รีวิวจากสื่อนักวิจารณ์ชั้นนำของโลก

Based on a True Story

ทุกครอบครัวมักมีเรื่องเล่า และนี่คือเรื่องเล่าเกี่ยวกับการก้าวผ่านวัยท่ามกลางความแร้นแค้น ปัญหาครอบครัว และการโดนสังคมทอดทิ้งของ Jeannette Walls นักเขียนที่เขียนหนังสือขายดีติดอันดับ Best Seller ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ New York Times ถึง 261 สัปดาห์ ยอดขายกว่า 2.7 ล้านเล่ม และได้รับการแปลถึง 22 ภาษาทั่วโลก

เรื่องย่อของหนัง The Glass Castle คือเป็นเรื่องของ Jeannette Walls (Brie Larson นักแสดงออสการ์จาก Room) ประสบความสำเร็จเป็นคอลัมนิสต์ชื่อดัง ทำงานและอาศัยอยู่ในตึกหรูระฟ้าใจกลางนิวยอร์ก และกำลังหมั้นกับแฟนหนุ่มที่เป็นนักวิเคราะห์การเงินฐานะมั่นคง แต่ขณะที่เธอกำลังจะมีอนาคตที่สดใส จู่ ๆ เธอก็เจอพ่อแม่ของเธอย้ายเข้ามาอาศัยอยู่ในตึกร้างย่าน Lower East Side ของนิวยอร์ก

แต่กว่าจะมามีชีวิตที่ดีได้ขนาดนี้ ตอนเด็ก ๆ เธอต้องระเห็ดระเหเร่ร่อนตามพ่อแม่ อาศัยอยู่ในรถและบ้านร้าง แทบไม่มีอันจะกิน และไม่ได้เรียนหนังสือ เพราะ Rex ผู้เป็นพ่อ (Woody Harrelson จาก Now You See MeThe Hunger Games ฯลฯ) มักสร้างปัญหา ขี้เมา และตกงานอยู่บ่อย ๆ ส่วน Rose Mary ผู้เป็นแม่ (Naomi Watts จาก The ImpossibleKing Kong ฯลฯ) ก็เป็นศิลปินสุดติสต์ เธอกับพี่น้องจึงต้องหาเงินและดูแลตัวเองเพื่อความอยู่รอดพอปีกกล้าขาแข็งก็หนีออกไปจากบ้านไปมีชีวิตใหม่เป็นของตัวเอง

 

The Glass Castle

The Glass Castle สามารถตีความได้หลายความหมาย

ในช่วงแรกอาจหมายถึงคำสัญญาที่ไม่มีวันเป็นจริงที่ทำให้หัวใจของเด็กคนนึงแหลกหลาย หมายถึงคำสัญญาของพ่อที่บอกจะสร้างปราสาทแก้วแต่สุดท้ายก็ทำได้แค่ร่างแบบบ้านเอาไว้ฝันลม ๆ แล้ง ๆ

แต่ในช่วงท้ายเมื่อตัวละครเรียนรู้เพื่อจะรักและยอมรับตัวเอง เธอได้พบว่าปราสาทแก้วนั้นอาจหมายถึงการหาที่ของตัวเองบนโลกนี้และอยู่กับมันอย่างภาคภูมิใจก็ได้ ส่วนแบบแปลนปราสาทแก้วที่พ่อร่างไว้มันช่วยมอบความหวัง ความฝัน และความเชื่อให้เธอว่าเธอสมควรที่จะได้รับอะไรที่ดีกว่าที่ตัวเองมีอยู่ ณ ขณะนั้น ส่งผลให้เธอผลักดันตัวเองไปยังจุดสูงสุดของชีวิต

 

Every family has a story…

ในหนังให้ศูนย์กลางของเรื่องคือ Jeannette Walls ในวัยยี่สิบกว่า ๆ ซึ่งเป็นวัยที่ถือว่าเหมาะสมที่สุดในการค้นหาคำตอบว่าอะไรทำให้เราเป็นเราอย่างทุกวันนี้ เป็นช่วงเวลาที่ควรลองมองย้อนกลับไปดูว่าตัวเองว่าเรามาได้ไกลขนาดไหน ตอนนี้เรากำลังอยู่ ณ จุดใด และครอบครัวมีอิทธิพลอย่างไรกับเราบ้าง

สำหรับ Jeannette Walls เธอได้ค้นพบว่าประสบการณ์ทั้งหมดที่เธอได้มาจากการเลี้ยงดูของพ่อแม่เธอในวัยเด็ก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ดีหรือเรื่องที่ร้าย มันล้วนทำให้เธอเป็นตัวเธอทุกวันนี้ อย่างน้อยด้านร้าย ๆ ก็ทำให้เธอรู้จักอดทนต่ออุปสรรคและผลักดันเธอให้ทำอะไรเพื่อให้ชีวิตของตัวเองดีขึ้น

เรื่องเล่าของ Jeannette Walls มีมนต์เสน่ห์ของการเล่าเรื่อง เพราะมันจะกระตุ้นให้คนดูได้ลองสำรวจเรื่องราวข้างในของตัวเองและอาจจะกล้าที่เล่าเรื่องราวของตัวเองให้คนอื่นฟังด้วยเหมือนกัน ซึ่งเธอเชื่อว่า ทุกครอบครัวล้วนมีเรื่องราวของตัวเอง

 

One of the best family stories ever told…

ถึงแม้ชีวิตของผู้หญิงคนนี้จะมีเรื่องราวที่ฟังดูแปลก น่าเศร้า และหดหู่ แต่จริง ๆ แล้วชีวิตเขายังอบอวลไปด้วยกลิ่นอายแห่งความรักความอบอุ่นของครอบครัวเสมอ ซึ่งเป็นความรักที่ยิ่งใหญ่ ทรงพลัง และสามารถคงอยู่ได้ตลอดไป ทำให้เราเห็นคุณค่าของครอบครัว อันเป็นสายสัมพันธ์ที่ยากจะตัดขาด อีกทั้งยังทำให้คนดูได้เห็นทั้งความสวยงามและความอัปลักษณ์ ทั้งในความสว่างและในความมืด

Crew & Cast

โปรดิวเซอร์:
Gil Netter ผู้เคยถูกเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จาก Life of Pi และ The Blind Side

ผู้กำกับและนักเขียนบทร่วม:
Destin Daniel Cretton ผู้สร้างชื่อจากหนังอินดี้เรื่อง Short Term 12 ที่ได้รับคำชมอย่างกว้างขวางในแวดวงนักวิจารณ์

นักแสดงนำ:

  • Brie Larson นักแสดงออสการ์จาก Room รับบทเป็น Jeannette Walls
  • Woody Harrelson นักแสดงที่เป็นที่รู้จักจากหนังเรื่อง Now You See MeThe Hunger Games ฯลฯ และเป็นผู้เคยเข้าชิงออสการ์สองสมัย จากเรื่อง The People vs. Larry Flynt และ The Messenger รับบทเป็น Rex ผู้เป็นพ่อ ผู้ที่เป็นทั้งผู้ให้และผู้ทำลายในคนเดียวกัน มีความฉลาดหลักแหลม ช่างฝัน เต็มไปด้วยไอเดีย และกระตุ้นให้ทุกคนใช้ชีวิตเต็มที่ แต่เขาก็มีด้านมืดที่พร้อมทำลายคนรอบข้างเขาเช่นกัน เขาติดเหล้าและเห็นแก่ตัวจนทำลายครอบครัวของเขาเอง
  • Naomi Watts ผู้เข้าชิงออสการ์สองสมัยจาก The Impossible และ 21 Grams รับบทเป็น Rose Mary แม่ที่เป็นจิตรกรฮิปปี้ สนใจงานศิลปะมากกว่าการดูแลลูก และไม่ค่อยอยากรับความจริงว่าสามีเธอเป็นคนยังไง

 

 

 

 

***อ่านรีวิวภาพยนตร์ The Glass Castle ได้ที่ http://www.kwanmanie.com/the-glass-castle-review/

 

ข้อคิดและคำคมเพียบ…

 

 

  • The Glass Castle – บันทึกความทรงจำ ความฝัน l ความหวัง l อนาคต : https://youtu.be/b67SV6V6ifQ