“People say they love you. But what they mean is they love how loving you makes them feel about themselves.”

Netflix เป็นที่รู้จักกันในฐานะแหล่งรวบรวมหนัง-ซีรีส์ถูกลิขสิทธิ์ แต่หนัง-ซีรีส์ที่ Netflix สร้างเองด้วย ก็มีเยอะอยู่เหมือนกัน และต้องบอกเลยว่า แต่ละเรื่องนี่ประมาทไม่ได้เลย เผลอ ๆ ดีกว่า…สนุกกว่า…หนังที่ฉายในโรงทั่วไปเสียอีก

เมื่อต้นเดือน เพิ่งดู Okja ของ Netflix ไปหยก ๆ ตอนดูจบนี่ถึงกับไม่อยากกินชาบูไปหลายวัน แต่พอกลางเดือน ได้ดู To the Bone ตอนนี้กลับมาอยากกินชาบูบุฟเฟ่ต์อีกละ… คือกินอะไรก็ได้อะ ขอให้ได้กินเยอะ ๆ เพราะดูจบแล้ว… “กลัวผอม”

To the Bone เป็นเรื่องของ Ellen (Lily Collins จาก Love, Rosie) ซึ่งอาศัยอยู่กับ Susan ผู้เป็นแม่เลี้ยง (Carrie Preston จาก The Good Wife) และ Kelly พี่สาวต่างแม่ (Liana Liberato จาก If I Stay) ส่วนพ่อก็ทำงานงก ๆ (ดูจนจบเรื่อง พ่อก็ไม่โผล่มา) ส่วน Judy ผู้เป็นแม่แท้ ๆ ของเธอ (Lili Taylor จาก The Conjuring) ย้ายไปอยู่ที่ชนบทกับคู่เลสเบี้ยน

Ellen ป่วยเป็นโรค Anorexia หรือโรคกลัวอ้วน แม่เลี้ยงจึงส่งไปรักษากับ Dr. William Beckham (Keanu Reeves จาก John Wick) ที่นั่นเธอได้เจอกับเพื่อน ๆ ที่มีอาการ eating disorders (ED) เหมือนเธอ รวมถึง Luke (Alex Sharp) ซึ่งดูเหมือนจะคลั่งไคล้ Ellen เป็นพิเศษ

ด้วยความที่ To the Bone มันเป็นหนัง Netflix ที่ดูบนจอทีวีที่บ้าน เราจึงทำนู่นทำนี่ไปด้วยดูไปด้วย จึงอาจไม่ได้ซึมซับอะไรจากหนัง 100% (เช่น ไม่ได้เก๊ตกับปรัชญาชีวิตของ Keanu Reeves ผู้เป็นหมอนัก แต่ก็ปล่อยผ่านได้) แต่เท่าที่ดู ก็รู้สึกว่าเป็นหนังที่ถึงแม้จะไม่ได้สนุกบันเทิงมากมาย แต่ดูเพลิน ดูง่าย และมีความเป็นหนังครอบครัวเบา ๆ (นางเอกมีแม่เยอะมาก ตอนอยู่ด้วยกัน ตีกันฮาดี)

เพราะเราจะได้เห็นด้วยว่า การรักษา Ellen (Lily Collins) มันไม่ใช่เรื่องง่าย เมื่อเธอมีความต่อต้าน สุดท้ายแล้วการรักษามันจะไม่เป็นผลเลย หากเธอไม่เต็มใจอยากที่จะหายเอง ซึ่งครอบครัวนี่ควรจะเป็นกำลังใจและตัวช่วยสำคัญให้ผู้ป่วยอย่างเธออย่างจริงใจ

To the Bone เหมือนจะเป็นหนังเรื่องแรก ๆ ที่มุ่งเน้นให้ความรู้และข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับคนดูเกี่ยวกับโรค Anorexia หรือ ED อย่างจริงจัง หนังทำให้เห็นว่า ผอมไม่ได้แปลว่าดี หากแต่ผลกระทบข้างเคียงมากมาย เช่น มีลูกยากหรืออาจจะมีไม่ได้เลย เป็นต้น ก็ถือเป็นเรื่องที่ดีที่หนังจะช่วยให้คนเราตระหนักถึงปัญหาและป้องกันความเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคนี้มากยิ่งขึ้น

คนที่น่าชื่นชมที่สุดในเรื่องคือ Lily Collins ที่ปกติก็ผอมอยู่แล้วนะ แต่ก็ลดน้ำหนักตัวเองให้ผอมได้อีก เพื่อเข้าถึงบทบาทของผู้ป่วยโรค Anorexia ซึ่งมันเป็นภาพที่น่ากลัวมาก มันเหมือนกระดูกเดินได้ เหมือนซอมบี้ผีตายซาก คิดดู จากคนสวยมาก ๆ อะ พอมาเป็นแบบนี้คือแทบไม่เหลือความสวย บ่งชี้ให้เห็นกันจะ ๆ ไปเลยว่า ผอมไม่ได้เท่ากับสวยเสมอไป

ทั้งหมดทั้งมวลนี้ยังไม่นับที่หนังชอบจัดฉากให้เป็นสีโทนเหลือง ๆ กับแดง ๆ อีกนะ (เช่น ครัวที่บ้านนางเอกนี่เหลืองอ๋อยมาก) ซึ่งเหลืองกับแดงนี่เป็นสีที่กระตุ้นต่อมความอยากอาหารเลย (สังเกต McDonald’s กับ KFC ก็ได้) เราดูแล้วรู้สึกหิวและอยาก enjoy eating ทันทีเลยอะ

ดังนั้น ถ้าใครเป็นโรคกลัวอ้วน หรือมีความวิตกจริตกับเรื่องอ้วน ๆ ตลอดเวลา เราขอแนะนำให้มาดูหนังเรื่องนี้… To the Bone

มีฉายเฉพาะใน Netflix เท่านั้น ไม่เข้าโรงภาพยนตร์

คะแนนตามความชอบส่วนตัว 7/10

 

 

 

Comments

comments