หลังจากดู Things To Come ไปเพียงสัปดาห์เดียว หนังภาษาฝรั่งเศสเรื่องที่สองประจำเดือนกรกฎาคมของเราก็ตามมาติด ๆ ชื่อเรื่องว่า Un + Une (ซึ่งเรามักออกเสียงมันง่าย ๆ ว่า “อัน-อัน” เหมือนยี่ห้อผ้าอ้อมผู้ใหญ่ยี่ห้อหนึ่ง) กำกับโดย Claude Lelouch ผู้กำกับออสการ์

 

เรื่องย่อ Un + Une

Anna Hamon (Elsa Zylberstein) ภรรยาของ Samuel Hamon (Christopher Lambert) ท่านทูตฝรั่งเศสประจำประเทศอินเดีย นั่งรถไฟเดินทางไกลไปหาชำระล้างตนที่แม่น้ำคงคาและขอลูกกับ Amma โดยมีนักแต่งเพลงชื่อดัง Antoine Abeilard (Jean Dujardin นักแสดงออสการ์จาก The Artist) เดินทางไปด้วย ซึ่งทริปนี้สร้างความสบายใจให้กับนักเปียโน Alice Hanel (Alice Pol) แฟนสาวคนปัจจุบันของ Antoine

 

 

รีวิว วิเคราะห์ วิจารณ์ Un + Une

Un + Une: เผลอเหงาแล้วรักได้ไหม เป็นหนังฝรั่งเศสที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรม วิถีชีวิต และแบ็คกราวนด์ของประเทศอินเดีย รวมถึงพระพุทธศาสนา ซึ่งเราเข้าใจบ้าง ไม่เข้าใจบ้าง แต่ระหว่างดู เราก็ได้เห็นและตั้งคำถามเสมอว่า ทำไมคนอินเดียจึงทำเช่นนั้น ทำไมคนอินเดียจึงเชื่ออย่างนั้น จนกระทั่ง… ถ้าปาฏิหาริย์ที่เขาเชื่อมีจริง ทำไมยังมีคนอินเดียอีกมากมายที่ยังยากไร้ เร่ร่อน และขาดการศึกษา

การดำเนินเรื่องมีความเนิบ ๆ ดั่งรถไฟความเร็วต่ำและสายน้ำที่ไหลอยู่ในแม่น้ำคงคา ดูแล้วให้ฟีลลิ่งเหงา ๆ งานภาพ สกอร์ เทคนิคต่าง ๆ รวมถึงการแสดงของนักแสดงนำมีเสน่ห์ แต่ไม่ถึงกับดึงดูดให้เราดื่มด่ำไปกับความรู้สึกของตัวละครซะทีเดียว จะว่าไป เราแทบไม่เห็นพัฒนาการของตัวละครเลยด้วยซ้ำ

 

 

ตัวละครเด่นแทบทุกตัวในเรื่องมุ่งหน้าอย่างลำบากลำบนเพื่อไปหา Amma (แสดงจริงโดยตัวจริงที่มีอยู่จริงในอินเดีย) ต่อแถวเป็นสิบชั่วโมง รอคิวให้ Amma กอดและมอบความรักให้ โดยเชื่อว่าอ้อมกอดของ Amma จะทำให้พ้นทุกข์หรือสมหวังในสิ่งที่ปรารถนา เช่น นางเอกที่ไปขอลูก พระเอกที่ไปขอให้หายปวดหัว

เราชอบหลายสิ่งที่หนังแฝงมา ไม่ว่าจะเป็นมุกตลกที่ล้อพลังหญิง เช่น ตั้งชื่อภาพยนตร์ว่า Juliet and Romeo หรือ Eve and Adam หรือกระทั่งมุกที่เสียดสีผลงานภาพยนตร์เก่าของผู้กำกับและนักแสดงนำเองที่ว่า ทำหนังออสการ์หรือหนังฉายตามเทศกาลรางวัล โทนขาวดำ จอแคบ น่าเบื่อ แต่ถ้าในพาร์ทของความรัก เราไม่ค่อยอินนัก เพราะเราไม่ค่อยเห็นด้วยกับเรื่องนอกใจ (หรือเผลอใจ) จากคนรักสักเท่าไหร่แต่แรกแล้ว

 

 

จริงอยู่ที่เดิมทีตัวละครสองคู่ ทั้งคู่ของ Anna กับท่านทูต และคู่ของ Antoine กับ Alice ต่างพบกันและตกหลุมรักกันด้วยเหตุบังเอิญ แต่แล้ว ตอนที่นอกใจคนรักตัวเอง Anna กับ Antoine จะอ้างว่าเผลอ… ไม่ได้ตั้งใจและสุดท้ายมาขอให้ยกโทษให้เสมือนไม่เคยมีอะไรเกิดขึ้นได้กระนั้นหรือ

แล้วจะไปลงแม่น้ำคงคาชำระตนเพื่ออะไร ถ้าสุดท้ายก็ทำบาปต่ออยู่ดี? หรือว่า Anna จะเชื่อในพลังแห่งการคิดบวกมากเกินไป คิดว่าทุกความผิด สามารถชำระได้ ให้อภัยได้ อะไรทำนองนั้น?

รู้สึกขอบคุณที่ขากลับ Anna กับ Antoine เลือกจับเครื่องบินกลับกรุงแทนการลงเรือขึ้นรถไฟอย่างตอนขามา มิเช่นนั้น เราอาจจะเผลอหลับไปแล้วโดยไม่รู้ตัว

 

 

โดยสรุป ความชอบส่วนตัวกับ Un + Une ให้ 6.5/10 เข้าฉาย 28 ก.ค. 2016 นี้ในโรงภาพยนตร์