ปกติไม่ว่าจะหนังผีไทยหรือผีเทศก็ขายได้ระดับหนึ่งในหมู่คนไทยอยู่แล้ว เพราะยังมีคนไทยอีกมากที่ชอบหนังแนวนี้หรือเชื่อเรื่องพวกนี้ แล้วสำหรับ The Boy (ตุ๊กตาซ่อนผี) นี่ถือเป็นหนังผีฝรั่งที่มาเข้าไทยถูกจังหวะจริงๆ เพราะถึงแม้จะมาเข้าในช่วงที่หนังรางวัลจ่อคิวกันแน่นเอี้ยด แต่ขณะเดียวกันก็เป็นช่วงที่ “ตุ๊กตาลูกเทพ” กำลังอินเทรนด์สุดๆ ด้วยนั่นเอง

 

เรื่องย่อ The Boy

สาวอเมริกัน Greta Evans (Lauren Cohan จากซีรีส์ดัง The Walking Dead) ได้รับการว่าจ้างให้มาเป็นพี่เลี้ยงเด็กของตระกูล Heelshire ซึ่งเป็นเศรษฐีเก่าที่อาศัยอยู่ในชนบทแสนไกลของอังกฤษ แต่ปรากฏว่า Brahms (Jett Klyne) เด็กที่เธอต้องดูแลกลับไม่ใช่เด็กจริงๆ หากแต่เป็นตุ๊กตา!

สองสามีภรรยาไปเที่ยวต่างประเทศ Greta จึงต้องอยู่ดูแล Brahm โดยลำพัง พร้อมกับทิ้งกฎ 10 ข้อเอาไว้ให้เธอ โดยมีเด็กส่งของ Malcolm (Rupert Evans) คอยแวะเวียนมาช่วยดูแลบ้านอยู่เป็นระยะๆ

แต่ปัญหาคือ Greta ไม่ยอมทำตามกฎเพราะมองว่าเป็นเรื่องเหลวไหล เธอจึงพบกับเรื่องหลอนๆ ภายในบ้านอย่างที่เธอก็ไม่คาดคิด

 

 

รีวิว วิเคราะห์ วิจารณ์ The Boy

ไม่มีอะไรจะพูดมากสำหรับหนังเรื่อง The Boy เพราะเช่นเดียวกับหนังผีทั่วไป… ไม่มีเนื้อหาสาระอะไรเลย ดูเหมือนจะมีสตอรี่ แต่สตอรี่ก็ไม่ได้สตรองพอ การบิลด์อารมณ์ก็ไม่บรรลุผลสำเร็จ เป็นหนังผีที่ไม่มีความน่ากลัวเลยสักนิด จะหลอนก็ไม่หลอน จะจิตก็ไม่จิต ดีไม่ดีบางซีนกลายเป็นหนังตลกซะอีก การเล่าเรื่องน่าเบื่อมากถึงมากที่สุด

นอกจากนี้พระนางก็ยังจะไม่ดึงดูดเอาซะเลย (ชอบคาแรกเตอร์นางเอกตอนนางล่าซอมบี้ใน The Walking Dead นะ แต่พอมาเป็นแนนนี่เรื่องนี้นางดูธรรมดามาก) เป็นโรแมนติกราคาถูกที่ไม่มีเสียเลยยังดีกว่า ยังไม่นับปมอดีตของนางเอกที่ตามมาหลอกหลอนอีก ดูแล้วไม่เข้าใจว่าจะทำเรื่องให้มันอีรุงตุงนังไปทำไมถ้าทำได้ไม่ดี เหมือนเค้าแค่ต้องการให้หนังมีอะไร แต่เค้ากลับทำได้ไม่สุด มันเลยพังมากกว่าปัง

 

 

แต่โชคดีที่องก์สุดท้ายพอจะแก้เกมของหนังได้ จริงๆ ระหว่างดูเราก็เดาเรื่องไปหลายทางนะแต่ก็เดาไม่ถูก อย่างฉากเปิดเรื่องกับฉากช่วงแรกๆ ก็ช่วยในการเดาเรื่องได้กึ่งหนึ่งละนะ แต่เออ…ไม่คิดว่ามันจะกล้าเล่นมาทางนี้ เออ…เล่นแบบนี้ก็ตื่นเต้นและเซอร์ไพรส์ดี แต่ติดตรงที่เฉลยหยาบกระด้างไปเสียหน่อย และมีบ้างที่รู้สึกว่ามันไม่ค่อยเมคเซนส์แต่ก็พอเข้าใจได้

ไม่รู้จะเขียนอะไรละ พูดมากไปกว่านี้ก็เกรงว่าจะเป็นการสปอยล์เนื้อเรื่อง นี่ขณะที่เขียนรีวิวก็กลัวเผลอหลุดสปอยล์มาก เพราะน้องบราห์มส์นางละเอียดอ่อนมากจริงๆ ใครจะไปดู แนะนำอย่าให้เจอสปอยล์เด็ดขาด หากรู้เรื่องราวหรือเฉลยช่วงท้ายก่อน คุณจะไม่เหลือความสนุกแต่ใดใดให้ค้นหาจากหนังเรื่องนี้อีกเลย

 

 

โดยสรุป เป็นหนังผีที่น่าเบื่อและไม่น่ากลัว มาสนุกขึ้นมานิดหน่อยแค่ตรงช่วงท้าย แต่ก็ไปไม่สุดสักทาง แต่อย่างน้อยก็ยังดีที่สนุกกว่านัง Annabelle แหละนะ และไม่ว่าจะยังไง ก็เชื่อว่าสุดท้ายหนังก็จะขายได้ในประเทศไทยตราบใดที่กระแสของตุ๊กตาลูกเทพยังเฮี้ยนอยู่

 

 

The Boy เข้าฉายแล้วในโรงภาพยนตร์ 28 ม.ค. คะแนนตามความชอบส่วนตัว 6.5/10

 

นี่บราห์มส์เอง จะใครล่ะ

แอดแมว แอดชะนี และลูกเทพ