The Great Wall เป็นการผนึกกำลังครั้งยิ่งใหญ่ระหว่างจีนกับอเมริกา หนังกำกับโดย Zhang Yimou  ผู้กำกับคนดังแห่งฝั่งตะวันออก ใช้โปรดักชั่นตะวันตกระดับฮอลลีวู้ด ตัวละครเกือบทั้งหมดเป็นเอเชีย มีตัวละครหลักเพียง 3 คนเท่านั้นที่เป็นฝรั่ง นำโดย Matt Damon (จาก Jason BourneThe Martian ฯลฯ)

 

เรื่องย่อ The Great Wall

เรื่องเริ่มต้นขึ้นที่การเดินทางมาถึงของพ่อค้า William Garin (Matt Damon) กับคู่หู Pero Tovar (Pedro Pascal จาก Game of Thrones) พวกเขาหนีการไล่ล่าของพวกชนเผ่ามาเจอกับกลุ่มภาคีไร้นาม (Nameless Order) นำโดย General Shao (Zhang Hanyu) ผู้ปักหลักดูแลกำแพงเมืองจีนจากตัวเทาเทีย (หน้าที่คล้าย ๆ ที่ Jon Snow อยู่ใน Game of Thrones ประมาณนั้น)

ที่กำแพงเมืองจีนมีคนจีนพูดภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่วสองคน คือแม่ทัพหญิง Lin Mei (Jing Tian) และกุนซือ Wang (Andy Lau หรือซูเปอร์สตาร์ “หลิวเต๋อหัว”) เพราะมี Ballard (Willem Dafoe จาก Spider-Man) ผู้ติดอยู่ที่นี่กว่า 25 ปี เป็นครูสอนภาษา

 

รวมซุปตาร์จากสองซีกโลก

 

รีวิว วิเคราะห์ วิจารณ์ The Great Wall

The Great Wall ไม่ได้มีเนื้อหาหรือสาระสำคัญอะไรมาก นอกจากการรบระหว่างกองทัพจีนกับฝูงอสูรกายเทาเทีย (Taotie) โดยส่วนใหญ่คนก็จะอยู่บนกำแพงเมืองจีน แล้วฝูงเทาเทียจำนวนยั๊วเยี๊ยะก็พยายามป่ายปีนขึ้นมาบนกำแพงเมืองจีนเหมือนฝูงซอมบี้ใน World War Z ก่อนที่จะไปปิด Final Act ในอาณาเขตวังฮ่องเต้ในเมืองหลวง พล็อตรองคือ หน้าที่และความสัมพันธ์ระหว่าง Matt Damon Pedro Pascal พ่อค้าดูโอ้จากต่างแดนที่มาแสวงหาดินระเบิดที่จีนกลับไปขาย แต่หนังก็ไม่ได้ให้ความสำคัญอะไรเท่ากับฉากต่อสู้

แต่ต้องชื่นชมในส่วนของฉากแอ็คชั่นหรือฉากสู้รบซึ่งเป็นจุดขายจุดเด่นของหนัง เขาทำได้ยอดเยี่ยมยิ่งใหญ่ ศาสตร์การรบในยุคนั้นมีเท่าไหร่ เขาขนมาโชว์หมด อลังการงานสร้าง อภิมหามหึมาอย่างความสนุก ลุ้นระทึกโคตร ๆ อะดรีนาลีนพลุ่งพล่านรัว ๆ ตามจังหวะเสียงกลองรบ

ยิ่งดูในโรง IMAX 3D ด้วยแล้ว ทั้งภาพทั้งเสียง ยิ่งแกรนด์ยิ่งกระหึ่มทวีคูณ เราว่าเรื่องนี้ดู IMAX 3D ก็จัดว่าคุ้ม เพราะภาพสามมิติพุ่งจริงจัง ซาวนด์เขาก็มิกซ์มาอย่างดี ฟีลเหมือนไปยืนไปเดินอยู่บนกำแพงเมืองจีนเองจริง ๆ บอกเลย รับรองมันสะใจ

 

ฉากยิ่งใหญ่อย่างกับได้ไปยืนอยู่ที่กำแพงเมืองจีนด้วยตนเอง

 

เรื่องนี้ Matt Damon บู๊กระจาย สกิลเท่ระเบิดระเบ้อ ตัวละครหลักอื่น ๆ พวกอาหมวยอาตี๋นี่ก็สวยหล่อทุกคน อย่างนางเอกของเรื่องรับบทโดย Jing Tian เล่นเป็นแม่ทัพหญิง หน้าสวยมาก เสียดายเล่นแข็งไปหน่อย เคมีไม่เข้ากับ Matt Damon แต่สำเนียงภาษาอังกฤษของแม่นางอยู่ในระดับที่ดีเกินบทบาทที่ควรจะเป็น (เติบโตในกำแพงเมืองจีน ไม่เคยออกไปไหน ฝรั่งคนเดียวที่เจอและคุยด้วยคือ Willem Dafoe ซึ่งเป็นอาจารย์สอนภาษาตัวเอง คือถ้าจะเอากำลังพอดี น่าจะสำเนียงประมาณหลิวเต๋อหัวในเรื่องก็พอมั้ง)

Lu Han อดีตนักร้องบอยแบนด์วง EXO ในเรื่องนี้หน้าใสกิ๊ก แล้วบทหน่อมแน้มน่ารัก เป็นหนึ่งในทหารในกองทัพ แต่เป็นทหารที่ดูขี้ขลาด ขี้กลัว และนุ่มนิ่มกว่าทหารทั่วไป คิดว่าแฟนคลับดูแล้วต้องชอบ เพราะนี่ขนาดไม่เคยรู้จักนางมาก่อน เรายังชอบเลย หล่อ~

 

 

ตัวเทาเทียที่เหมือนกิ้งก่ากลายพันธ์ุเป็นสัญลักษณ์ของความโลภ (greed) สะท้อนถึงความโลภของตัวละครต่าง ๆ ในเรื่อง ตั้งแต่พ่อค้าฝรั่งที่มาหาดินระเบิดไปขาย พระเอกก็ปกติจะรบเพื่ออาหารและเงินทอง หรือกระทั่งฮ่องเต้ผู้เป็นจักรพรรดิจีน แต่ที่แอบไม่เคลียร์คือ ทำไมไอ้ตัวเทาเทียมาแค่ 60 ปีครั้งนึง ทำไมมาแต่ทุก ๆ 60 ปี เออ สงสัย

กองทัพนกกระเรียนหญิงล้วนของนางเอกก็เหมือนกัน ทำให้เราอยากจะไปขุดคุ้ยประวัติศาสตร์จีนยิ่งนักว่าสมัยนั้นผู้หญิงจีนมีสิทธิมีอำนาจได้ร่วมรบขนาดนี้เลยหรือ และผู้หญิงจีนในสมัยนั้นมีอำนาจมากพอที่จะได้เป็นแม่ทัพใหญ่ด้วยจริงหรือ แต่อย่างไรก็ตามประเด็นเรื่องเพศยังไม่น่าสงสัยเท่าวิธีการรบของกองทัพนกกระเรียน

วิธีการรบของกองทัพนกกระเรียนคือ เอาผู้หญิงทีละ 4-5 คนไปยื่นอยู่บนไม้ที่เหมือนซี่พัด (พัดที่ใช้รำพัดจีนอะ นึกออกปะ) แล้วกระโดดบันจี้จัมพ์ลงไปยังพื้นปฐพีเพื่อเอาหอกลงไปแทงศัตรูด้านล่าง ถึงแม้จะดูเป็นกระบวนท่าที่สวยงามแต่อดคิดไม่ได้ว่าเหมือนวิธีฆ่าตัวตายอย่างสง่างามเสียมากกว่า คือจะกระโดดลงไปซะต่ำเตี้ยเรี่ยดินให้มันงับทำไม ยิงธนูก็ได้ พุ่งหลาวก็ได้ ใช้ดินระเบิดก็ได้

 

แม่ทัพนกกระเรียน

 

ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ติดใจอะไรมาก โดยรวมยังยอมรับว่า The Great Wall เป็นหนังสนุก ฉากแอ็คชั่นฉากรบเต็มอิ่มสะใจ รวมซุปตาร์จากทั้งสองซีกโลกให้แฟน ๆ ฟิน ๆ ๆ นับว่าเป็นอภิมหาความบันเทิงส่งท้ายปี จัด IMAX 3D ได้เลย รับรองไม่เสียดายเงิน คะแนนตามความชอบส่วนตัว 7.5/10

เข้าฉาย 29 ธ.ค. 2016 ในโรงภาพยนตร์