สมัยก่อน ตอนทำพาสปอร์ตเล่มแรก ต้องนั่งแท็กซี่ไปกลับหลายร้อยบาท ถ่อสังขารไปไกลถึงแจ้งวัฒนะ และใช้เวลาเป็นวัน ๆ แต่เดี๋ยวนี้ คนเมืองอย่างเราสามารถเดินทางไปทำพาสปอร์ตและต่ออายุพาสปอร์ตสะดวกขึ้นมาก ประหยัดทั้งเงินและเวลาไปโข เพียงแค่ไปที่รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สถานีคลองเตย เท่านั้นนี่เอง

(***บล็อกนี้จะรีวิวประสบการณ์การต่ออายุพาสปอร์ตของเราเอง ที่สาขานี้ เมื่อ ก.ย.  2018 เผื่อจะเป็นประโยชน์ให้กับคนที่กำลังต้องไปทำธุระเกี่ยวกับพาสปอร์ตเหมือนเราวันนี้นะคะ***)

ทางเข้า (อยู่ exit 2 ของ mrt คลองเตย)

ทั้งนี้ ขอบอกก่อนว่า จริง ๆ เขามีเปิดให้ลงทะเบียนออนไลน์ทางเว็บไซต์ www.passport.in.th ล่วงหน้าได้ แต่โดยส่วนตัว ลองเข้าไปแล้วพบว่า บนหน้าเว็บไซต์มันขึ้นว่าคิวเต็มยาวไปเป็นอาทิตย์ เลยไม่ได้ลงทะเบียนออนไลน์ล่วงหน้า และตัดสินใจเดินทางมาแบบ walk-in เลย (โดยส่วนตัวคิดว่า การลงทะเบียนล่วงหน้าในเว็บไซต์น่าจะเหมาะกับคนที่รู้ตัวหรือตั้งใจล่วงหน้าแล้วว่าจะไปทำพาสปอร์ตอาทิตย์หน้า ไม่เหมาะกับคนที่คิดวันนี้ปุ๊บจะไปพรุ่งนี้มะรืนนี้ปั๊บแบบเรา)

การเดินทางก็ง่ายมาก แค่นั่ง MRT มาลงสถานีคลองเตย เดินออกทางออก 2 ระหว่างทางขึ้นลงบันไดเลื่อน ก็มีป้ายบอกทางใหญ่โตตลอดทาง ตัวที่ทำการเองก็มีพื้นที่ค่อนข้างกว้างใหญ่สะดุดตาพอ ๆ กับ Metro Mall สรุป…หาไม่ยากเลยค่ะ

ที่ทำการสาขานี้เปิดให้บริการ 08:30 – 15:30 น. ยกเว้นวันหยุดราชการและวันหยุดนักขัตฤกษ์ แนะนำให้มาก่อน 14:00 น. จะได้ได้ทำให้เสร็จสิ้นประมาณก่อน 16:00 น. พอดี (อันนี้พูดในกรณีที่วันนั้นมี traffic เยอะประมาณในรูปที่เราพบเจอและถ่ายมา)

ช่องรับบัตรคิวอยู่ซ้ายมือ แบ่งเป็นเลนคนที่ walk-in (คิวธรรมดา) กับคนที่ register ที่หน้าเว็บไซต์มาแล้ว (คิวออนไลน์) ซึ่งทั้งสองเลนก็แทบไม่มีคิวเลยค่ะ ไปถึงปุ๊บก็รับบัตรคิวได้ทันทีเลย

สิ่งที่ต้องใช้ยื่นที่ช่องรับบัตรคิว ได้แก่ บัตรประชาชนตัวจริง กับ พาสปอร์ตเล่มเก่า (บางคนรีวิวว่าไม่ต้องใช้ แต่วันนี้เราไปถึง บอกว่าต่ออายุ เขาก็ขอเล่มเก่าด้วยเลย ถ้าส่วนสูงเท่าเดิมกับที่ระบุไว้ในเล่มเก่า ก็ไม่ต้องวัดส่วนสูงใหม่ ดังนั้น พกเล่มเก่าไปด้วยก็ไม่เสียหายอะไรนะ)

จากนั้นเขาก็จะให้บัตรคิวกับใบแบบฟอร์มมากรอกข้อมูล โดยโซนขวามือสุดเป็นที่ที่เขาจัดเตรียมไว้สำหรับให้ยืนกรอกแบบฟอร์มโดยเฉพาะ เขามีปากกาให้บริการ แต่แนะนำเอาปากกาไปเองก็ดีที่สุด

เราไปช่วงบ่ายสอง มีรอคิว 165 คิว ที่นั่งที่เขาจัดเตรียมไว้ให้ข้างในก็ค่อนข้างอุ่นหน้าฝาคั่ง บริเวณรอบนอกตรงด้านในสถานีรถไฟฟ้าเองก็มีคนนั่งพื้นอยู่ประปราย รวมถึงใน Metro Mall (ซึ่งมี Lawson, Amazon, Dunkin Donuts รวมถึง Super Rich) ก็มีอาหารและเครื่องดื่ม พร้อมที่นั่งรอให้หน่อยนึง จนไปถึงห้องน้ำห้องท่า

นอกจากนี้ โซนรอบนอกนี้ก็มีทีวีที่คอยบอกคิวเช่นเดียวกับด้านในที่ทำการ ดังนั้น นั่งรอชิลล์ ๆ แถวนี้ได้สบายใจเลย

จอแสดงคิวของสนง.หนังสือเดินทางกับสนง.สัญชาติและนิติกรณ์ บริเวณรอบนอก

จอแสดงคิวของสนง.หนังสือเดินทางกับสนง.สัญชาติและนิติกรณ์ บริเวณรอบนอก

หลังจากที่ได้รับบัตรคิวตอน 14:13 น. กับจำนวนคิว 165 คิว สำหรับเรา ก็ไม่ได้ถือว่ารอนานมากอะไร (เมื่อเทียบกับจำนวนคิวร้อยกว่าคิวขนาดนี้นะ) เพราะช่องให้บริการเค้ามีถึง 20 ช่อง ของเราได้รับเรียกคิวประมาณ 15:50 น. และเสร็จกระบวนการทุกอย่างตอน 16:00 น. พอดี (สรุปคือ รอชั่วโมงครึ่งกว่า ๆ และทำจริง ๆ แค่ไม่ถึงสิบนาที)

เอาจริง มันนานแค่ตอนรอคิว เพราะพอได้รับการเรียกคิวเราแล้ว ทุกอย่างมันแป๊บเดียวจริง ๆ ไปถึงช่องปุ๊บ ก็สแกนลายนิ้วมือ และถ่ายรูปติดบัตร  (เลือกรูปได้) รอพนักงานปรินต์เอกสารให้เซ็น แล้วจากนั้นก็รับเอกสารไปช่องชำระเงินด้านในสุดอีกที ดังนั้น ใครที่ไปวันหรือช่วงเวลาที่ไม่ค่อยมีคิว ไม่เกินครึ่งชั่วโมงก็เสร็จ

ค่าธรรมเนียม 1,000 บาทถ้วน จ่ายแยกคนละช่องกับช่องไปรษณีย์ (แต่ช่องอยู่ติดกันเลย ไม่ต้องหา) สำหรับค่าจัดส่งไปรษณีย์ 60 บาท เขาบอกว่ารอประมาณไม่เกิน 3-4 วันทำการ (ที่นี่มีให้รับเล่มแค่ทางไปรษณีย์เท่านั้น) หรือถ้าเราต้องรีบใช้จริงจัง มันจะมีให้เลือกแบบเร่งด่วน เช่น ต้องการทำวันนี้และได้วันนี้เลย ค่าธรรมเนียมจะสูงประมาณ 2,000 – 3,000 บาทตามความรีบเร่ง

โดยสรุป การทำพาสปอร์ตที่ MRT สถานีคลองเตย (ทางออก 2) ถ้าไม่ติดว่าคิวเยอะ ก็ถือว่ารวดเร็วและเป็นระบบระเบียบดี ใช้เวลาจริง ๆ ไม่ถึงครึ่งชั่วโมง จองล่วงหน้าทางเว็บไซต์ก็ดี แต่ถ้าไม่จองล่วงหน้าก็วอล์คอินได้เลย แต่อย่าลืมเตรียมบัตรประชาชนตัวจริงกับพาสปอร์ตเล่มเดิมไปด้วย พร้อมกับเงินสด 1,000 + 60 บาท (หรือจะมากดที่หน้างานก็ได้ เพราะตรงหน้าที่ทำการมีตู้ ATM ของ KBANK) ถ้าคนกทม.ต้องไปทำหรือต่ออายุพาสปอร์ต แนะนำให้ไปทำที่นี่แน่นอน เพราะเดินทางง่ายและสะดวกรวดเร็วจริงค่ะ