ช่วงใกล้ฮาโลวีน หนังผีก็แห่แหนกันเข้าโรงเยอะหน่อย ไม่ว่าจะหนังไทยหรือหนังเทศ อย่างล่าสุดค่ายสหมงคลฟิล์มก็เพิ่งปล่อยอาปัติมาให้ดูไปหมาดๆ ภาพผีเปรตยังไม่ทันหายติดตา ค่ายไฟว์สตาร์ ก็ไม่ยอมน้อยหน้า ส่งมอญซ่อนผี มาเข้าประกวดด้วยอีกเรื่อง โดยมีจุดแข็งจุดขายคือพระเอกหนุ่มฮอต ฌอห์ณ จินดาโชติ หรือ “สามีแห่งชาติ” ของสาวๆ ทั้งประเทศนั่นเอง

 

เรื่องย่อ มอญซ่อนผี

สามหนุ่มลูกเรือชาวมอญ กะลา (เจมส์ ภูวดล จาก มอ 6/5 ปากหมา ท้าผี, รูมอะโลน 2), ยอล่า (ฟลุ๊ค พงศธร จาก เกรียนฟิคชั่น, ตีสาม คืนสาม 3D, พี่ชาย My Bromance), และโซหลุ่ย (ธามไท กามิกาเซ่) เจอศพของคุณเมี้ย (นนนี่ ณัฐชา เจกะ จาก Gossip girl Thailand) บนเรือ แต่ไม่กล้าบอกใคร เพราะกลัวว่าถ้าตำรวจมา พวกเขาจะโดนส่งตัวกลับประเทศ และสงสัยว่าคุณนิค (ฌอห์ณ จินดาโชติ จาก กลิ้งไว้ก่อนพ่อสอนไว้, เล่ห์รตี) ลูกชายของกัปตัน เป็นคนฆ่าคุณเมี้ยเสียเอง เพราะผิดใจกันเรื่องชู้สาวระหว่างคุณเมี้ยกับคุณเต๋านักเลงใหญ่คุมท่าเรือ

ปัญหาคือ ไปๆ มาๆ ศพคุณเมี้ยหายไปจากที่ซ่อน แถมวิญญาณของหญิงสาวและวิญญาณตัวอื่นๆ บนเรือก็เกิดเฮี้ยนขึ้นมาสร้างความหลอน ทั้งสามมอญต้องหลบหนีทั้งผี หนีทั้งแก๊งคุณเต๋าที่มาไล่ล่าตามหาคุณเมี้ย และยังต้องหาคำตอบอีกว่า ใครฆ่าคุณเมี้ย และยังมีใครอีกที่เป็นผี!

 

 

 

รีวิว วิเคราะห์ วิจารณ์ มอญซ่อนผี

ต้องบอกตามตรงเลยว่า ก่อนไปดูมอญซ่อนผี เราไม่ค่อยคาดหวังมากกับหนังไทยค่ายไฟว์สตาร์เท่าไหร่ เพราะหนังเรื่องสุดท้ายของค่ายนี้ที่ได้ดูก็นานมากๆ จนจำไม่ได้แล้วว่าเมื่อไหร่และเรื่องอะไร ช่วงต้นๆ เรื่องก็ยังแอบ “ปิดใจ” อยู่ เวลามนุษย์เบาะหลังหัวเราะคิกคัก นี่ก็พึมพำในใจว่า “ตลกตรงไหน”

แต่พอเรือแล่นออกจากฝั่งจนเครื่องเริ่มร้อนแล้วเท่านั้นแหละ โอ้โหววว~ หนังสนุกกว่าที่คิดมากๆ โดยเฉพาะช่วงกลางเรื่องนะ เพลินสุดๆ หนังครบรสเลย แต่ค่อนไปทาง comedy โดยส่วนตัวคิดว่ามอญซ่อนผีตลกกว่าเมย์ไหนฯ ของ GTH อีกเป็นไหนๆ แล้วสามหนุ่มสามมอญนี่ไม่ได้มีดีแค่หน้าตา แต่ยังแสดงดีอีกต่างหาก บ้าจริงชนิดไม่ห่วงหล่อ มีจังหวะการรับส่งบทกันที่ดี ดูแล้วนึกถึงแก๊งพี่มากพระโขนง

 

 

มุกตลกในมอญซ่อนผีคือ ปัง ปัง ปัง! ตลกได้โดยไม่ต้องหยาบคายพร่ำเพรื่อแบบหนังไทยบางเรื่อง แล้วแทบทุกมุกจัดว่าฮาจริง ไม่ฝืด ไม่แป้ก เราชอบที่สุดคือการที่เอากิมมิคความเป็น “มอญ” มาทำเป็น “มุก” เกี่ยวกับการพูดไม่ชัดของคนต่างด้าว โดยที่ไม่ได้ให้ความรู้สึกว่าเรากำลังล้อเลียนหรือเหยียด “คนชายขอบ” กลุ่มใดกลุ่มหนึ่งแต่ใดๆ

 

 

ความสนุกอีกอย่างคือ หนังเขา “เล่น” กับคนดูตลอดเวลา มีอะไรให้คนดูเดาไม่รู้จักจบสิ้น อะไรที่เราคิดว่า “กูเดาได้” สุดท้ายมันก็กลายเป็นเดาถูกแค่ส่วนเดียว แต่อีกหลายภาคส่วนก็โดนหนังเขาหลอกเอาอยู่ดี เรียกได้ว่า “หักมุม” กันกรามค้างเลยทีเดียว นอกจากนี้ หนังยังทำให้เราระลึกถึงการละเล่นของไทยอีกหลายอย่างที่เคยเล่นสมัยเด็กๆ ที่ไม่ใช่แค่ “มอญซ่อนผ้า” ทั้งหมดนี้มันทำให้เราเห็นว่าทีมงานเขาดูใส่ใจ และตั้งใจเขียนบทกันมาอย่างดี บทจึงสนุกและมีชั้นเชิงได้ขนาดนี้

 

 

แน่นอนว่า หนังผีตลกมักจะมีสาระไม่มากไม่มายกันอยู่แล้ว ส่วนรอยรั่วหรือจุดที่ไม่เมคเซนส์นั้นมันก็มีอยู่บ้างตามประสา (เช่น จู่ๆ มีอีบ้าที่ไหน นอนไม่หลับ ชวนกันมาเล่นมอญซ่อนผ้ากันกลางเรือ ดีออก) และก็ใช้ผีหลอกฟุ่มเฟือยไปหน่อย แต่โดยภาพรวมแล้ว ความสนุกของหนังและความตั้งใจของคนทำหนังก็ทำให้เราลืมและหยวนๆ ให้จุดอ่อนเหล่านั้นได้อย่างเต็มใจ

 

 

สิ่งสุดท้ายที่จะไม่ชมไม่ได้คือ นักแสดง นางเอกก็น่ารักแหละ ฌอห์ณ จินดาโชติ นี่ก็หล่อวัวตายควายล้มสมราคา “สามีของชาติ” ทุกมุมมองและทุกซีนอารมณ์จริงๆ ไม่ว่าจะหน้ากวน หน้าโกรธ หรือหน้าป่วยแค่ไหน นางก็หล่อชวนกรี๊ดได้ตั้งแต่ฉากเปิดตัวยันฉากปิดม่าน

อย่างไรก็ตาม ความหล่อของฌอห์ณอาจดร็อปๆ ลงไปบ้าง เวลาเข้าฉากกับสามหนุ่มสามมอญ: เจมส์ ภูวดลธามไท, และ ฟลุ๊ค พงศธร (เออ น้องคนหลังนี่เล่นเป็นตุ๊ดได้เหมือนมากค่ะ ยอมใจ) เช่นเดียวกับ มาริโอ้ และ ใหม่-ดาวิกา (เออ จะว่าไปน้องนนนี่นี่ก็หน้าละม้ายคล้ายดาวิกาเนาะ) ตอนเข้าฉากกับสามหนุ่มเกรียนในพี่มากพระโขนงนั่นแหละ

 

 

โดยสรุป มอญซ่อนผี เป็นหนังไทยที่น่าสนับสนุนเรื่องหนึ่งแห่งปี คะแนนตามความชอบส่วนตัวให้ 7/10 ชอบนะ เหนือความคาดหมายไปโขเลย เป็นหนังผีที่ตลกและบันเทิงมากๆ สนุกครบรส นักแสดงจัดเต็ม ทีมงานทุกคนดูตั้งใจทำทั้งด้านโปรดักชั่นและการเขียนบท หนังฝรั่งเรื่องอื่นๆ ที่เข้าในสัปดาห์เดียวกันก็ไม่ค่อยปังมากซะด้วย เพราะฉะนั้น ใครหาหนังดูวีคนี้ จัด มอญซ่อนผี ได้เลย ไม่ต้องลังเลใจ

มอญซ่อนผี  เข้าฉาย 29 ต.ค. ต้อนรับฮาโลวีน ทุกโรงภาพยนตร์

 

 

ป.ล. แต่ฉันสงสัยว่า ทำไมเขาห้ามผู้หญิงขึ้นเรืออะ เหยียดเพศหรอออออ

 

 

 

Comments

comments