“HI FRIEND”

Ouija กระดานผีกระชากวิญญาณ (Ouija ออกเสียงว่า วีจี ถึงแม้ซับฯ ไทยจะเขียน วีจา หรือคนทั่วไปจะอ่าน อุ๊ยจ๋า ก็ตาม) หนังผีที่สร้างรายได้เปิดตัวอันดับ 1 ในอเมริกา หลังจากเลื่อนฉายมาหลายอาทิตย์ เพื่อหลีกเลี่ยงการแข่งขันกับหนังผีเรื่องอื่นๆ ช่วงวันฮาโลวีน และกำลังเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ไทย 13 พ.ย. 2014 นี้ (ซึ่งเข้าหลัง GTH ฉาย เพื่อนเฮี้ยนโรงเรียนหลอน ep.1 – วนิดา ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับผีถ้วยแก้วพอดี)

 

 

Ouija เป็นชื่อเกมกระดานที่คล้ายๆ ผีถ้วยแก้วของไทย เขียนบทโดย Juliet Snowden และ Stiles White (ดูโอผู้เขียนบท The Possession และ Boogeyman)

เรื่องของเรื่องคือ Debbie (Shelley Hennig) ได้เสียชีวิตลงอย่างปริศนา Laine (Olivia Cooke) ไม่เชื่อว่าเพื่อนรักฆ่าตัวตายและรู้สึกผิดที่ทิ้งเพื่อนไว้ในคืนเกิดเหตุ เธอจึงชวน Trevor แฟนหนุ่มของเธอ (Daren Kagasoff), แฟนหนุ่มของเพื่อนที่ตาย Pete (Douglas Smith จาก Percy Jackson: Sea of Monsters), เพื่อนสาวอีกคน Isabelle (Bianca A. Santos) และน้องสาวของเธอ Sarah (Ana Coto) มาเล่นเกมกระดาน Ouija กัน เพื่อสื่อสารกับ Debbie แต่ความสยองก็เกิดขึ้น เมื่อพวกเขาพบว่าผีที่อยู่ในบ้านนั้น ไม่ได้มีแค่วิญญาณของ Debbie ตนเดียว!

 

 

ในความยาว 90 นาทีถ้วนของ Ouija เรื่องนี้รีวิวง่ายมาก เพราะหนังเดินไปอย่างเรื่อยๆ ตัดและสลับฉากอย่างรวดเร็ว ทำให้ดูแล้วรู้สึกไม่สุด แถมยังขัดหูขัดตาอีกต่างหาก ถ้าพูดตรงๆ ว่าสนุกมั้ย เราคงตอบว่า “NO” ส่วนความน่ากลัว ถ้าถามว่าน่ากลัวมั้ย ก็อาจตอบว่า “YES”

เพราะการสร้างบรรยากาศและเสียงซาวด์เอฟเฟ็กต์ เขาทำได้ค่อนข้างน่ากลัว ตุ้งแช่ และสะดุ้งโหยงหลายฉากจนเหมือนเป็นกิมมิกของหนัง แต่ตัวผีหรือตัววิญญาณนั้น ไม่ได้น่ากลัวหรือมีความแปลกใหม่จากสูตรสำเร็จหนังผีฝรั่งทั่วไปเท่าไหร่นัก

กล่าวคือผีมักตายจากการถูกฆาตกรรมหรือไม่ก็เกี่ยวพันกับพิธีกรรมทางศาสนา วิญญาณวนเวียนอาฆาตสิงสถิตอยู่ในบ้านหลังหนึ่งที่มีหลายครอบครัวมาอาศัยร่วมศตวรรษ ดังนั้น รวมๆ ความน่ากลัวก็พอได้อยู่ อย่างน้อยก็น่ากลัวกว่านังตุ๊กตาผี Annabelle ในความรู้สึกของเรา (ถ้าแย่กว่าอี Annabelle ก็ไม่ต้องทำอะไรกินแล้วค่ะ)

 

 

พล็อตเรื่องราวไม่ค่อยสมเหตุสมผล เดินง่าย ตายง่าย จนเราเสียดายไอเดียหรือคอนเซ็ปต์ดีๆ ที่จริงๆ น่าจะทำออกมาได้พีคกว่านี้เยอะ หนังพยายามหักมุมและหลอกคนดูหลายตลบ แต่ลูกเล่นยังไม่มีชั้นเชิงแพรวพราวพอที่น่าประทับใจ

โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่คนดูเพิ่งชิมรสหนังของ Nolan และ Fincher มาหมาดๆ บอกได้เลยว่าถ้าเทียบกันด้วยพล็อตแล้ว เหมือนเด็กอนุบาลสถานนุเคราะห์แข่งกับด็อกเตอร์เกียรตินิยมเหรียญทอง (แต่ยังโชคดีที่เป็นหนังคนละแนวกับ Interstellar และ Gone Girl ไม่งั้นล่ะก็ Ouija ตายสนิท)

 

 

ในส่วนของนักแสดง อาจจะเพราะส่วนใหญ่เป็นนักแสดงหน้าใหม่ มีผลงานไม่มาก หรือเคยเล่นแต่หนังเกรดล่างเป็นส่วนใหญ่ ทุกคนจึงแสดงได้เหมือนท่อนไม้-ก้อนหิน และไม่มีความมีเสน่ห์ดึงดูดหรือพลังศักยภาพทางการแสดงเลยแม้แต่น้อย ฉากเด็กๆ ทั้งห้าล้อมวงเล่นกระดานผีกันจึงเหมือนในฉากนั้นมีกระดาน 6 อันตั้งอยู่ในห้องยังไงยังงั้น

ข้อเด่นชัดของ Ouija ที่หนังผีคลาสสิคๆ ไม่มี ก็คือ ความสมัยใหม่หรือเทคโนโลยีที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับกลุ่มนางเอกด้วยตลอดเรื่อง ตั้งแต่ iPhone, MacBook, Google, คลิปวิดีโอ ฯลฯ จนบางที Tim Cook ควรช่วยค่าสปอนเซอร์ให้เขาบ้าง เผื่อจะมีทุนสร้างที่หนาขึ้นกว่านี้ไปพัฒนาโปรดักต์ต่อไป

คำถามสุดท้าย ถ้าใครถามว่า เราจะดู Ouija ซ้ำในโรง ซื้อแผ่นมาเก็บ หรือโหลดบิตมาดูอีกมั้ย เราคงขอดันแก้วไปที่คำว่า…

“GOOD BYE”

 

 

ป.ล. หรือถ้าจะดูแค่ Trailer ก็อาจจะพอนะ สนุกกว่าในหนังอีก