Luc Besson ทำหนังฮีโร่/ผู้นำ/ตัวเอกหญิงมาแล้วหลายเรื่อง ตั้งแต่ Joan of Arc, The Lady, Lucy ฯลฯ รวมถึง Valerian and the City of a Thousand Planets หนังใหญ่ (แต่เจ๊ง) เมื่อปีที่แล้ว ที่ตัวเอกชายเจ้าของชื่อเรื่องอย่าง Valerian (Dane DeHaan) ก็เด่นน้อยกว่าคู่หูหญิง Laureline (Cara Delevingne)

อย่างไรก็ตาม ผลงานของผู้กำกับคนดังไม่ค่อยเป็นดั่งที่แฟน ๆ คาดหวัง ประกอบกับข่าวฉาว sexual harassment ในระยะหลังมานี้ ชื่อเสียงของเขาค่อย ๆ กลายเป็นชื่อเสีย แต่ถึงแม้จะมีข่าวฉาว เขาก็ยังคงเดินหน้าทำหนังพลังหญิงในแบบฉบับของเขาออกมา ล่าสุดก็คือหนังสายลับหญิงรัสเซีย เรื่อง Anna เรื่องนี้

ความน่าเศร้าคือ พล็อตหนัง Anna ที่ Luc Besson เขียนเอง (เขียนด้วย กำกับด้วย) ไม่มีอะไรแปลกใหม่ เหมือนเอาพล็อตเก่ามาเล่าใหม่ มีหลายอย่างละม้ายคล้ายกับ Red Sparrow (แสดงนำโดยดาราหญิงเบอร์สตรอง Jennifer Lawrence) ที่เข้าฉายบ้านเราเมื่อปีที่แล้ว

ซึ่งสำหรับเรา Red Sparrow นั้นก็ไม่ได้เป็นหนังที่ดีมากอะไร แต่ถ้าตอนนี้ต้องเทียบกันระหว่าง Red Sparrow กับ Anna เราคิดว่า Anna บทแย่กว่า Red Sparrow แต่แอ็คชั่นต่อสู้ใน Anna มีเยอะกว่า (Red Sparrow เค้าเน้นโชว์กึ๋น) และ Anna ก็เล่าสนุกกว่านิดนึง เพราะมีการเล่าตัดสลับไปมาตลอดเรื่อง (เดี๋ยวก็ 5 years ago เดี๋ยวก็ 3 months later ฯลฯ แบบนี้ ตลอดเรื่อง) แต่ถ้าคนที่ไม่ชอบหนังตัดไปตัดมา ถูกหลอกไปมา ลักษณะนี้ ก็อาจจะไม่โอเค (แล้วตอนเราออกจากโรง ก็ได้ยินคนข้างหลังพูดจริง ๆ ว่า หนังตัดเยอะไป งง ไม่รู้เรื่อง)

ในขณะที่ Red Sparrow เป็นเรื่องของนักบัลเล่ต์สาวสู้เพื่อแม่ Anna จะเป็นเรื่องของนางแบบสาว Anna (Sasha Luss จาก Valerian and the City of a Thousand Planets) ที่สู้เพื่อชีวิตใหม่ที่ดีกว่าและอิสรภาพของตัวเอง แล้วใน Red Sparrow นางเอกต้องเข้าคลาสและเทรนเยอะ แต่ Anna คือแทบไม่ได้เห็นฉากเทรน เน้นลุยภาคสนามกันเลย

คอนเซ็ปต์ของ Anna ก็คล้าย Red Sparrow คือเป็นสายลับหญิงสองหน้า (ชื่อของ ANNA ก็เป็นการเล่น AN-NA กลับหน้าหลังกัน) แต่ถึงแม้เราจะคาดเดากันอยู่แล้วว่านางเอกต้องเป็นนกสองหัว แต่หนังก็ยังดูสนุก ชวนติดตาม และมีอะไรมากกว่าแค่นางเอกเหยียบเรือสองแคม คือ ถึงแม้เหมือนจะคาดเดาได้ แต่มันก็ยังมีอะไรที่คาดไม่ถึงอยู่

Anna เป็นสาวรัสเซียชีวิตรันทด ถูก recruit โดย Alex (Luke Evans จาก Dracula Untold) ไปเข้าร่วม KGB มีชีวิตใหม่และมีบอสชื่อ Olga (Helen Mirren จาก The Queen) ซึ่งใช้เธอทำงานอย่างหนักหน่วง ในขณะเดียวกัน Anna ก็ต้องหลบเลี่ยงการจับผิดและจับกุมจาก CIA ฝั่งอเมริกา Lenny Miller (Cillian Murphy จาก Inception)

หนังมีฉากแอ็คชั่นจริงจังอยู่ประมาณสองซีนใหญ่ ๆ หนึ่งในนั้นก็คือซีนในร้านอาหารหรูตามที่เราเห็นเยอะ ๆ ไปแล้วในเทรลเลอร์ นอกนั้นก็เป็นฉากยิงกันประปราย ฉากแอ็คชั่นรวม ๆ ไม่ได้แย่ แต่ถ้าใครเอาไปเทียบกับ John Wick นี่ไม่ค่อยเห็นด้วย เพราะโดยส่วนตัวคิดว่า นี่ยังห่างกันอยู่หลายชั้น แรงจูงใจในการต่อสู้ของสองคนนี้ก็ต่างกัน

จุดเด่นที่สุดคือนางเอกสวยแซ่บจริง หุ่นดีมาก (ชีวิตจริง เธอก็เป็นนางแบบอาชีพจริง ๆ) แต่เกลียดความสวยของนางในหนังที่สวยเกินไป คนรุมจีบเยอะเกิน จนเกิดความสัมพันธ์พร่ำเพรื่อเกินความจำเป็น บางทีดูแล้วก็ “อีหยังวะ” จำเป็นต้องมีรักสามสี่ห้าเส้ากับคนนั้นคนนี้ด้วยไหม เราทำหนังพลังหญิงที่ไม่ต้องเน้น sexual relationship ก็ได้นะ

คะแนนตามความชอบส่วนตัว 7/10