#SexPack2018

Blockers เป็นเรื่องราวของสามครอบครัวที่ลูกสาวเรียนด้วยกันมาตั้งแต่อนุบาล จนกระทั่งตอนนี้จบไฮสคูลแล้ว กำลังจะไปงานพรอมและกำลังจะไปเรียนต่อมหา’ลัย ภารกิจสำคัญที่สุดคือพวกเขาต้องปกป้องลูกสาวไม่ให้เสียเวอร์จิ้นในพรอมไนท์

แต่ประเด็นของหนังมันไม่ใช่เรื่องเสียตัวไม่เสียตัว ไม่ใช่เรื่องของเซ็กส์ หรือความรักนวลสงวนตัวแบบที่แม่หญิงไทยมักถูกพร่ำสอนแบบเชย ๆ มาตั้งแต่สมัยก่อนกรุงจะแตก หากแต่เป็นเรื่องของพ่อแม่ที่ต้องรับมือและยอมรับกับการเติบโตสู่วัยผู้ใหญ่ของลูก พูดง่าย ๆ คือ “ยอมปล่อย” ให้ลูกเรียนรู้และเติบโตในทางของลูกเอง

ครอบครัวแรกคือคู่แม่ลูกตัวติดกัน Lisa (Leslie Mann จาก This Is 40) คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่พยายามคีพตัวเองให้คูล เพื่อจะเข้ากับลูกสาวคนสวย Julie (Kathryn Newton จาก Lady Bird) ที่วางแผนจะมีเซ็กส์ที่เพอร์เฟ็กต์กับ Austin (Graham Phillips จาก Riverdale) แฟนหนุ่มของตนในคืนนี้ และวางแผนจะไปเรียนต่อที่ UCLA ซึ่งแม่ไม่ยอม เพราะไกลบ้านไกลแม่ แม่อยากให้เรียน ม.ชิคาโก้

ครอบครัวสองเป็นครอบครัวเดียวที่สมบูรณ์แบบพ่อแม่ลูก แต่มีความพิเศษตรงที่ แม่ (Sarayu Blue) ซึ่งเป็นผู้หญิงเชื้อสายอินเดีย (ประเทศที่ความเท่าทียมทางเพศของผู้หญิงต่ำมาก) มีหน้าที่ทำงานนอกบ้าน ส่วน Mitchell (John Cena จาก Daddy’s Home) ผู้เป็นพ่อ ซึ่งเป็นชายอเมริกันล่ำบึ้ก เป็นคนดูแลเรื่องต่าง ๆ ในบ้านเป็นหลัก เขาเลี้ยง Kayla (Geraldine Viswanathan จาก EMO the Musical) ลูกสาวคนโตดั่งไข่ในหิน และเลี้ยงเธอให้เป็นนักกีฬาเหมือนเขา แน่นอนว่าเขาไม่ยอมปล่อยให้ผู้ชายหน้าไหนมาหยามลูกสาวของเขาง่าย ๆ

ครอบครัวสุดท้ายคือ ครอบครัวของ Sam (Gideon Adlon จาก American Crime) เด็กแว่นที่มีความลับบางอย่างกับเพื่อนสาวและพ่อแม่ พ่อกับแม่ของเธอหย่าร้างกันเพราะเรื่องชู้สาว เธออยู่กับแม่และพ่อเลี้ยงแสนดี ในขณะเดียวกันเธอก็พยายามปิดกั้น Hunter (Ike Barinholtz (ผู้หน้าละม้ายคล้าย Mark Wahlberg) จาก Suicide Squad) พ่อบังเกิดเกล้าออกจากโลกของเธอ ทำให้ Hunter พยายามแก้ไข และทำให้คืนงานพรอมเป็นคืนที่พิเศษที่สุดของลูกให้ได้ถึง

ต้องสารภาพว่า ตอนเห็นเทรลเลอร์ Blockers โดยเฉพาะซีนกรอกเบียร์ทางทวารหนัก นี่คิดทันทีเลยว่า ไร้สาระ มุกต่ำใต้สะดือ และไม่ฮาสำหรับเราแน่ ๆ แต่ปรากฏว่าฮาแทบทุกมุกที่มันเล่น แถมยังมีสาระกว่าที่คาด ความสนุกคุ้มค่ากับเวลาที่จ่ายไป เพียงแต่มันเป็นหนังครอบครัวที่อาจไม่เหมาะกับลูกเล็กเด็กแดงก็เท่านั้น เพราะมีเรื่อง 18+ และฉากอนาจารพอสมควร

ยิ่งพอมาทราบว่าผู้กำกับเป็นผู้หญิงและเคยเขียนบท Pitch Perfect เรายิ่งไม่แปลกใจเลยที่หนังมีมุมมองที่ดูไม่เหมือนผู้กำกับชายมอง และเล่าเรื่องของ “การเลี้ยงลูกสาว” ได้ดีน่าสนใจ

ฟีลความฮาเหมือน Bad Moms + Daddy’s Home นะ แต่มันมีเส้นบาง ๆ แถว ๆ สาระ ที่ทำให้เรารู้สึกว่า เราชอบเรื่องนี้มากกว่า (แต่ Bad Moms ภาคสองนี่เราไม่ค่อยโอเคนะ ตัดทิ้งไปได้ ไม่ต้องเอามาเทียบ) เราว่า Blockers มันมีบทเรียนเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้คนดู โดยเฉพาะคนเป็นพ่อเป็นแม่ ได้เก็บได้คิดตลอดเรื่องเกี่ยวกับการเลี้ยงลูก อย่างน้อยก็เรื่องที่ว่า… เรื่องของเราอาจจะใช้สอนหรือเป็นตัวอย่างให้กับลูกไม่ได้เสมอไปทุกเรื่อง เพราะยังไงชีวิตของเรากับชีวิตของลูกมันก็ไม่เหมือนกัน 100%

ถึงหน้าหนังจะดูโปก ๆ ไปนิด แต่เราแนะนำจากใจว่า นี่เป็นหนังที่สนุกและฮาที่สุดเรื่องหนึ่งในฤดูกาลนี้ แถมเป็นฮาแบบมีสาระดี ๆ ชนิดที่หาได้ยากในหนัง comedy ในประเทศไทยสมัยนี้

คะแนนตามความชอบส่วนตัว 8/10 (อยากดูซ้ำเมื่อแผ่นมา…)