Fears exist only in your mind.

Winchester สร้างจากเรื่องจริงถึงตำนานคฤหาสน์ผีสิงที่โด่งดัง แปลกประหลาด และหลอนที่สุดในประวัติศาสตร์ เพราะนี่เป็นคฤหาสน์ของมหาเศรษฐีม่าย…เจ้าของบริษัทค้าอาวุธรายใหญ่…ที่สร้างและต่อเติมอย่างไม่มีวันเสร็จสิ้น แบบแปลนก็พิศดารไม่สมเหตุสมผลหรือตรงหลักการใดใด ไม่ว่าจะเป็นบันไดที่นำไปสู่เพดาน หรือบันไดที่ขั้นบันไดขั้นละ 2 นิ้วเท่านั้น ฯลฯ

แต่น่าเสียดายที่หนังนำเรื่องราวลี้ลับนั้นมาเล่าได้ไม่สนุก ไม่น่าค้นหา และแทบไม่มีความน่ากลัวแต่อย่างใด (แต่บางฉากตลกนะ) ดูเป็นโปรดักชั่นราคาถูก (ซึ่งทุนเขาก็ต่ำจริง ๆ แค่จ่ายค่าตัวดารานำก็คงจะหมดละมั้งน่ะ) เอาง่าย ๆ กลับบ้านมาอ่านหรือหารูปบ้านดูเองในพันทิปหรือเว็บเด็กดีเอง ยังบันเทิงและชวนขนหัวลุกยิ่งกว่า

แม้แต่การแสดงของตัวพ่อตัวแม่ อย่าง Helen MirrenJason Clarke, และ Sarah Snook ก็ยังขาดพลัง สงสัยจะโดนคำสาปผีบ้านผีเรือนบ้าน Winchester กันไปเสียหมด

เรื่องของเรื่องในหนัง เกิดขึ้นประมาณปี 1906 ซึ่งเป็นปีที่เกิด The Great San Francisco Earthquake แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สุดของซานฟรานฯ พอดี แล้วหนังก็เอาเหตุการณ์นั้นมาเชื่อมโยงกับเรื่องราวเหนือธรรมชาติในเรื่อง

เรื่องคือ Eric Price (Jason Clarke จาก Dawn of the Planet of the Apes) เป็นหมอเดินทางมาวินิจฉัยและประเมินสภาพทางจิตของแม่ม่าย Sarah Lockwood Winchester (Helen Mirren นักแสดงออสการ์จาก The Queen) ว่าสามารถนั่งแท่นผู้บริหารและผู้ถือหุ้น 51% ของบริษัทได้ต่อไปหรือไม่ โดยที่บ้านป้า Sarah อยู่กับหลานๆ ได้แก่ Marion Marriott (Sarah Snooke  จาก Predestination) และ Henry (Finn Scicluna-O’Prey) แล้ว Eric ก็ได้พบเจอกับวิญญาณร้ายอาฆาตที่อาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้

หลัก ๆ วิญญาณที่อยู่ที่นี่คือพวกที่แค้นที่ตัวเองถูกฆ่าด้วยอาวุธที่บริษัทของเจ๊นี่ผลิตขึ้น ฟังตอนแรกอาจดูดี แต่ดูไปดูมา บางคนมันก็เต็มใจเอาปืนเขามาฆ่าตัวตายตายเอง แกจะมาแค้นฝังหุ่นเขาทำไม หรือผีตนอื่น ๆ ก็เช่นกัน แกควรจะไปอาฆาตคนที่ยิงแกมากกว่ามาอาละวาดในบ้านของหุ้นส่วนใหญ่ของบริษัทที่ผลิตปืนขายอะไรนี่หรือเปล่า?

โดยสรุป เสียดายวัตถุดิบ เพราะสตอรี่มันค่อนข้างน่าสนใจและมีอะไรให้เล่าเยอะ เช่น ประเด็นทางประวัติศาสตร์สงครามในสมัยนั้น จริง ๆ ก็น่าจะแทรกได้ดีกว่านี้

คะแนนตามความชอบส่วนตัว 5/10 เข้าฉาย 22 ก.พ. นี้

Comments

comments