ไม่กี่วันก่อนไปดู John Wick ว่าเว่อร์วังแล้ว The Equalizer เซอร์เรียลยิ่งกว่า

พล็อตโดยรวม The Equalizer คล้ายๆ John Wick กล่าวคือ พระเอกไปแก้แค้นหรือชำระความกับแก๊งมาเฟียด้วยเรื่องสักเรื่อง แบบฆ่าล้างโคตร และที่สำคัญพระเอกต้องเก่งโคตรๆ ฉายเดี่ยว ฆ่าตัวร้ายได้เป็นร้อย (แต่ John Wick ที่ว่าไปแก้แค้นให้หมา ยังเมคเซนส์ซะกว่า และก็บู๊มันกว่าเรื่องนี้เลยนะ)

เรื่องย่อเต็มๆ The Equalizer เป็นหนังบู๊แบบโซโล่ฉายเดี่ยวตลอดเรื่องของ Robert McCall (Denzel Washington จาก Inside ManDeja VuAmerican GangsterFlight ฯลฯ) ที่บุกไปถ้ำเสือ ฆ่าแก๊งมาเฟียใหญ่ชาวรัสเซียทีเดียว 5 คน เพียงเพื่อแลกกับอิสรภาพของ Teri เด็กสาวที่เขาแทบไม่รู้จักเธอเลย (Chloë Grace Moretz จาก (500) Days of SummerKick-AssHugo ฯลฯ) จนหัวหน้าแก๊งมาเฟียต้องส่งมือดีอย่าง Teddy (Marton Csokas จาก The Lord of the RingsAlice in WonderlandNoahThe Amazing Spider-Man 2Sin City: A Dame to Kill For ฯลฯ) มาตามเก็บ McCall

 

 

จุดเด่นชัดของ The Equalizer อาจจะอยู่ที่ความเซอร์เรียล (surreal) ที่ทุกฉากการต่อสู้ล้วนแต่ดูเว่อร์เกินกว่าจะเป็นไปได้จริง โดยเฉพาะความสามารถของพระเอกด้วยวัยวุฒิขนาดนั้น แต่ก็ชื่นชมในความฉลาดที่หนังมอบให้พระเอก ซึ่งทำให้หนังเรื่องนี้ดูมีเสน่ห์แตกต่างจากหนังบู๊/หนังแอ็กชั่นทั่วๆ ไปขึ้นมานิดนึง ถึงแม้บางมุกที่พระเอกใช้ลวงตัวร้ายจะเดาง่ายไปบ้างเพราะไม่ใช่มุกแปลกใหม่อะไร ส่วนความแปลกใหม่สำหรับเรา (แต่ไม่รู้ว่าคนอื่นอาจจะเคยเจอในหนังเรื่องอื่นมาแล้ว) คือการเอาเครื่องใช้ภายในบ้านตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ มาประยุกต์เป็นกับดักและอาวุธอย่างน่าทึ่ง

ในส่วนของความเซอร์เรียล อันที่จริงเรายอมรับได้และชอบเสียด้วยซ้ำ เพราะเป็นส่วนหนึ่งที่สร้างความบันเทิงและความสดใหม่ให้กับคนดู แต่ถ้าเซอร์เรียลแล้วพล็อตเมคเซนส์ด้วยก็คงจะดีกว่านี้มาก เพราะนี่นั่งดูไปก็รู้สึกขัดใจอยู่หลายจุด รู้สึกพล็อตมันตลก เรื่องไม่สมเหตุสมผล แต่ก็ต้องทำใจ เพราะมันคือหนังบู๊

ส่วนข้อเสียอื่นๆ ในความคิดของเราคือ ตัวโกงตายง่ายไปหน่อย (หรือไม่หนังก็ยัดเยียดให้พระเอกเก่งเกินไป) และน้อง Chloë คนสวย ออกฉากน้อยไปหน่อย แต่โดยรวมก็ยังเป็นหนังที่ดูสนุก

สุดท้ายท้ายสุด โฆษณาแอบแฝง (tie-in) ชัดเจนไปหน่อย เช่น แบรนด์ VAIO, Chevrolet ฯลฯ ไม่เชื่อ… เข้าไปลองนับเอง