ใครชอบหนังดิสโธเปียที่มีหญิงสตรองเป็นกบฏแนว The Hunger Games หรือ Divergent ล่ะก็ What Happened to Monday จัดเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่คุณไม่ควรพลาดชม

เช่นเดียวกับหนังดิสโธเปียทั่วไป เรื่องราวของ What Happened to Monday จะเกิดขึ้นในโลกอนาคต ประมาณปี 2073 ซึ่งเป็นยุคที่โลกกำลังเผชิญวิกฤติ overpopulation นักการเมืองหญิง Nicolette Cayman (Glenn Close นักแสดงผู้เข้าชิงออสการ์ 6 สมัย) จึงมีนโยบายให้มีบุตรแค่ครอบครัวละไม่เกิน 1 คน (Child Allocation Act) ถ้าบ้านไหนมีลูกเกิดโควต้า เด็กก็จะถูกเอามาแช่แข็ง เพื่อควบคุมจำนวนประชากร

หญิงสาวคนหนึ่งคลอดลูกป็นแฝดหญิง 7 คนก่อนที่จะเสียชีวิตทันที ทำให้ Terrence Settman (Willem Dafoe จาก Spider-Man) พ่อของเธอต้องแอบเลี้ยงหลานบนอพาร์ตเมนต์โดยลำพัง เขาต้องชื่อหลานทั้ง 7 ตามชื่อวัน (Monday, Tuesday, …, and Sunday) โดยแต่ละคนจะได้ออกไปนอกบ้านแค่วันที่ตรงตามชื่อของตัวเอง (เช่น Monday ก็จะได้ออกไปแค่วันจันทร์) และทุกคนจะใช้ชื่อและ identity เดียวกันคือ Karen Settman (Noomi Rapace จาก PrometheusThe Girl with the Dragon Tattoo)

ถึงแม้ตอนอยู่ข้างนอก แฝดเจ็ดจะต้องแอ็คติ้งเป็น Karen Settman เหมือนกัน แต่พออยู่บ้าน พวกเธอจะเป็นตัวเองได้อย่างเต็มที่ ซึ่งแต่ละคนต่างก็มีบุคลิก นิสัยใจคอ สไตล์การแต่งตัวและทรงผมที่แตกต่างกัน: พี่คนโต Monday จะเป็นเวิร์กกิ้งวูแมนเป๊ะ ๆ หน่อย, Tuesday จะดูขี้ยานิด ๆ, Wednesday จะขาบู๊ เตะต่อยเก่ง, Thursday จะสตรอง ชอบแหกกฎ, Friday นี่ geek มาก เป็นมันสมองของทีม เก่งเลข เก่งคอม, Saturday จะเปรี้ยว ๆ ปาร์ตี้ ชิลล์ ๆ ลั้ลล้า, และ Sunday จะดูเป็นแม่บ้านแม่เรือนที่สุด (ก็ปกติเธอจะได้ออกจากบ้านวันหยุดนี่เนอะ) ตามลำดับ

Conflict ของเรื่องคือ วันหนึ่ง Monday ออกไปทำงานแล้วหายตัวไป ทำให้พี่น้องทั้งหกต้องช่วยกันตามหา และในขณะเดียวกันก็ต้องต่อสู้หลบหนีจากการไล่ล่าของพวกเจ้าหน้าที่ CAB อีกด้วย

สำหรับเรา What Happened to Monday ถือว่าค่อนข้างสดใหม่ และมีคอนเซ็ปต์ที่น่าสนใจ ยังไม่เห็นมีคนทำหนังที่เรื่องราวประมาณนี้ ผลลัพธ์ที่ออกมามันอาจจะไม่ใช่หนังที่ดีเลิศเพอร์เฟ็กต์ แต่เราว่าเขาทำออกมาดูสนุก บันเทิง น่าติดตาม ชวนลุ้น และคาดเดาได้ยาก

เอาง่าย ๆ แค่ได้ดูว่าแฝดทั้ง 7 ดำรงชีวิตประจำวันอย่างไร อยู่ร่วมกันอย่างไร และทำงานเป็นทีมเพื่อเป็นคนคนเดียวกันให้อย่างราบรื่นได้อย่างไร… มันก็น่าสนุกแล้วอะ… นี่เราก็แอบคิดเล่น ๆ นะว่า ถ้าเขาทำเป็นหนังไตรภาคแบบ The Hunger Games มันอาจจะสนุกกว่านี้ก็ได้ เพราะเราว่าจริง ๆ แล้ว หนังมันน่าจะขยี้ได้อีก

นอกจากฉากแอ็คชั่นที่ดุเดือดเลือดสาดสาแก่ใจแล้ว เราชอบความเป็น family ของเจ็ดพี่น้อง และประเด็นเรื่อง identity กล่าวคือ แฝดเจ็ดนี้ถึงแม้จะมีรูปลักษณ์ภายนอกที่เหมือนกันราวกับพิมพ์เดียว และเติบโตมาในสภาพแวดล้อมเดียวกัน แต่คาแรกเตอร์กลับแตกต่างกันอย่างยิ่ง ซึ่งในส่วนนี้ Noomi Rapace สวมบทบาทเป็นแฝดเจ็ดได้ดีมาก บู๊ก็เริ่ด ตลกก็ได้ หรือจะดราม่า…ก็เอาอยู่

งานตัดต่อและวิชวลก็ถือว่าทำได้แนบเนียนมาก เสมือนมี Noomi Rapace เจ็ดคนเล่นพร้อมกันอยู่ในเฟรมเดียวกันและคุยกันอยู่จริง ๆ (ในฐานะของคนที่เคยดูลักษณะของดาราคนเดียวเล่นเป็นฝาแฝดแค่ในละครไทย ต้องบอกเลยว่า ประทับใจ)

โดยสรุป What Happened to Monday เป็นหนังที่ตอบโจทย์ความบันเทิง ถึงแม้ว่ามันอาจจะไม่ได้ดีงามไร้ที่ติอะไร แต่ถ้าใครคาดหวังความสนุก เราก็การันตีได้เลยว่าเรื่องนี้ดำเนินเรื่องสนุก มีอะไรที่เกินคาดไปจากเทรลเลอร์เยอะเหมือนกัน เรียกว่าเหนือการคาดเดาพอสมควร ฉากแอ็คชั่นก็ไม่ผิดหวัง โดยรวมคือก็ชอบนะ ดูได้เลยเพลิน ๆ

คะแนนตามความชอบส่วนตัว 7.5/10

เข้าฉาย 31 ส.ค. 2017 ในโรงภาพยนตร์ แนะนำให้ไปดูไว ๆ ก่อนเจอสปอยล์