanjiani จาก The Big Sick) เข้ามาเพิ่มสีสันและเติมพลังให้ดูโอนี้เค้าด้วย

จริง ๆ ถ้าดูจากตัวหนัง เรารู้สึกว่าหนังให้ Tessa Thompson มีความเด่นกว่า Chris Hemsworth นิดหน่อย ตั้งแต่การให้แบคกราวนด์ที่มากกว่า และหลาย ๆ ซีนอีกในหนังที่เหมือนจะให้นางเอกเป็นตัวดำเนินเรื่องหรือศูนย์กลางของเรื่อง ในขณะเดียวกัน หนังก็พยายามใส่มุกพลังหญิงลงไปในหนัง นั่นก็คือการล้อชื่อองค์กร (“บุรุษ” ในชุดดำ) ตามที่เราเห็นในเทรลเลอร์กันหมดแล้วนั่นแหล

โดยสรุป Men in Black: International เป็นหนังที่เราเฉย ๆ ดูได้เรื่อย ๆ แต่เทรลเลอร์สนุกกว่า ถ้าให้ดูซ้ำก็คงไม่ดู เพราะตัวหนังก็ไม่ได้มีอะไรให้น่าจดจำ มันไม่สดใหม่ นี่ก็แทบลืมไปละว่าไปดูมาละ (หรือนี่โดนเครื่องลบความจำของสายสับสาดใส่?) ที่โอเคมีแค่เคมีนักแสดงนำ ความหล่อวัวตายความล้มของ Chris Hemsworth และ Pawny หมากพูดได้ผู้ขโมยซีน

คะแนนตามความชอบส่วนตัว 7/10

รีวิว MIB - Men in Black: International
Plot & Story6.4
Acting Performance7.7
Production7.6
7.2Overall Score