หนังของผู้กำกับ Robert Zemeckis อาจจะไม่ได้เป็นหนังดีเลิศเพอร์เฟ็กต์ทุกเรื่อง แต่เราก็ชอบแทบทุกเรื่องที่เราดู และยังไม่เคยเห็นว่าเรื่องไหนเลวร้าย (Back to the FutureForrest GumpCast AwayFlightThe Walk)และ  Allied หนังเรื่องล่าสุดของเขา เราก็ชอบอีกเช่นกัน ถึงแม้…เช่นเดิม…หนังของเขาจะไม่ได้เป็นหนังที่ดีเลิศเพอร์เฟ็กต์อะไร

เรื่องย่อ Allied

สองสายลับ Marianne Beauséjour (Marion Cotillard จาก The Dark Knight RisesInception) กับ Max Vatan (Brad Pitt จาก World War ZFight Club) พบรักกันขณะปฏิบัติภารกิจสังหารเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเยอรมันที่ Casablanca

Max พา Marianne มาอยู่ที่ลอนดอน ทั้งสองแต่งงานกันและมีลูกสาวหนึ่งคน แต่แล้วไม่นาน Marianne ตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่าเป็นสายลับนาซี ซึ่งหากเธอเป็นเช่นนั้นจริง Max ต้องลงมือกำจัดเธอด้วยมือตัวเองหรือมิเช่นนั้นก็กลายเป็นกบฏทั้งคู่

 

 

รีวิว วิเคราะห์ วิจารณ์ Allied

จากการเล่าเรื่องและตัวเรื่องราวมันเอง Allied ไม่ใช่หนังสายลับหวือหวาหรือคาดเดาตอนจบได้ยากอะไร แต่ความสนุกและความน่าสนใจอยู่ที่รายละเอียดต่าง ๆ ระหว่างทาง โปรดักชั่นดีไซน์ที่พาเราย้อนยุคไปในยุคสงครามโลกครั้งที่สอง (ถึงแม้ CG บางซีนจะหลอกตาไปนิดและช่วงแรกมีตัดฉับ ๆ ไปบ้างก็เถอะ) และการแสดงขั้นเทพของ Marion Cotillard และ Brad Pitt

โดยเฉพาะ Marion คือเล่นดีมาก แสดงออกทางแววตาได้ยอดเยี่ยม ชนิดที่ต่อให้เป็นหนังเงียบ คนดูก็ยังเข้าใจและเข้าถึงอารมณ์ความรู้สึกของตัวละครหรือสิ่งที่เธอกำลังสื่อได้ ส่วน Brad Pitt นั้น ดีตามมาตรฐาน แต่ที่แปลกตาแปลกใจคือ เขาดูหล่อขึ้น หน้าตึงขึ้น ดูเด็กกว่าเรื่อง World War Z (เรื่องนั้นหน้ายับมาก) ไม่รู้เพราะนี่เพิ่งไปโมฯหน้ามา หรือว่าเพราะเลิกกับ Angelina Jolie ก็ไม่รู้

 

 

การแสดงของสองนักแสดงนำทำให้หนังที่ดูเหมือนไม่มีอะไรกลับมีพลังอย่างพิเศษ ระหว่างทางเราแทบคาดเดาไม่ได้ว่า Marianne เป็นสายลับนาซีจริงหรือไม่ เธอรัก Max จริงหรือเปล่า ทั้งนี้ไม่ใช่เพราะ Marianne เป็นสายลับมืออาชีพที่เล่นละครแนบเนียน แต่เพราะ Marion แสดงได้มีมิติอย่างเหนือชั้น คนดูต้องสับสนเธอไม่ต่างกับที่ Max กำลังรู้สึกกับภรรยาของเขา

สุดท้ายมันจึงส่งพลังมาจนถึงซีนสุดท้ายของหนัง ซึ่งถึงแม้จะคาดเดาตอนจบได้ล่วงหน้าอยู่แล้ว แต่เราก็ยังรู้สึกอึ้ง ทึ่ง เขาไม่ต้องเล่นใหญ่ฟูมฟายอะไร แต่โคตรสะเทือนใจ เพราะมันสะสมความดราม่าฝังลึกในจิตใจคนดูมาตั้งแต่แรกเรื่องแล้วนั่นเอง ถ้าตั้งตัวไม่ดี อาจน้ำตาซึมได้ไม่รู้ตัว

โดยสรุปนี่เป็นหนังสายลับที่ไม่เน้นแอ็คชั่น เน้นดราม่าและความรัก สิ่งที่ดีที่สุดคือการแสดงของ Marion Cotillard และ Brad Pitt คะแนนตามความชอบส่วนตัว 7.5/10

 

ฉายแล้ว 5 ม.ค. 2017 ในโรงภาพยนตร์