“Politicians don’t understand people who do good just because it’s right.”

The Incredibles 2 ห่างจากภาคแรกถึง 14 ปี แต่เปิดเรื่องมา เรื่องก็แทบจะต่อกันจากภาคแรกเลยทันที นั่นก็คือ ฉากจบของภาคแรกที่ครอบครัว Parr ไปงานแข่งวิ่งของ Dash แล้ว Underminer (โจรปล้นธนาคารที่มาป่วนภาคแรกจนทำให้รัฐบาลออกกฎหมายแบนซูเปอร์ฮีโร่) ออกมาอาละวาดพอดี (ซึ่งหนังตัดจบไปแค่นั้น แล้วค้างเติ่งมา 14 ปีอย่างที่บอก) ดังนั้นเราคิดว่า ถ้าดูภาคแรกก่อนไปดูภาคนี้ได้ก็จะดีกว่า (เราเองก็เพิ่งดูภาคแรกใน Netflix ไม่นานก่อนที่จะไปดูภาคสอง ซึ่งต้องบอกว่าภาคแรกมันสนุกมากกกกก)

เนื้อเรื่องหลัก ๆ ของภาคนี้คือ สองพี่น้อง Winston & Evelyn แห่งตระกูล Deavor เจ้าของ Devtech บริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ ทาบทาม Mr. Incredible, Elastigirl, และ Frozone ให้เข้ามาพบ และเล่าถึงโปรเจ็กต์ที่จะทำให้ซูเปอร์ฮีโร่กลับมาถูกกฎหมายอีกครั้ง โดยจะเริ่มใช้ Elastigirl หรือ Helen เป็นหมากเด็ดตัวแรก ไปกำจัดผู้ร้ายในสังคม แต่ขณะทำภารกิจ เธอก็เจอคู่ปรับตัวร้ายคือ the Screenslaver

เมื่อ Helen ต้องออกไปทำทำงานนอกบ้าน Mr. Incredible หรือ Bob จึงต้องกลายเป็นพ่อบ้าน ดูแลบ้านและดูแลลูก ๆ ทั้งสาม ได้แก่ Violet ซึ่งกำลังแตกเนื้อสาวและมีปัญหาความรักกับ Tony, Dash ซึ่งปัญหาส่วนใหญ่ตอนนี้มักจะเป็นเรื่องการบ้านเลข, และเบบี้คนเล็ก Jack-Jack ซึ่งกำลังถึงวัยฉายแววซูเปอร์พาวเวอร์เช่นเดียวกับคนอื่น ๆ ในครอบครัว

The Incredibles 2 ยังเป็นหนังที่ดูสนุกเหมือนเดิมเหมือนกับภาคแรก โดยเฉพาะฉากแอ็คชั่นต่อสู้ที่เว่อร์วังทะลุนรก และยังคงความเป็นหนังครอบครัวตามสไตล์ Pixar เช่นเคย เพียงแต่ภาคนี้บทบาทของฮีโร่หญิง Elastigirl จะโดดเด่นขึ้น แล้วให้ Mr. Incredible ลองไปรับบทบาทเป็นพ่อบ้านแทน ซึ่งช่วยให้พวกเราได้เห็นว่า ทั้งสองตำแหน่งหน้าที่มีความสำคัญและมีความยากลำบากไม่แพ้กันเลย

ลูก ๆ คนโต ๆ อย่าง Violet กับ Dash บทบาทที่จะได้โชว์พลังซูเปอร์พาวเวอร์น้อยลงกว่าภาคแรกมาก (ส่วนใหญ่จะโดนสั่งให้ดูน้อง lol) โดยเฉพาะ Dash ที่ภาคนี้ไม่ค่อยได้วิ่งได้ซิ่งโชว์พลังสักเท่าไหร่ ส่วน Violet ยังพอมีซีนโชว์พลังอยู่บ้าง และก็มีซีนกุ๊กกิ๊กกับ Tony เยอะจนบางทีก็ดูขาด ๆ เกิน ๆ ไปหน่อย แต่อย่างน้อยก็ดูมีอะไรให้เติบโตมากกว่า Dash แต่ที่ขโมยซีนที่สุด พลังล้นเหลือ และถึงกับมีซีนแอ็คชั่นเป็นของตัวเองด้วย ก็คือ Jack-Jack ซึ่งภาคนี้เด่นกว่าภาคแรกมาก เชื่อว่าใคร ๆ ได้ดู ก็คงต้องหลงรักเจ้าหนูในภาคนี้

ตัวร้ายยังคงเป็นคนธรรมดาที่ไม่ได้มีพลังซูเปอร์พาวเวอร์แต่กำเนิด แต่เอาเงินและเทคโนโลยีมาสรรสร้างพลังของตัวเอง (คล้าย ๆ Iron Man) หนังสอนคนดูในส่วนของพลังด้วยว่า เราทุกคนต่างมีพลังเป็นของตัวเอง พลังนั้นควรได้รับการส่งเสริมให้นำไปใช้ในทางที่ถูกต้อง หากมีพลังแล้วนำไปใช้ในทางที่ผิดหรือใช้อย่างผิดวิธี มันก็ไม่เกิดผลดีต่อใครทั้งสิ้น

อย่างเจ้าหนู Jack-Jack นี่ต้องสอนให้ดีเลย อีกหน่อยโตมา เมื่อน้องเค้าควบคุมพลังเองได้ เขาจะกลายเป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่โลกต้องการที่สุด หรืออาจจะกลายเป็นวายร้ายที่อันตรายยิ่งกว่า Darth Vader ก็เป็นได้

โดยสรุป The Incredibles 2 อาจจะไม่ใช่หนังที่ดีที่สุดของ Pixar อย่างเช่น บทก็ดูยังไม่แข็งแรงเท่ากับมาตรฐานของหนังค่ายเค้าเรื่องอื่น ๆ เท่าไหร่ แต่ยังไงก็ยังเป็นหนังที่ยังคงดีงามและสนุกสมการรอคอย คะแนนตามความชอบส่วนตัว 8.5/10

รีวิว The Incredibles 2: ครอบครัวซูเปอร์ฮีโร่
Plot & Story8.1
Production8.9
8.5Overall Score