เดิม Lights Out เป็นหนังสั้นความยาวไม่ถึง 3 นาทีของ David F. Sandberg ผู้กำกับที่มีผลงานหนังสั้นที่น่าสนใจหลายเรื่อง ต่อมาผู้กำกับได้รับการสนับสนุนให้สร้าง Lights Out เป็นภาพยนตร์จอใหญ่ ความยาว 81 นาที นับเป็นหนังยาวและใหญ่เรื่องแรกของ David F. Sandberg อุ่นเครื่องก่อนไปดู Annabelle 2 ที่เขากำกับอีกในปีหน้า

คลิปหนังสั้น Lights Out (2013)

 

เรื่องย่อ Lights Out: มันออกมาขย้ำ

หลังจาก Paul (Billy Burke จาก Twilight) เสาหลักของครอบครัวตายอย่างปริศนาที่ออฟฟิศ และ Sophie (Maria Bello จาก Prisoners) ผู้เป็นแม่ก็ส่อจะป่วยทางจิต เริ่มพูดคนเดียวและเก็บตัวอยู่ในความมืด เจ้าหนู Martin (Gabriel Bateman จาก Annabelle) ก็โดน Diana (Alicia Vela-Bailey) เพื่อนในมโนของแม่หลอกหลอนทุกคืนจนไม่ได้หลับได้นอน

Martin ต้องไปขอพักอยู่กับ Rebecca (Teresa Palmer จาก Warm Bodies และ I Am Number Four) พี่สาวต่างพ่อซึ่งแยกไปอยู่เอง แต่มิวาย พอเด็ก ๆ อยู่ในความมืด Diana ก็ยังคงตามมาราวีไม่ละเว้น

 

lightsout_q

 

รีวิว วิเคราะห์ วิจารณ์ Lights Out: มันออกมาขย้ำ

เฉกเช่นกับหนังสยองขวัญหลายเรื่องของฝรั่งที่ไม่ค่อยเชื่อเรื่องผีสางหรือชีวิตหลังความตายแบบคนไทย Lights Out จึงไม่ใช่หนังผีซะทีเดียว หากแต่เป็นหนังเกี่ยวกับภูติผีปีศาจ ลัทธิซาตาน หรือเรื่องเหนือธรรมชาติที่มนุษย์เรายังหาคำตอบไม่ได้ แต่การันตีเลยว่า ความหลอนและความน่ากลัวของหนัง Lights Out นั้น จะทำให้คุณนั่งไม่ติดเบาะ และอะดรีนาลีนพุ่งกระฉูด เหนื่อยยิ่งกว่าไปคาร์ดิโอ กลัวจนไม่กล้าปิดไฟ

ถ้าใครชื่นชอบหนังสยองขวัญสั่นประสาทอย่าง The Conjuring และ The Conjuring 2 ต้องไม่พลาด Lights Out เด็ดขาด เนื่องจากเรื่องนี้คลอดมาจากสตูดิโอเดียวกัน ทั้งยังได้ James Wan ผู้กำกับ The Conjuring มาเป็นโปรดิวเซอร์อีกต่างหาก ดังนั้น Lights Out จึงมีกลิ่นอายและสไตล์ The Conjuring อบอวลทั้งเรื่อง โดยเฉพาะการสอดแทรกประเด็นครอบครัว และการสร้างบรรยากาศหรือจังหวะจะโคนตุ้งแช่ที่หนังสยองขวัญเรื่องไหน ๆ ก็ทำสู้ไม่ได้

 

 

สิ่งที่ Lights Out พิเศษกว่าหนังสยองขวัญเรื่องอื่น ๆ รวมถึง The Conjuring เองคือ คอนเซ็ปต์ที่ง่ายแต่สร้างสรรค์ กล่าวคือ คนกลัวผี 90% มักกลัวความมืด จะกลางวันหรือกลางคืนนี่ไม่สน รู้แต่ถ้าพอมีแสงไฟ แสงเทียน หรือแสงไฟฉาย จะรู้สึกอุ่นใจกว่า เพราะมีความเชื่อหรือความรู้สึกว่าผีกลัวแสงสว่างและมักโผล่มาตอนมืด ๆ จนบางทีเราก็คิดนะว่า ผีกลัวแสงไฟหรือคนกลัวในสิ่งที่ตัวเองมองไม่เห็นกันแน่

นอกจากคอนเซ็ปต์ที่ฉลาดเข้าถึงคนดูแล้ว ไอเดียการสรรหาซึ่งแสงสว่างเพื่อเอาตัวรอดของตัวละครแต่ละตัวแต่ละสถานการณ์ก็สร้างสรรค์ บางช็อตนี่ถึงกับปรบมือให้เลย จังหวะดีมาก แถมตอนที่หนูน้อย Martin กลัวผีนี่ก็เล่นได้น่ารักน่าเอ็นดู จนบางทีก็ไม่รู้จะกลัวหรือหัวเราะไปด้วยดี นับว่าเป็นหนังสยองขวัญที่บันเทิงครบรส และเทียบชั้นหนังสยองขวัญขึ้นหิ้งอย่าง The Conjuring ได้สบายหากได้ทุนสร้างพอ ๆ กัน

 

 

โดยสรุป ถึงแม้จะเป็นหนังทุนต่ำ แต่เราก็ชอบ Lights Out ไม่น้อยไปกว่าที่ชอบ The Conjuring คือมันสนุก ดำเนินเรื่องกระชับ น่ากลัว และสร้างความหลอนได้ดี ไม่ผิดหวัง แต่เสียดายที่จบห้วนเกินไปนิด หนังสั้นเกินไปหน่อย (81 นาที) จริง ๆ มันควรพีคได้อีก!!! อย่างไรก็ดี ชอบก็คือชอบ

คะแนนตามความชอบส่วนตัว 8.5/10 

 

 

ป.ล. Teresa Palmer สวยมากกกกกกก

 

 

Lights Out: มันออกมาขย้ำ ฉายรอบพิเศษให้สะดุ้ง รอบหลัง 20:00 น. ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 16 ก.ค. 2016 เป็นต้นไป และเข้าฉายจริง 21 ก.ค. 2016 ในโรงภาพยนตร์

 

ขอบคุณเมเจอร์ซินีเพล็กซ์ค่า