ในหนัง Nerve คือชื่อเกมออนไลน์ ชื่อเว็บไซต์ หรือชื่อแอปพลิเคชันที่กำลังฮอตฮิตติดลมบนในหมู่วัยรุ่นวัยซ่า โดยเราจะเลือกเป็น Player หรือ Watcher ก็ได้ วิธีการเล่นคล้าย ๆ เกม Truth or Dare ของฝรั่ง แต่แค่มีแต่ Dare ไม่มี Truth กล่าวคือ Players จะได้รับโจทย์ให้ไปเสี่ยงตายหรือทำอะไรบ้า ๆ บอ ๆ ตามสถานที่ต่าง ๆ พร้อมอัดคลิปให้  Watchers ดู กดไลค์ และคอมเมนต์ได้ Real-time เช่นเดียวกับ Live ของ Facebook

ซึ่งไม่รู้ว่าบังเอิญหรือตั้งใจ หนัง Nerve เข้าฉายในช่วงที่เกม Pokémon Go กำลังเป็นกระแสอยู่พอดี

 

 

เรื่องย่อ Nerve

Vee (Emma Roberts หลานสาว Julia Roberts) กับ Ian (Dave Franco จาก Now You See Me) สองผู้เล่นเกม Nerve ได้รับโจทย์ให้แท็กทีมกันเล่นเกม Nerve

แต่ยิ่งเล่น ก็ยิ่งถลำลึก โจทย์ก็ยิ่งยากขึ้น อันตรายขึ้น และที่สำคัญ… ถอนตัวไม่ได้

 

 

รีวิว วิเคราะห์ วิจารณ์ Nerve

โดยรวมเราว่า Nerve เป็นหนังที่ดูสนุก บันเทิง ครบรส ตื่นเต้นด้วย โรแมนติกด้วย คอเมดี้ด้วย แต่ก็หนักไปทางตื่นเต้นตามท้องเรื่อง ซึ่งเร้าใจจริง ๆ ทั้งเพลงดนตรี แสง สี งานถ่ายภาพ หรือ Visual ก็ดูตั้งใจทำให้คนดูอย่างเรามีความรู้สึกเหมือนได้เข้าไปร่วมอยู่ในเหตุการณ์หรือเกมนั้น ๆ ในฐานะ Watcher คนหนึ่ง ดูพระเอกกับนางเอกซึ่งกำลังเล่นเกมท้าตายในฐานะ Player

ภารกิจที่พระเอกกับนางเอกทำ ไม่ได้มีมากมาย หลัก ๆ ก็เห็นไปเกือบหมดแล้วในเทรลเลอร์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หนังก็ยังดูสนุกได้เพลิน ๆ อยู่นะ ความตื่นเต้นในการชมยังคงสดใหม่ราวกับไม่เคยถูกเกริ่นในเทรลเลอร์มาก่อน โดยเฉพาะภารกิจให้พระเอกปิดตาขี่มอเตอร์ไซค์โดยมีนางเอกคอยเป็นตาให้อยู่ข้างหลัง บอกเลยว่าซีนนี้ระทึกมาก ลุ้นสุดติ่ง

 

 

ข้อเสียคือ หนังไม่เล่นประเด็นการไปสู่เป้าหมาย (เช่น การเข้ามหา’ลัย) หรือเล่นปมของนางเอกให้สุดทั้งที่อุตส่าห์ทิ้งปมเอาไว้ตั้งแต่เริ่มเรื่อง ในส่วนครึ่งหลังก็เล่าเรื่องแบบเร่งรีบ เช่น ภารกิจของพระเอกก่อนถึงรอบไฟนอลก็ผ่านไปอย่างรวดเร็ว ส่วนตัวคิดว่าซีนเหล่านี้น่าจะบีบเค้นหัวใจได้มากกว่านี้ ตอนจบก็เช่นกัน จริง ๆ แล้วมันน่าจะขยี้ได้อีกหากเขาไม่รีบตัดจบอย่างง่ายดาย… เสียดาย

อย่างไรก็ตาม ข้อด้อยเหล่านั้นก็ไม่ได้เป็นปัญหาหรือทำให้หนังน่าดูน้อยลงแต่อย่างใด เพราะเมื่อเทียบกับข้อดี หรือเนื้อหาสาระกับตัวบทแล้ว Nerve ยังเป็นหนังที่เราอยากเชียร์ให้คนยุคใหม่ทุกคนไปดู โดยเฉพาะคนที่เล่นเกม เล่นอินเทอร์เนต และเล่นโซเชียลฯ (นับไปนับมาก็น่าจะค่อนไป 80% ของประชากรโลกแล้วรึเปล่าเนี่ย?)

 

รองเท้า adidas superstar จะขายดีมากขึ้นมั้ยเนี่ย

 

Nerve เป็นหนังที่สะท้อนโลกออนไลน์ทั้งใบได้อย่างดี เห็นภาพ เข้าใจง่าย ทำให้เราตระหนักถึงภัยต่าง ๆ จากข้อมูลหรือ identity ที่เราแชร์และเสพในอินเทอร์เนต (เช่น สแกนลายนิ้วมือ พาสเวิร์ด ของที่ช้อปปิ้งออนไลน์ เว็บไซต์ที่เข้าบ่อย ๆ เป็นต้น) เพราะ social media มันไม่ใช่พื้นที่ส่วนตัวอย่างที่ใครเข้าใจ มันก็คือ social ที่ไม่ว่าเราจะทำอะไร มันก็จะมีอย่างน้อยหนึ่งคนที่รู้ เห็น เก็บบันทึก และอาจเอามาย้อนทำลายเราเมื่อไรก็ได้

นอกจากนี้ เราก็ชอบที่หนังแอบเสียดสี social networker ที่ติดงอมแงม จนถึงขั้นเล่นแล้วหลงตัวเอง ทุ่มทำทุกอย่างเพื่อยอดไลค์ เพื่อกอบโกยชื่อเสียงเงินทองจากอินเทอร์เนต หรืออิจฉาเพื่อนกับอีแค่เรื่องจำนวนคนฟอลโลว์

อีกทั้งหนังยังจิกกัดเกรียนคีย์บอร์ดและพวก anonymous ทั้งหลาย ที่ชอบพิมพ์ แซะ วิจารณ์ หรือ cyberbullying โดยคิดว่าแค่ Log out หรือ offline ก็จบ ไม่สนว่าคนคนนั้นจะเป็นอย่างไร พูดง่าย ๆ อยากจะสนุกสะใจ แต่ไม่อยากรับผิดชอบกับผลที่ตามมา จบ.

 

 

Emma เอา Dave ไปก็ได้ แต่คนนี้เจ้ขอ พระเอกตัวจริง!

 

สรุป Nerve เป็นหนังที่วัยรุ่นควรดู ดี สนุก คะแนนตามความชอบส่วนตัว 8/10

ฉาย 18 ส.ค. 2016 นี้ในโรงภาพยนตร์

 

 

ป.ล. จริง ๆ แล้ว คุ้มค่าตั๋วตั้งแต่ไปดูนักแสดงแล้ว สวยหล่อมีเสน่ห์กันทุกคน แถมตลกอีกต่างหาก กรุบกริบ :3

 

ขอบคุณมงคลเมเจอร์ค่ะ หนังหนุกมาก