“Secrets are like margarine: easy to spread, bad for the heart.”

A Simple Favor ดัดแปลงมาจากนิยายของ Darcey Bell บอกเล่าเรื่องราวของ Stephanie (Anna Kendrick จาก Pitch Perfect) Vlogger สาวคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ที่วันหนึ่ง Emily (Blake Lively จาก Gossip Girl) เพื่อนรักไฮโซของเธอหายตัวไปอย่างลึกลับ แม้แต่ Sean (Henry Golding จาก Crazy Rich Asians) สามีของเธอก็ไม่รู้ล่วงหน้ามาก่อน

หน้าหนังอาจจะคล้าย ๆ Gone Girl แต่เราควรจะเอะใจนิดนึงตอนรู้ว่า Paul Feig (จาก Spy) เป็นผู้กำกับ ดังนั้นเรื่องราวมันน่าจะเป็นGone Girl ในแบบฉบับที่ไม่เหมือนกับ Gone Girl แบบเดิมที่เราเคยดู หากแต่ต้องมีกลิ่นอายของ comedy ตามสไตล์ของผู้กำกับ

ถึงแม้หนังจะไม่ได้ตึงเครียดหรือ thriller ขนาดนั้น แต่สิ่งสำคัญที่อย่างไรก็ตามก็ต้องระวังก็คือ “หลบสปอยล์ไว้ให้ดี” เพราะเรื่องนี้มันพล็อตทวิสต์มากกว่า 1 จุด และเป็นไปไม่ได้เลยที่คนดูอย่างเราจะเดาทุกประเด็นในหนังถูกเผงไปหมดทุกข้อ คุณจะเดาว่าปมชู้สาวก็ได้ ปมหนี้สินก็ได้ ฯลฯ แต่แนะนำว่า ไม่ต้องเดาหรอก ความสนุกของเรื่องนี้มันไม่ได้อยู่ที่เรื่องมันจะเป็นยังไง แต่มันอยู่ที่หนังเค้าเล่าเรื่องอย่างไร และตัวละครถ่ายทอดอะไรออกมาอย่างไรมากกว่า

หนังเล่าเรื่องได้สนุกมาก ๆ ๆ หัวใจหลักของเรื่องเลยคือตัวละครหลักทั้งสามตัว ที่ทำหน้าที่ของตัวเองได้ดี และคาแรกเตอร์ต่างมีเสน่ห์ของตัวเองอย่างล้นเหลือ และบอกเล่าคำกล่าวที่ว่า Nobody’s Perfect ได้อย่างดี ที่สำคัญ พลังของนักแสดงทั้งสามคือสิ่งที่เรากล้าการันตีเลยว่า “ยังไงก็คุ้มค่าตั๋ว” โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าเป็นแฟนของเหล่านักแสดงอยู่แล้ว ไปดูแล้วจะยิ่งหลงรักพวกนางยิ่ง ๆ ไปอีก

กล่าวคือ Anna Kendrick จะเป็น nice girl & good mom เหมือนชะนีโลกสวยสดใส น่ารักเว่อร์ ๆ (แต่ไอ้ความ too nice นี่แหละ เลยทำให้เป็นคนที่มีคนหมั่นไส้อยู่ไม่มากก็น้อย) และก็มีความมุ่งมั่นที่จะตามหาเพื่อนรักที่หายไป โดยมี vlog channel ของเธอเป็นตัวช่วย

Blake Lively นี่ก็ยังเป็น Queen S คนเดิม เป็นไม้แขวนเสื้อเดินได้ คำว่า “elegance” หรือคำว่า “เริ่ด” เหมาะกับเธอที่สุด แต่ในขณะเดียวกันก็มีความลึกลับที่ยากจะเข้าถึง เรื่องนี้ก็ถือว่า Blake Lively เป็นนักแสดงที่มีฝีมือของนาง ไม่ได้มีดีแค่สวยอย่างเดียวเท่านั้น

แม้แต่ Henry Golding หนุ่มลูกครึ่งเอเชียที่ดูเหมือนจะเหมาะกับบท Prince Charming เจ้าเสน่ห์ หล่อ ๆ รวย ๆ มาแต่กำเนิด ก็เล่นได้ทั้งมีเสน่ห์ น่าสงสาร และน่าสงสัยได้ไปพร้อม ๆ กัน ตอนแรกก็คิดนะว่า เค้ามาถูกสองสาวสวยประกบแล้วจะดร็อปหรือเปล่า แต่ปรากฏ… เปล่าเลย นางไม่ดร็อป นางเอาอยู่

แต่สุดท้าย สำหรับเรา พอดูจบ เราขอมอบมงให้ Anna Kendrick เพราะนางเริ่ดที่สุด เริ่ดจริง ๆ นี่เป็นหนึ่งในผลงานการแสดงที่น่าจดจำที่สุดของนางได้เลย ต่อจาก Up in the Air และ Pitch Perfect (เออ เรื่องนี้นางก็ได้ร้องเพลงและเต้นนิดหน่อยด้วยนะ)

รีวิวนี้พูดลงลึกมากไม่ได้ เพราะเกรงว่าจะสปอยล์คนอ่าน เอาเป็นว่า เราเชียร์ว่าเรื่องนี้สนุก น่ารัก เริ่ด และรสชาติของหนังไม่ซ้ำกับ Gone Girl หรือแม้กระทั่ง Searching ที่เพิ่งเข้าโรงไปก่อนหน้าไม่นานนี้ อย่างที่คิดแน่นอน

คะแนนตามความชอบส่วนตัว

รีวิว A Simple Favor: เพื่อนหาย อย่าหา
Plot & Story7.7
Acting Performance8
Production7.2
7.6Overall Score