ในวันที่ 27 พ.ย. 2557 ที่ผ่านมา เรตติ้งหนังที่เพิ่งวันแรกประจำสัปดาห์นี้ เรื่อง Horns (ชื่อไทย: คนมีเขา เงามัจจุราช) ทะยานเปิดตัวขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ด้วยรายได้เปิดตัว 1.01 ล้านบาท (ซึ่งอาจจะเป็นตัวเลขไม่มากไม่มาย เพราะสัปดาห์นี้มีหนังเข้าพร้อมกันหลายเรื่อง รายได้จึงเฉลี่ยถัวๆ กันไป) ทั้งนี้คาดว่าน่าจะเป็นพลังเวทย์ของพ่อมดหนุ่มหน้าเหลี่ยม Daniel Radcliffe ที่ดึงดูดแฟนๆ ชาวไทยเลือกไปดู Horns ที่เขาแสดงนำก่อนไปดู JessabelleSaint Laurent, หรือหนังไทยหลายๆ เรื่องที่เข้าฉายในสัปดาห์เดียวกัน

แต่สิ่งหนึ่งที่แฟนๆ ของ Daniel Radcliffe ต้องเข้าใจล่วงหน้าก่อนไปดู Horns ก็คือ Horns ไม่ใช่หนังกระแสหลัก (Mass Film) อย่าง Harry Potter แต่เป็นหนังคัลท์ (Cult Film) (หนังคัลท์ ถ้าตามใน wiki กล่าว ก็คือหนังที่มีความแปลกประหลาด หลุดโลก (absurd) มีการเล่าเรื่องหรือเทคนิคที่ค่อนข้างอินดี้และคนส่วนใหญ่อาจไม่คุ้นเคย เนื้อเรื่องอาจแฝงไปด้วยความรุนแรง ค่อนข้างเซอร์เรียลหรือไกลจากความเป็นจริง (surreal)) ดังนั้น Horns จึงเป็นหนังที่อาจจะดูยากกว่า และอาจไม่ถูกคอใครหลายคน หรืออาจจะผิดหวังถ้าคาดหวังความตื่นเต้น สยองขวัญ หรือความแฟนตาซีจากหนังเรื่องนี้

 

 

Horns สร้างจากนิยายชื่อเดียวกันที่เขียนโดย Joe Hill ปี 2010 เนื้อเรื่องโดยย่อ (ไม่สปอยล์) คือ Ignatius Perris หรือ Ig (Daniel Radcliffe) ตกเป็นแพะรับบาป ผู้ต้องสงสัยคดีฆาตกรรม Merrin Williams (Juno Temple) แฟนสาวของตัวเอง ทุกคนเชื่อว่าเขาเป็นคนทำเพราะ Merrin ถูกฆ่าตายในป่าที่หน้า Tree House ของเขา และเช่นเดียวกับหนังสืบสวนเรื่อง Gone Girl ที่พยานและหลักฐานทุกอย่างชี้ความผิดมาที่เขาคนเดียว

เช้าวันหนึ่ง Ig ตื่นเช้ามาพบว่ามีเขาสองข้างงอกขึ้นมาบนศีรษะ และคนรอบตัวของเขาก็เริ่มพูดจาและทำตัวประหลาดๆ หลุดโลก แม้กระทั่งพ่อแม่แท้ๆ, Terry พี่ชายในไส้ (Joe Anderson), Glenna (Kelli Garner) สาวเริงเมืองที่เป็นเพื่อนตั้งแต่เด็กของเขา, บาทหลวง หมอ ตำรวจ และนักข่าว ทุกอาชีพ ฯลฯ จะมีเว้นก็แต่ Lee (Max Minghella) ทนายความและเพื่อนสนิทที่สุดของเขาที่ไม่เห็นเขาของ Ig และยังดูเป็นคนปกติที่สุดอยู่คนเดียว ซึ่งการที่ทุกคนพูดแต่ความจริงที่ใจคิด สารภาพทุกความปรารถนา และกิเลสราคะที่ตัวเองมี ความตลกร้ายของเรื่องจึงมีสีสันที่ทำให้การเดินทางสืบหาฆาตรกรตัวจริงสนุกและติดตาติดใจมากกว่าจุดหมายปลายทางของเรื่องตอนปมคลี่คลาย

 

 

จุดอ่อนของเรื่องคือการคาดเดาเรื่องค่อนข้างง่าย เพราะมีตัวละครอยู่ไม่กี่ตัว แต่หนังก็พยายามหักมุมหลายรอบ จนในที่สุดเราต้องยอมมันจนได้ว่า “โอเค กูเดาถูก แต่กูก็เดาผิด” นอกจากนี้หนังฉายซีนในอดีต (flashback) นานเกินไป จึงทำให้คนดูรู้สึกว่าหนังมีความยาวค่อนข้างเกินความจำเป็น (จริงๆ ก็แค่ 120 นาทีปกติ แต่มันค่อนข้างเอื่อย บางซีนจึงดูน่าเบื่อไปหน่อย)

ในพาร์ทศาสนา ทั้งพระเจ้าและซาตาน เราไม่ค่อยอิน แต่ก็น่าสนใจดี (โลกเราแคบมาก เพิ่งรู้จากหนังว่าซาตานเคยเป็นเทพ แต่ตกสวรรค์ ถูกถีบส่งลงมาเลื้อยเป็นงูบนโลกมนุษย์) และซีนของตัวประกอบยังตลกร้ายเกินไป จนบทนักแสดงหลักๆ อย่างพี่ชายพระเอกกับเพื่อนๆ ของพระเอกดูอ่อนลงไปจนแทบไม่มีความเด่นในเรื่องเท่าที่ควร (ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วทุกคนสำคัญกับการคลี่คลายปมมาก)

 

 

เห็นได้ชัดว่า หนังพยายามสื่อและเน้นการตีแผ่ด้าน evil/demon/monster ของมนุษย์ออกมา ทั้งในเรื่องเซ็กส์ ความรัก ความเห็นแก่ตัว ความอยากประสบสำเร็จ หรือความอยากมีชื่อเสียงเงินทองของตัวละครแต่ละตัว ถ้าใครสังเกตในเทรลเลอร์หรือจำฉากในหนังได้ ประโยคแรกของเรื่อง และประโยคเกือบท้ายสุดของเรื่อง นางเอกถามพระเอกว่า “Are you horny?”

ซึ่งเอาจริงๆ เราคิดว่าคำว่า “horny” (Adj. คล้ายเขาสัตว์, ซึ่งมีความต้องการทางเพศ; ซึ่งเต็มไปด้วยราคะ, หยาบกระด้างคล้ายเขาสัตว์) เป็นคำที่ครอบคลุมแก่นเนื้อหาของหนังมากกว่าคำว่า “horns” เสียอีก แต่อย่างไรก็ตาม horns ก็เป็นสัญลักษณ์หรือซิมบอลิกที่ดีมากๆ ที่จะสื่อว่า “We all have our demons,” ก็ได้ หรือจะสื่อเป็นเขาแพะของแพะรับบาปอันนี้ชื่นชมคนเขียนบทจากใจ

 

 

ที่สำคัญที่ทำให้หนังไปรอดจนจบเรื่องได้ นั่นคือการแสดงของ Daniel Radcliffe ซึ่งขอบอกเลยว่าเขาสุดยอดมากสำหรับเรื่องนี้ เขาเล่นดูเป็น Ig ได้ถึงอารมณ์ สมบทบาท และแบกรับหนังทั้งเรื่องไว้ได้ด้วยพลังทางการแสดงของเขา ไม่ว่าจะซีนเจ็บปวด ซีนเมาเหล้า หรือซีนบ้าหลุดโลก เขาก็เล่นถึง เราต้องยอมรับจริงๆ ว่าเขาเป็นนักแสดงที่มีพัฒนาการขึ้นจากตอนเป็นพ่อมดน้อย Harry Potter มาก และเหมาะกับบทแนวนี้มากกว่าบทหนังเด็กหรือหนังโรแมนติกรอมคอมที่เขาเคยเล่น (แต่เรายังไม่เคยดูละครเวทีที่เขาเปลือยกายเล่นนะ)

 

 

โดยสรุป Horns อาจจะไม่ใช่หนังสำหรับคนทุกคน แต่เหมาะสำหรับคออินดี้และแฟนๆ ของ Daniel Radcliffe (แต่ถ้าเด็กมากๆ เราก็ไม่แนะนำให้ไปชม เพราะหนังมีเนื้อหาความรุนแรงทั้งในด้านเสียง ภาษา เพศ ยาเสพติด ระเบิดแหลกเละ – – และนอกจาก “เขา” แล้วยังมี “นกเขา” ด้วยนะ เต็มสองตาเลย ไปดูเอง)

และถึงแม้โดยส่วนตัวเราไม่ใช่คอหนังคัลท์และไม่ค่อยได้ดูหนังแนวนี้เท่าไหร่ เรื่องล่าสุดที่ดูก็เห็นจะเป็นเรื่อง The Cabin in the Woods แต่เราก็รู้สึกประทับใจกับ Horns ตั้งแต่ฉากเปิดเรื่องที่ออกแบบให้พระนางนอนโรแมนติกอยู่ในป่าที่สวยราวกับสวนอีเดนและพลิกมุมมาเป็นห้องเล็กๆ ทึมๆ ของพระเอกในโลกจริง และค่อนข้างชอบ Horns ในฐานะที่เป็นหนังคัลท์เรื่องแรกๆ ของเรา ในระดับที่กดคะแนนใน IMDB ให้ไป 8/10

 

ป.ล. เวลาเห็น Daniel Radcliffe เข้าฉากกับงูแล้วอดไม่ได้ที่จะนึกถึงภาษา Parseltongue และบ้าน Slytherin (จาก Harry Potter) จริงๆ นะ

 

 

“Are you horny?”