สารภาพก่อนว่า ก่อนเราเข้าโรง The Nice Guys: กายส์ นายแสบมาก นั้น เราง่วงมาก เพราะคืนก่อนหน้า เรานอนน้อย ต้องแหกขี้ตาตื่นแต่เช้ามืดไปสอบใบขับขี่ (แน่นอนว่ายังสอบไม่ผ่าน สอบตกไปท่านึง…) ตอนแรกก็กลัวว่าเราจะหลับคาโรงรึเปล่า เพราะ The Nice Guys ก็ดูไม่ใช่หนังแนวเราเท่าไหร่ด้วย แต่เอาเข้าจริง ดูได้เพลิน ๆ จนจบเรื่อง โดยไม่สัปหงกเลยสักวินาทีเลยนะ

 

เรื่องย่อ The Nice Guys

Jackson Healy (Russell Crowe จาก GladiatorLes Misérables) กับ Holland March (Ryan Gosling จาก DriveThe Big Short) จับพลัดจับผลูมาจับคู่แท็คทีมกัน เพื่อตามหา Amelia Kuttner (Margaret Qualley) ลูกสาวนักการเมืองใหญ่ ที่เป็นพยานสำคัญของคดีการตายของดาราหนังโป๊ Misty Mountains (Murielle Telio) โดยมี Holly (Angourie Rice) ลูกสาววัย 13 ขวบของ March เป็นลูกสมุนช่วยเหลือ

 

 

 

รีวิว วิเคราะห์ วิจารณ์ The Nice Guys

The Nice Guys ยังคงสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของผู้กำกับ Shane Black อย่างชัดเจน ซึ่งโดยส่วนตัวเราชอบการใช้สีและสไตล์เรโทร (เช่น สีฟ้า สีเหลือง สีชมพู สีแดง) ในหนังตั้งแต่เห็นเทรลเลอร์เลย

และจากผลงานเด่นที่ Shane Black เขาเคยกำกับอย่าง Iron Man 3 และ Kiss Kiss Bang Bang รวมกับ The Nice Guys เรื่องล่าสุดนี้ การันตีได้เต็มปากเต็มคำเลยว่า งานกำกับหนัง action หรือหนังแนวคู่หูดูโออารมณ์ action-comedy นี้ ไว้ใจเขาได้แน่นอน

 

 

เรายังไม่เคยดูหนังคู่หูดูโออย่าง Kiss Kiss Bang Bang (ซึ่งใคร ๆ ที่เคยดู ต่างก็ยืนยันว่าดี๊ดี) แต่ใน The Nice Guys นี้ เราบอกได้เลยว่า Russell Crowe กับ Ryan Gosling เคมีเข้ากันสุด ๆ

โดย Russell Crowe จะเป็นเสมือนกำลังวังชาหรือขาบู๊ของทีม ส่วน Ryan Gosling จะเป็นนักสืบขาฟลุ้ค เซ่อซ่า แต่สัญชาตญาณก็เป็นเลิศ ซึ่ง Ryan Gosling นี่พลิกบทบาทมาก ไม่คิดไม่ฝันมาก่อนว่าหน้าหล่อ ๆ นิ่ง ๆ อย่างเขาจะกล้าเล่นตลกเซ่อซ่าได้ขนาดนี้

นอกจากนี้ยังมีลูกสาววัย 13 ขวบของ Ryan Gosling (ในเรื่อง) เป็นเสมือนมันสมองของทีมและเหมือนเป็นจิตใต้สำนึกฝ่ายดีงามของผู้ใหญ่ทั้งสอง โดยส่วนตัวเราชอบนังหนูคนนี้เป็นพิเศษ และน้อง Angourie Rice ก็เล่นได้ดีเกินวัย ฉลาดและแก่แดดได้ใจ

 

 

เรื่องราวของหนัง The Nice Guys เกิดขึ้นในลอสแองเจลิส  ช่วงปี 1970 ซึ่งเป็นยุคที่อุตสาหกรรมหนังโป๊กำลังรุ่งเรื่อง และบ้านเมืองเต็มไปด้วยคอร์รัปชัน ดังนั้นเด็ก ๆ หรือคนโลกสวยทั้งหลายที่จะไปดูต้องทำความเข้าใจก่อนว่า สิ่งเหล่านี้จะเป็นองค์ประกอบสำคัญของการเล่าเรื่องและเป็นส่วนหนึ่งของมุกตลกหยอกล้อวัฒนธรรมดังกล่าวในหนัง

ถ้าคุณรับมุกดังกล่าวได้ ทุกมุกในหนัง รวมถึงความเซ่อ ความซ่า และความแสบของพวกเขาจะสร้างเสียงหัวเราะและทำให้คุณทึ่งตั้งแต่ต้นจนจบ โดยเฉพาะมุกที่คนทั่วไปคงไม่กล้าเล่น แต่เขากล้าเล่น แล้วมันถึง!

ใครดูเทรลเลอร์แล้วฮายังไง ในหนังฮากว่านั้น 10 เท่า!!!

 

 

โดยสรุป The Nice Guys เป็นหนังแอ็คชั่นคอเมดี้ที่บันเทิงชิบหายวายป่วงสุด ๆ ใครอยากเห็น Russell Crowe กับ Ryan Gosling มาสายตลก ต้องดู! คะแนนตามความชอบส่วนตัว 7.5/10

The Nice Guys: กายส์ นายแสบมาก เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ 16 มิ.ย. 2016 นี้