James Cameron (ผู้กำกับ Titanic และ Avatar) ถูก Guillermo del Toro (ผู้กำกับออสการ์ The Shape of Water) ชักนำเข้าสู่โลกแห่งมังงะ จนได้หยิบจับมังงะเรื่อง Gunnm (1990-1995) ของ Yukito Kishiro มาทำเป็นหนัง Alita: Battle Angel ฉบับคนแสดง อย่างไรก็ตาม ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า James Cameron มาแค่โปรดิวซ์ Alita: Battle Angel และช่วยเขียนบทภาพยนตร์หน่อยนึง แล้วมอบหมายให้ Robert Rodriguez (จาก Spy Kids) ขึ้นแท่นกำกับ ดังนั้น เราแนะนำว่า ตั้งความหวังได้ แต่อย่ามาก

Alita (Rosa Salazar จาก Maze Runner) เป็นหุ่นยนต์ไซบอร์ก ที่ Dr. Dyson Ido (Christoph Waltz ดาราออสการ์จาก Django Unchained) เก็บมาจากกองขยะใหญ่ประจำเมือง Iron City แล้วนำมาซ่อมจนกลับมามีชีวิตขึ้นอีกครั้ง และเลี้ยงดูเหมือนลูกสาวไข่ในหิน

แต่ปัญหาหลักของเธอคือระบบของเธอพังมาก จึงจำเรื่องราวในอดีตของตนไม่ได้เลย เธอจึงเหมือนเด็กสาววัยรุ่นทั่วไป และมีความรักต่างสายพันธุ์กับ Hugo (Keean Johnson จาก Spooksville) เด็กหนุ่มเก็บอะไหล่ขาย ที่มีความฝันอยากขึ้นไปอยู่บน Zalem

หนึ่งในวิธีที่ชาวเมืองเศษเหล็กจะได้ขึ้นไปอยู่บนสวรรค์อย่าง Zalem คือ เป็นแชมป์การแข่งขัน “Motorball” ซึ่งจัดการควบคุมโดย Vector (Mahershala Ali ดาราออสการ์จาก Moonlight) และ Dr. Chiren (Jennifer Connelly ดาราออสการ์จาก A Beautiful Mind)

ในเวลาสองชั่วโมง หนังมีอะไรเกิดขึ้นเยอะแยะมากมาย จนรู้สึกว่าทำไมชีวิตนังพวกนี้มันเยอะสิ่งอะไรกันขนาดนี้ คือมันไม่ใช่แค่นางเอก ซึ่งเป็นศูนย์กลางของเรื่อง จะมีสตอรี่ แต่ทว่าตัวละครรอบข้างตัวอื่น ๆ ก็ล้วนมีเรื่องราวของตัวเองที่หนังแย้บ ๆ ให้เราได้ทีละนิดละหน่อย แล้วบางทีก็เล่ารวบไปหน่อย จนทำให้คนดูไม่ได้เข้าถึงความรู้สึกของตัวละครนั้นได้ลึกเท่าที่ควร อย่างไรก็ตาม เราเข้าใจนะว่ามันเป็นหนึ่งในข้อจำกัดทั่วไปอยู่แล้วเวลาเอาการ์ตูนมาบีบเป็นหนัง ตรงนี้เราจึงรับได้ (ก็ได้)

เนื้อเรื่องโดยรวมก็มีเค้าโครงคล้าย ๆ หนังดิสโธเปียหลาย ๆ เรื่องที่พวกเราก็เคยดูกันมาแล้ว จึงไม่ถือว่ามีอะไรแปลกใหม่มาก โดยเฉพาะประเด็นเรื่องความแตกต่างทางชนชั้นของกลุ่มคน การตะเกียกตะกายไขว่คว้าและค้นหาตัวตน อย่าเอาเปลือกนอกมาตัดสินตัวตน อดีตหรือชาติกำเนิดไม่สำคัญเท่าปัจจุบันหรืออนาคตเรากำหนดเส้นทางของเราเอง ฯลฯ ก็เหมือนจะเป็นพล็อตที่เบสิคมากในหนังหลาย ๆ เรื่อง แต่ก็ยังเป็นเรื่องที่ยังเล่าได้เล่าดี ยังสอนคนดูได้อยู่ และเป็นอะไรที่คนไทยหลายคนชอบ

ถึงแม้ Alita: Battle Angel ไม่โดดเด่นในด้านของเนื้อเรื่อง แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เขาโดดเด่นและมีความทะเยอะทะยานอย่างยิ่งในเรื่อง 3D ฉากแอ็คชั่น (ทั้งฉากต่อสู้และฉากแข่งมอเตอร์บอล นางเอกจะเก่งเว่อร์จนแทบไม่ต้องลุ้นก็ชนะนะ แต่เค้าก็ยังทำออกมาได้ตื่นตาตื่นใจ จนต้องเอามือทาบอก) และการเนรมิตสร้างโลก Iron City ขึ้นมา (ภาคนี้ยังไม่เห็นโลกบน Zalem ซึ่งก็คงต้องไปรอดูกันในภาคต่อไปอีกที) ซึ่งงานสร้างยิ่งใหญ่สมราคาโปรดิวเซอร์ใหญ่อย่าง James Cameron ดังนั้น ถ้าใครมีโอกาสดูในโรง IMAX 3D ได้ นี่ก็แนะนำให้จัดเลย

โดยสรุป Alita: Battle Angel เป็นหนังที่ดูเพลิน ฉากแอ็คชั่นก็บันเทิงดูสนุก โปรดักชั่นอลังการสวยงามไร้ที่ติ  (ถ้าดูใน IMAX 3D จะเห็นถึงความแตกต่าง) ดาราแน่นจอทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ พระเอกหน้าตากรุบกริบ เห็นแล้วนึกถึง นิว-ชัยพล ในบางมุม

คะแนนตามความชอบส่วนตัว 7.5/10

เข้าฉาย 13 ก.พ. 2019

 

รีวิว Alita: Battle Angel
Plot & Story6.8
Acting Performance7.6
Production8.5
7.6Overall Score