Movie / December 29, 2016

รีวิว Sausage Party: ปาร์ตี้ไส้กรอก

คำเตือนคือ Sausage Party เป็นการ์ตูนอะนิเมชั่น 18+ สำหรับผู้ใหญ่ ไม่เหมาะกับเด็กด้วยประการทั้งปวง เพราะการนำเสนอและเนื้อหาส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับเซ็กส์อย่างโจ๋งครึ่มทั้งภาพ เสียง และภาษา ควรใช้วิจารณญาณอย่างแรงกล้าในการรับชม มุกแต่ละสิ่งอย่างของเค้า เราบอกเลยว่า #ร้องเหี้ยหนักมาก

อย่างไรก็ดี Sausage Party เป็นตัวอย่างของหนังที่สุดแห่งความ “จัญไรอย่างสร้างสรรค์” ไม่ใช่แค่การเนรมิตเหล่าผักผลไม้ เหล้ายาปลาปิ้ง อาหารสด-อาหารแห้ง ฯลฯ ในซูเปอร์ฯ ให้มีชีวิต และสร้างโลกสร้างสังคมให้กับพวกมัน หากแต่ลึก ๆ จริง ๆ แล้ว หนังมีการแฝงประเด็นศาสนา การเมือง เพศ และชาติพันธุ์อยู่ตลอดเรื่อง

เรื่องราวของ Sausage Party เกิดในซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่ง อาหารและสินค้าต่าง ๆ ในนั้นมีชีวิตและรอวันที่นักช้อป (ซึ่งพวกเขาเรียกว่า “พระเจ้า” หรือ “ทวยเทพ”) มาหยิบเขาใส่ตะกร้าและพาเขาไปนอกซูเปอร์ฯ (ซึ่งพวกเขาเชื่อว่ามันคือ “สวรรค์”) ความเชื่อนี้ถูกปรุงแต่งโดยบรรพบุรุษอินเดียนที่แต่งเรื่องขึ้นเพื่อให้ทุกคนไม่ panic

 

 

ตัวละครหลักคือไส้กรอก Frank กับขนมปัง Brenda ทั้งสองเป็นแฟนกัน แต่ Brenda ค่อนข้างเคร่งศาสนา เชื่อในพระเจ้า รักนวลสงวนตัว ในขณะที่ Frank ต้องการพิสูจน์ หักล้าง หาเหตุผล และเปลี่ยนแปลงความเชื่อเรื่องพระเจ้าแบบเดิม ๆ ที่ไม่มีเหตุผล (แต่พอมันทำให้ทุกคนเลิกศรัทธาในพระเจ้าแล้ว โคตรวุ่นวายเลยจ้า จัดปาร์ตี้เซ็กส์หมู่เอากันสนั่นร้านเลยจ้า)

Frank เป็นบทเรียนที่ดีของนักปฏิวัติ กล่าวคือ ถ้า Frank พยายามเปลี่ยนแปลงหรือลบล้างความคิดความเชื่อของคนอื่นแบบหักดิบ เหมือนไม่เคารพสิ่งที่คนอื่นเชื่อ…สิ่งที่คนอื่นเป็น ก็จะไม่มีใครเชื่อเขา และอาจจะเกิดปัญหาตามมาได้ เขาต้องใช้เหตุผลและหลักฐานมาหักล้างอย่างค่อยเป็นค่อยไป

ไส้กรอกอีกตัวที่เด่นพอ ๆ กับ Frank คือ Barry ซึ่งเป็นไส้กรอกที่สั้น ๆ ป้อม ๆ กว่าไส้กรอกตัวอื่น ๆ โดย Barry จะเป็นตัวแทนของคนตัวเล็กใจใหญ่ คนที่ไม่สมประกอบ หรือคนที่ลักษณะกายภาพแตกต่างจากคนปกติ

 

 

เจ๊ทาโก้เม็กซิกันก็เป็นตัวแทนของ LGBTs หรือพวกนาซีก็มี อ้างอิงถึงเหตุการณ์ Holocaust ได้ เพราะไอ้นาซีพวกนี้ร้องแต่จะฆ่าน้ำผลไม้อีท่าเดียวอยู่นั่น แต่ที่เด่นหน่อยก็เป็นคู่แป้งโรตีอาบังที่เป็นมุสลิมกับปังเบเกิ้ลที่เป็นยิว สองตัวนี้อยู่เชลฟ์ติดกัน แต่ทะเลาะตีกันโหวกเหวกไม่เว้นวัน เปรียบเสมือนดินแดนอิสราเอลกับปาเลสไตน์ก็ว่าได้

นอกจากนี้ยังมีตัวละครอีกตัวนึงที่ขโมยซีนและเรียกเสียงปรบมือได้บ่อยกว่าใครเพื่อนคือตัวหมากฝรั่งที่เป็นตัวแทนของพวกฝั่งวิทยาศาสตร์ ตัวนี้มีความคล้าย Stephen Hawking อย่างตั้งใจ คาแรกเตอร์เหมือนเค้าขนาดไหน เรียกเสียงฮาได้สักแค่ไหน ไปดูกันเอง

 

 

โดยสรุป Sausage Party ไม่ใช่หนังสำหรับทุกคน (ที่แน่ ๆ ไม่ใช่สำหรับเด็ก) แต่เป็นหนังตลกจัญไรที่โคตรเหี้ย เอากันสุดทางจริง ๆ โดยเฉพาะองก์สุดท้ายที่จัดเต็มไม่แคร์สื่อ พูดตรง ๆ บางซีนเกือบรับไม่ได้ แต่ด้วยมันยังมีความสร้างสรรค์ ภาพสวย และบทฉลาด มันจึงพอมีสาระและไม่ถูกจัดเป็นหนังชั้นต่ำ

คะแนนตามความชอบส่วนตัว 7/10 (แต่ความจัญไร ให้ 10 เต็ม 10!)

 

 

 

Comments

comments


Previous Post
รีวิว Patriots Day: วินาศกรรมระเบิดบอสตันมาราธอน
Next Post
รีวิว The Great Wall: ตำนานวีรบุรุษกำแพงเมืองจีนKwanmanee Haemanurux
Movie Blogger | Essay Tutor


Enjoy this blog? Please spread the word :)