ความรักมันไม่ง่าย ถ้ามันง่าย มันไม่ใช่ความรัก

The Big Sick สร้างจากเค้าโครงเรื่องจริงของ Kumail Nanjiani หนุ่มปากีสถาน (แสดงโดย Kumail Nanjiani) กับภรรยาของเขา Emily V Gordon ซึ่งเป็นชาวอเมริกัน (แสดงโดย Zoe Kazan จาก What If)

โดยพื้นฐาน The Big Sick เป็นหนังรอมคอมหรือหนังโรแมนติก-คอเมดี้ แต่ในขณะเดียวกันก็มีประเด็นเกี่ยวกับวัฒนธรรม ศาสนา และเชื้อชาติเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เพราะครอบครัวของพระเอกของเรื่อง เป็นชาวปากีสถานแท้ ๆ และเคร่งศาสนาอิสลามมาก เพียงแต่ครอบครัวจะย้ายถิ่นฐานมา

Kumail เติบโตที่อเมริกา มีความเป็นอเมริกันมากกว่าปากีสถานเสียด้วยซ้ำ เขาไม่ละหมาด เขาไม่ไว้หนวดเครา และไม่ยอมที่จะแต่งงานกับผู้หญิงที่พ่อแม่จัดหามาให้ (ศาสนาเขาต้องแต่งงานด้วยการคลุมถุงชน) แต่คนนอกคนอื่น ๆ ก็ยังตัดสินเขาจากรูปลักษณ์ภายนอก หาว่าเขาเป็น ISIS บ้างล่ะ หรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับ terrorist ในเหตุการณ์ 9/11 บ้างล่ะ

ทั้งนี้ Kumail ไม่ได้ตัดสินว่า practice ของศาสนาอิสลามนั้นไม่ดี เพราะพ่อแม่ของเขาซึ่งเป็นมุสลิมก็เป็นคนดี ศาสนาอิสลามช่วยขัดเกลาให้พ่อแม่และพี่ชายของเขาเป็นคนดี และมีที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ

Kumail พบรักกับ Emily ขณะที่เขากำลังขึ้นโชว์ Emily เป็นผู้หญิงที่อเมริกันจ๋ามาก ๆ ไม่ใช่แค่รูปลักษณ์ภายนอก แต่ด้วยอุปนิสัยใจคอที่ครอบครัวเลี้ยงดูฟูมฟักมา ให้เป็นคนกล้าคิด กล้าพูด กล้าแสดงออก เป็นตัวของตัวเอง และค่อนข้างหัวก้าวหน้า เธอมีปัญหาอะไรหรือกำลังคบหาดูใจอยู่กับใคร เธอก็เล่าให้พ่อแม่ฟังหมด ตรงกันข้ามกับ Kumail ที่ต้องปิดบังครอบครัวเรื่องที่กำลังคบกับคนขาว

สำหรับเรา หนังเรื่องนี้เป็นหนังตลกร้าย เขียนบทมาดีเลยทีเดียว (โดยส่วนตัวชอบไดอะล็อกมาก) สะท้อนสังคมและวัฒนธรรมตามความเป็นจริง ดูสนุก ไม่ได้เล่าในเชิงวิพากษ์วิจารณ์หรือจิกกัดศาสนาหรือเชื้อชาติใดกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ในพาร์ทของความรัก ก็ดูน่ารักกำลังดี ตัวละครมีเสน่ห์ รวมถึงพ่อแม่ของพระนางเองด้วย ทำให้เรายิ้มกว้างได้จนกระทั่งฉากสุดท้ายที่หนังปิดฉากลง

เราดูหนังเรื่องนี้มาสัปดาห์นึงแล้ว และอาจจะเขียนรีวิวถึงหนังล่าช้าไปสักหน่อย จน ณ เวลานี้ อาจจะไม่เหลือรอบเหลือโรงให้ดูมากนัก (หนังเข้าโรง ตั้งแต่ 9 พ.ย. 2017) เอาเป็นว่า หนังเรื่องนี้เป็นหนังรอมคอมเรื่องหนึ่งที่เราว่าดี ใครพลาดในโรงก็ควรไปหามาดู หรือใครดูโรงแล้วก็ยังควรจะซื้อแผ่นมาเก็บหรือดูซ้ำ

คะแนนตามความชอบส่วนตัว 8/10