“More Daddies. More Problems,”

เราได้รู้จักกับครอบครัวสุดป่วนใน Daddy’s Home เมื่อ 2 ปีก่อนช่วงคริสต์มาส เป็นหนังเบาสมองและฟีลกู้ด ที่พ่วงเนื้อหาสาระเกี่ยวกับครอบครัว การเป็นพ่อแม่ และประเด็นหย่าร้างแล้วมีครอบครัวใหม่ ซึ่งเป็นประเด็นที่เห็นกันทั่วไปในประเทศอเมริกา

ในภาคสองที่เข้าปีนี้ เริ่มเรื่องมา Brad (Will Ferrell) กับ Dusty (Mark Wahlberg) รวมทีมเป็น co-dad กันฉันเพื่อนซี้ และจะจัดปาร์ตี้คริสต์มาสร่วมกันรวมสองบ้าน  เพื่อลูก ๆ: Megan (Scarlett Estevez) กับ Dylan (Owen Vaccaro) (ตามที่เห็นในตอนจบของภาคแรกไปแล้วคือ Dusty ได้เมียใหม่สุดแซ่บ ชื่อ Karen (Alessandra Ambrosio นางฟ้า  Victoria’s Secret) และลูกเลี้ยงสุดดื้อ Adrianna (Didi Costine))

แต่ปาร์ตี้ครั้งนี้มัน(ส์)พ่ะย่ะค่ะกว่าเดิม เพราะ Don (John Lithgow จาก The Crown) พ่อสุดแบ๊วของ Brad และ Kurt (Mel Gibson จาก Braveheart) พ่อสุดแบดของ Dusty ก็เดินทางมาร่วมทริปด้วย ส่วน Sara (Linda Cardellini) ก็สงครามเย็นกับ Karen ซึ่งเป็นเมียใหม่ของผัวเก่าตัวเองเบา ๆ ไป

Daddy’s Home 2 เรื่องราวฮาและชิบหายวายป่วงขึ้นกว่าเดิมสองเท่า โดยส่วนตัวเรารู้สึกว่าภาคนี้สนุกกว่าภาคแรก ส่วนหนึ่งอาจเพราะเราผูกพันกับตัวละครเก่าเค้าอยู่บ้างแล้ว มุกเก่า ๆ บางมุกเอามาแอบเล่นอีก นิด ๆ หน่อย ๆ เราก็ขำแล้ว แต่มุกซ้ำ ๆ ซาก ๆ อะไรเทือกนั้นไม่ค่อยมีนะ โดยรวมมุกหรือไอเดียค่อนข้างต่อยอดได้ดีและมีความสดใหม่ สนุกหรรษาตลอดเรื่อง มีอะไรเซอร์ไพร์สคนดูไม่รู้จบรู้สิ้น

แล้วนี่เป็นหนังภาคต่อที่ขนนักแสดงนำชุดเดิมมายกเซ็ต แถมยังบวกตัวพ่อเพิ่มมาอีก จัดเป็นหนังที่เหมาะแก่การคลายเครียดและฮาส่งท้ายปีอย่างยิ่ง (หนังแนวนี้เราไม่คาดหวังว่าต้องดีอยู่แล้ว ขอแค่ตอบโจทย์ความบันเทิงได้เป็นพอ ซึ่งหนังเค้าทำได้บันเทิงจริง)

อีกอย่างที่เราชอบคือ คาแรกเตอร์ของคู่พ่อลูก Don & Brad และ Dusty & Kurt ที่ค่อนข้าง contrast กันสุดขั้ว ประหนึ่งบ้านแรกเป็น Democrats ผู้ยืนหยัดใน Gun Control และอีกบ้านหนึ่งเป็น Republicans ผู้ obsessed กับปืนผาหน้าไม้ มันบ่งบอกให้เห็นถึงการเลี้ยงดูหรือการที่พ่อแม่เป็น role models หรือ influencers ของลูกหลานได้ค่อนข้างดี (Like father, like son อันแท้ทรู) รวมถึงคาแรกเตอร์ของคุณแม่ (Sara vs. Karen) ก็แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

ในตอนจบนาทีสุดท้ายของหนังก็ยังคงจบได้เซอร์ไพร์สคนดูเหมือนภาคแรก แต่โดยส่วนตัว เราว่า cameo ของภาคนี้เด็ดกว่าภาคที่แล้ว และดูมีแววว่าหนังจะส่งไปยังภาค 3 ได้อีก เพราะครอบครัวยังขยายได้อีก!!!

คะแนนตามความชอบส่วนตัวให้ 8/10 โทษฐานทำให้หัวเราะก๊ากลั่นโรงไปหลายช็อต

Comments

comments