เรื่องราว Mortal Engines อยู่ในยุคอนาคตหลายพันปีข้างหน้า เป็นโลกดิสโธเปียหลังสงครามล้างโลก เหมือนเป็นโลกใหม่ที่แผนที่โลกแตกต่างจากแผนที่โลกในปัจจุบันโดยสิ้นเชิง กล่าวคือ ลอนดอนก็กลายเป็นแผ่นดินลอยฟ้าที่มีล้อและเครื่องกลขับเคลื่อน เมืองเล็กเมืองน้อยก็มีเคลื่อนที่อยู่กันกระจัดกระจาย หรือบ้างก็อยู่หลบ ๆ ซ่อน ๆ ตามผืนดินธรรมดา

เปิดเรื่องมาลอนดอนก็ไล่ล่าอาณานิคมเลย นางเอกของเรื่องคือ Hester Shaw (Hera Hilmar จาก Anna Karenina) ก็ถือโอกาสนี้แทรกซึมเข้าไปในลอนดอน เพื่อเข้าไปฆ่า Valentine (Hugo Weaving จาก The Lord of the Rings) ชายผู้ทรงอิทธิพลในลอนดอน และเป็นผู้ฆ่าแม่ของเธอตั้งแต่เธอยังเด็ก แต่แผนของเธอไม่สำเร็จเมื่อ Tom Natsworthy (Robert Sheehan จาก The Road Within) ชนชั้นล่างของลอนดอนได้เข้ามาขวางเอาไว้ก่อน แต่แล้วสุดท้ายเขาและเธอก็กลายเป็นคู่หูกัน

จริง ๆ เราชอบการครีเอทโลกและเมืองหลัง Apocalypse ในหนังเรื่องนี้มาก มันเหมือนหุ่นยนต์ทรานฟอร์มเมอร์ในแบบที่แปลงแผ่นดินเป็นหุ่นยนต์ได้ มันเป็นจุดขายได้เลยนะ คอนเซ็ปต์ดี แต่ทีนี้ปัญหาคือความตื่นตาตื่นใจดังกล่าว ดูเหมือนจะมีแค่ช่วงเปิดเรื่องเท่านั้น ส่วนที่เหลือโดยรวมก็ไม่ค่อยต่างจากหนังธรรมดาทั่ว ๆ ไป แอบมีความเชย และแอบมีความคล้าย Star Wars ซึ่งพวกเราแทบทุกคนก็ล้วนแต่เคยดูกันมาแล้วอย่างน้อยหนึ่งภาค

ตัวละครบางตัวก็มา ๆ ไป ๆ โดยไม่มีความจำเป็นอะไรกับเส้นเรื่องขนาดนั้น หรือบางตัวก็เหมือนจะมีความสำคัญ เช่น Shrike แต่หนังก็ใส่เข้ามาอย่างขาด ๆ เกิน ๆ เหมือนจะโหดแต่ก็ไม่ได้โหดขนาดนั้น จนสุดท้ายรู้สึกว่าไม่ต้องมีก็คงไม่รู้สึกอะไร (แต่คิดว่าในหนังสือ น่าจะเล่าถึงตัวละครนี้ได้ดีกว่านี้)

แต่มันก็ยังดีที่ Mortal Engines มี eater eggs ขำ ๆ แทรกอยู่บ้างเล็กน้อย และโปรดักชั่นดีไซน์แพงกว่าหนังธรรมดาทั่ว ๆ ไป สมราคา Peter Jackson (แน่นอนว่าระดับผู้อำนวยการสร้าง The Lord of the Rings และ The Hobbit มาหยิบเอาหนังสือนิยายของ Philip Reeve เรื่องนี้มาทำเป็นหนังทั้งที สิ่งที่เราคาดหวังได้จากหนังเรื่องนี้ อย่างน้อยที่สุด คือโปรดักชั่นที่ล้ำตื่นตาตื่นใจ ซึ่งมันก็เป็นอย่างนั้นจริง ๆ ทำให้ดูได้เรื่อย ๆ เพลิน ๆ)

เราไม่เคยอ่านนิยายเรื่องนี้มาก่อน เรียกว่าไม่เคยได้ยินมาก่อนเสียด้วยซ้ำ เราจึงมิอาจจะเอาหนังกับหนังสือไปเปรียบเทียบกันได้ แต่เราไม่รู้สึกว่า ดูหนังจบแล้ว เราอยากไปหาหนังสือเรื่องเดียวกันนี้มาอ่านเลย ซึ่งแตกต่างจากหนังที่สร้างจากหนังสือหลาย ๆ เรื่อง เช่น The Hunger Games ที่เราดูหนังแล้ว เราต้องไปหาซื้อหนังสือมาอ่านทันที

หนังสือเหมือนจะมีหลายภาค แต่หนัง Mortal Engines นี้ ก็ถือว่าค่อนข้างจบบริบูรณ์ในตัวมันเอง… ในภาคเดียวภาคนี้เอง… ได้ค่อนข้างครบและคลายปมไปแทบหมดสิ้นดีอยู่แล้ว ไม่ได้รู้สึกว่าจำเป็นต้องมีภาคต่อ แต่หนังก็คงต้องดูรายได้และฟีดแบ็คทั่วโลกกันต่อไป ถ้าหนังภาคแรกไม่ขาดทุนก็คงจะมีภาคต่อไปออกมาให้ชม

คะแนนตามความชอบส่วนตัว 7/10